Xây dựng nông thôn mới: 53/63 tỉnh thành mang nợ, có nơi “sa lầy” cả nghìn tỷ đồng

Tuấn Việt

18:44 04/11/2016

BizLIVE - Thực hiện chương trình nông thôn mới, có tới 53/63 tỉnh, thành phố có nợ đọng, với số tiền hơn 15.000 tỷ đồng, trong đó không ít tỉnh thành "sa lầy" mang khối nợ gần ngàn tỷ đồng...

Xây dựng nông thôn mới: 53/63 tỉnh thành mang nợ, có nơi “sa lầy” cả nghìn tỷ đồng

Ảnh minh họa.

Thảo luận tại Quốc hội ngày 4/11, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng xây dựng nông thôn mới đã trở thành một phong trào sôi nổi, sâu rộng, tạo được bước đột phá đáng kể.
Tuy nhiên, theo đại biểu Phương, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế như nguồn lực đầu tư cho chương trình chưa đáp ứng yêu cầu bức thiết của các địa phương và chưa tính kỹ đến các miền, vùng, dẫn đến tiến độ thực hiện chậm và thiếu đồng đều.
Đáng lưu ý, ông Phương cho biết, một số tiêu chí đưa ra bất hợp lý gây lãng phí như tiêu chí về chợ, về trung tâm bưu điện. (Xem tiếp)
Trình bày trước Quốc hội về báo cáo kết quả giám sát về Chương trình xây dựng Nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp giai đoạn 2010-2020 sáng 4/11, ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết:
Đến hết tháng 12/2015 cả nước có 1.526 xã (chiếm 17,1%) đạt chuẩn nông thôn mới (tính đến tháng 3/2016 có 1.761 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 19,7%).
Tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 50,07% năm 2011 xuống còn dưới 28% năm 2015. Riêng những xã đã đạt tiêu chí nông thôn mới, mức thu nhập bình quân đầu người tăng từ 16 triệu đồng năm 2011 lên đạt 28,4 triệu đồng năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 11,6% xuống còn 3,6%. (Xem tiếp)
Ngày 4/11, Quốc hội dành nguyên ngày để thảo luận tại hội trường về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
Theo đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận), chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới thể hiện chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sau 5 năm thực hiện thì đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trong cả nước.
Tuy nhiên, đại biểu Cương đặt vấn đề: Theo báo cáo, đến năm 2015, số xã đạt nông thôn mới là 17,1%. Nhưng chỉ sau 9 tháng, đến tháng 10/2016, con số tăng lên bất thường là 23%. (Xem tiếp)
Trao đổi với phóng viên ngày 4/11, ông Võ Minh Tâm - Bí thư Thành ủy Vị Thanh (Hậu Giang), cho biết đơn vị đã họp xét đơn của ông Lê Thành Nhân về việc tự xin bãi nhiệm chức Trưởng ban Tổ chức và Thành ủy viên. Thành ủy Vị Thanh đã bỏ phiếu và thống nhất với đơn của ông Nhân, đồng thời gửi kết quả cho Tỉnh ủy Hậu Giang.
"Tỉnh ủy đã đồng ý bãi nhiệm các chức vụ của ông Nhân nhưng chưa công bố quyết định. Cán bộ này sẽ xuống làm nhân viên Văn phòng Thành ủy Vị Thanh và đi học lại lớp 9 theo chương trình bổ túc văn hóa", người đứng đầu Đảng bộ TP Vị Thanh nói. (Xem tiếp)
Thứ trưởng Bộ Công an nói về vụ ông Vũ Đình Duy “ra nước ngoài chữa bệnh” Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương.
Trao đổi với báo chí ngày 4/11 về trường hợp ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) ra nước ngoài chữa bệnh, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết tới thời điểm này Bộ Công an vẫn chưa nhận được báo cáo của Bộ Công thương.
Ông Vương nhận định, công tác điều tra về vụ án kinh tế hết sức khó khăn. Công dân nào cũng có quyền được cấp hộ chiếu, hộ chiếu phổ thông rất đơn giản, đi lại một số nước trong khu vực qua lại rất thuận lợi.
“Rồi có dư luận nói có tài khoản nước ngoài, thẻ xanh, có một số người có thẻ APEC có thể đi lại một số nước trong khu vực nên cũng đặt ra chuyện hết sức khó khăn. Quản lý xuất nhập cảnh thì chỉ quản lý qua lại qua biên giới, sân bay... thôi. Biên giới thì lại rất rộng, đường bộ, đường biển, tàu vận tải qua lại nữa nên lợi dụng đi lại rất dễ dàng”, ông Vương nói. (Xem tiếp)
Trước một số thông tin mới được đưa ra liên quan đến đoàn công tác của Bộ Công Thương đi xúc tiến thương mại tại Ba Lan và Đức đã lợi dụng việc này để trốn ở lại Cộng hoà Liên bang Đức, ngày 4/11, Bộ Công Thương khẳng định: Quyết định thành lập Đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức như đã được đề cập.
Cũng theo Bộ Công Thương, Đoàn xúc tiến thương mại đã hợp tác đầy đủ và cung cấp các thông tin liên quan cho cơ quan Công an khẳng định Đoàn không liên quan đến việc các cá nhân trốn ở lại. (Xem tiếp)
Thảo luận tại Quốc hội về tái cơ cấu nền kinh tế, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (đoàn Trà Vinh), Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh, con đường ở đây phải thay đổi tư duy, tái cơ cấu không bắt đầu từ câu hỏi tiền ở đâu, mà là câu hỏi thị trường ở đâu, sản phẩm ở đâu. Từ đó mới đến người đâu, tiền đâu và đất đâu.
Bởi thực tế chỉ ra, có nhiều doanh nghiệp tái cơ cấu đã có tiền nhưng sau đó phá sản. Ví dụ như dự án Gang thép Thái Nguyên, không phải thiếu vốn, vốn ban đầu 3.600 tỷ đồng, sau nâng lên gần 8.000 tỷ đồng nhưng rồi vẫn không hoạt động.
Vấn đề tiếp theo ông Nhân đặt ra, đó là vì sao các vùng kinh tế phối hợp kém hiệu quả? (Xem tiếp)
Việt Nam lần đầu tiên có người trúng cử Ủy ban luật pháp quốc tếĐại sứ Nguyễn Hồng Thao sinh năm 1957 tại Thái Bình.
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 3/11, tại khóa họp 71 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ứng cử viên của Việt Nam, Đại sứ, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao đã trúng cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2017-2021.
Đây là lần đầu tiên đại diện của Việt Nam trúng cử vào Ủy ban luật pháp quốc tế.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao sinh năm 1957 tại Thái Bình. Ông là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực biên giới và gắn bó với ngành Ngoại giao hơn 15 năm qua. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ