Vụ thuỷ điện Hố Hô xả lũ: Quy trình xả lũ hồ chứa chưa đảm bảo

Nguyễn Thảo

13:12 19/10/2016

BizLIVE - Tại buổi làm việc nghe báo cáo về việc kiểm tra xả lũ của thuỷ điện Hố Hô, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, ngoài mưa to gió lớn thì lũ lên nhanh còn có phần do quy trình xả lũ của hồ chứa chưa thực hiện đầy đủ và đảm bảo quy trình.

Vụ thuỷ điện Hố Hô xả lũ: Quy trình xả lũ hồ chứa chưa đảm bảo

Thuỷ điện Hố Hô xả lũ. Ảnh: TTO

Ngày 18/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tiếp tục có buổi làm việc nghe báo cáo về việc kiểm tra xả lũ của thủy điện Hố Hô (Hương Khê, Hà Tĩnh). 

Kết luận sơ bộ, Thứ trưởng khẳng định: "Rõ ràng là ngoài mưa to gió lớn thì lũ lên nhanh còn có phần do quy trình xả lũ của hồ chứa chưa thực hiện đầy đủ và đảm bảo quy trình. Đối với nhà máy Hố Hô, công tác kiểm tra đảm bảo an toàn trước mùa lũ chưa được đảm bảo".

Cũng theo Thứ trưởng, công tác kiểm tra, đánh giá đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ chưa được đánh giá tốt: "Đơn cử như con đường lên hệ thống đập hiện vẫn rất khó khăn, mà lẽ ra trước mưa bão phải vận hành tốt, đảm bảo sử dụng trong trường hợp khẩn cấp". 

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng cho biết, các trạm phát điện chạy dầu bố trí ở nơi chưa hợp lý, mà đáng lẽ phải được đặt ở nơi mà trong mọi tình huống khẩn cấp có thể vận hành. Công ty cũng chưa đánh giá được đầy đủ nguy cơ sạt trượt để phòng tránh các nguy cơ.

Liên quan đến chủ đầu tư, Thứ trưởng cho rằng, chủ đầu tư vận hành thuỷ điện Hố Hô chưa chấp hành triệt để quy trình vận hành hồ chứa. Cụ thể, trong trường hợp khẩn cấp phải báo cáo lên Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Công Thương, chính quyền địa phương các cấp huyện, xã… nơi chịu tác động của việc xả lũ song việc báo cáo chưa đến nơi đến chốn.

"Việc phải mở van xả lũ tối đa do nguy cơ vỡ đập khi sạt trượt bên bờ phải cũng chỉ là một lý do được nhà máy đưa ra, nhưng cũng phản ánh được nhà máy đã chưa chấp hành triệt để, đầy đủ quy trình vận hành hồ chứa", Thứ trưởng bổ sung thêm. 

Theo đó, Thứ trưởng đã đề nghị cần tăng cường phương tiện cảnh báo, phổ biến phương thức cảnh báo để từng người dân biết. Đồng thời, yêu cầu Tổng cục Năng lượng rà soát nghiên cứu đề xuất sửa đổi bổ sung quy trình vận hành hồ chứa, bảo đảm phát điện, an toàn hạ du và lợi ích thuỷ điện. 

Thứ trưởng cũng đề nghị địa phương phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tạo điều kiện nhà máy thực hiện trách nhiệm trong quy trình vận hành hồ chứa, phương án phòng chống lũ lụt hạ du. 

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ