Vụ cá chết ở miền Trung: Bao giờ thì rõ nguyên nhân?

Tuấn Việt

20:31 27/06/2016

BizLIVE - Liên quan đến vụ việc cá chết hàng loạt tại miền Trung thời gian vừa qua, Bộ Công an cho biết khả năng trong ngày 29/6 sẽ họp báo công bố rõ nguyên nhân, đối tượng gây ra thảm họa trên.

Vụ cá chết ở miền Trung: Bao giờ thì rõ nguyên nhân?

Ảnh minh họa.

Cuộc họp bất thường nhằm trao đổi, thống nhất một số vấn đề liên quan đến Bộ luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016 tới đây.
Một nguồn tin cho biết, sau cuộc họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi đến các vị đại biểu Quốc hội khóa 13 phiếu biểu quyết về nội dung hoãn thời gian có hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự  2015 đến ngày 1/1/2017.
Trong thời gian đó, Bộ luật Hình sự hiện hành vẫn có hiệu lực thi hành.
Phiếu biểu quyết được chuyển đến tận tay từng vị đại biểu và các văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội được yêu cầu cử cán bộ trực tiếp mang phiếu bằng phương tiện nhanh nhất và bỏ vào hòm phiếu tại Nhà Quốc hội, trước 15h ngày 29/6 tới... (Xem tiếp)
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không dấu hiệu hình sự trong vụ cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, tại họp báo sơ kết 6 tháng đầu năm 2016, được Bộ Công an tổ chức sáng 27/6, trung tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục cảnh sát Bộ Công an, cho biết Bộ Công an được Chính phủ giao phối hợp với các cơ quan chức năng, đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên & môi trường làm rõ nguyên nhân, xác minh vi phạm để xử lý.
“Việc này đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp. Tôi được biết khả năng trong ngày 29/6 sẽ họp báo công bố rõ nguyên nhân, đối tượng gây ra”, trung tướng Vệ nói.
Hiện tượng hải sản chết bất thường, hàng loạt bắt đầu xảy ra từ ngày 6/4 tại Hà Tĩnh (khu vực cảng Vũng Áng và các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà của thị xã Kỳ Anh), sau đó tiếp tục xảy ra tại Quảng Bình ngày 10/4, Thừa Thiên Huế ngày 15/4, Quảng Trị ngày 16/4 với số lượng và tần suất theo thời gian tại từng tỉnh khác nhau và kéo dài đến khoảng 4/5... (Xem tiếp)
Tại hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành đảng bộ Hà Nội sáng 27/6, lần đầu tiên nội dung hạn chế phương tiện cá nhân có lộ trình cụ thể, hướng tới mục tiêu phát triển đồng bộ, hiện đại hóa kết cấu hạ tầng đô thị theo chương trình 06. Theo đó, Hà Nội định hướng đến 2025 sẽ dừng hoạt động xe máy cá nhân trong nội đô.
Góp ý kiến vào lộ trình cấm phương tiện cá nhân, Bí thư quận Thanh Xuân Vũ Cao Minh cho rằng, bên cạnh xe máy cá nhân, người dân đang chuyển sang dùng xe đạp điện và xe máy điện. Ông Minh đề nghị bổ sung chỉ tiêu giảm 50% phương tiện thô sơ cá nhân, trong đó có xe máy, xe đạp điện, xe máy điện…
Trong các loại hình giao thông, theo ông Minh, cũng nên chú ý đến giao thông đường thủy. Sông Tô Lịch có nhiều ý nghĩa văn hóa lịch sử với thủ đô, nếu cải tạo tốt vừa có thể bảo vệ môi trường vừa có khả năng giao thông đường thủy ở mức hạn chế... (Xem tiếp)
Việc người Anh lựa chọn rời khỏi EU không chỉ khiến nền kinh tế quốc gia này hứng “sốc” mà điều này còn tác động xấu đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Theo TS. Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc chương trình giảng dạy kinh tế, Đại học Fulbright Việt Nam, Brexit xảy ra tác động đến cả thương mại, đầu tư, du lịch và tài chính của Việt Nam. Trong đó, thương mại sẽ là kênh chịu tác động chính.
Ông Thành phân tích, trong vòng 5 năm qua, Anh đã trở thành thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam trong EU, với tốc độ tăng trưởng kim ngạch bình quân là 22,5%/năm. Với 4,65 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu của sang Anh chiếm 2,4% GDP Việt Nam, trong khi tỷ lệ này tính bình quân các nền kinh tế Đông Á chỉ là 0,7%... (Xem tiếp)
Tại phiên họp về xây dựng pháp luật vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định quyết tâm xóa bằng được lợi ích nhóm chi phối chính sách.
Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ là vấn đề đã được doanh nghiệp, nhân dân nói rất nhiều, Quốc hội cũng quan tâm đề cập nhiều năm rồi. Vấn đề lợi ích nhóm mà Thủ tướng muốn nói chính là lợi ích cục bộ của các bộ, ban, ngành khi soạn thảo các văn bản.
“Một thông tư ban hành bị phản ứng thì bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước tiên. Cứ vừa ban hành xong, bị phản ứng rồi rút lại, riêng chuyện đó thôi đã làm cho việc quản lý nhà nước nhờn đi và tính nghiêm minh không có”, TS. Trần Du Lịch bày tỏ quan điểm với phóng viên. (Xem tiếp)
2 thành phố hứng tiền từ LG và Samsung tranh ngôi nhất nhì trong thu hút FDI 6 tháng
Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, tính chung trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm là 11,284 tỷ USD, tăng 105,4% so với cùng kỳ năm 2015.
Trong đó, tính đến ngày 20/6, cả nước có 1.145 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 7,497 tỷ USD, tăng 95,3% so với cùng kỳ năm 2015. Có 535 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 3,787 tỷ USD, tăng 129% so với cùng kỳ năm 2015.
Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực. Công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm với 488 dự án đầu tư đăng ký mới và 405 lượt dự án điều chỉnh vốn, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 8,06 tỷ USD, chiếm 71,4% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 6 tháng... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ