Vụ cá chết hàng loạt: Chuyên gia nước ngoài sẽ vào cuộc

Tuấn Việt

21:29 03/05/2016

BizLIVE - Các chuyên gia quốc tế được mời đều khẳng định sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân của việc có hay không sự cố ô nhiễm môi trường dẫn đến hiện tượng hải sản chết bất thường hàng loạt tại nhiều tỉnh miền Trung

Vụ cá chết hàng loạt: Chuyên gia nước ngoài sẽ vào cuộc

Ảnh minh họa.

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, tiếp tục điều tra các vụ việc vi phạm về môi trường tại khu vực miền Trung để sớm kết luận, xử lý nghiêm minh.
Các địa phương, các bộ, ngành, đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an cung cấp hồ sơ, chứng cứ có liên quan phục vụ cho công tác điều tra.
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an cùng các địa phương tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng kích động, lôi kéo người dân tụ tập, gây rối làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, gây thiệt hại về kinh tế, bất ổn xã hội, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và môi trường đầu tư... (Xem tiếp)
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc cấp phép, giám sát xả thải Formosa
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường ngày 1/5/2016.
Thủ tướng đánh giá sự cố môi trường hiện tượng hải sản chết bất thường xảy ra thời gian qua tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế là sự cố môi trường nghiêm trọng, bất thường, lần đầu tiên xảy ra ở nước ta trên vùng biển rộng, nên việc xác định nguyên nhân phải thực hiện khẩn trương, thận trọng, chắc chắn, có căn cứ khoa học.
Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ khoa học và công nghệ chủ trì, phối hợp với Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, các bộ, ngành liên quan, kể cả huy động các nhà khoa học nước ngoài để nhanh chóng kết luận một cách khách quan, khoa học, độc lập nguyên nhân về sự cố môi trường nêu trên... (Xem tiếp)
Bộ Quốc phòng sẽ tham gia quan trắc nước biển miền Trung
Bộ Tài nguyên và môi trường vừa có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Bộ Quốc phòng và Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam về việc phối hợp tham gia quan trắc chất lượng môi trường nước biển miền Trung, xác định nguyên nhân khiến cá chết bất thường.
Việc đề nghị phối hợp nhiều các đơn vị tham gia, theo Bộ Tài nguyên và môi trường, sẽ giúp huy động tối đa sự tham gia trong việc quan trắc, phân tích, giám sát chất lượng môi trường nước biển ven bờ tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, bảo đảm đáp ứng nhu cầu được thông tin kịp thời, hàng ngày về chất lượng môi trường biển ven bờ theo chỉ đạo của Thủ tướng; cũng như phục vụ hoạt động sinh hoạt du lịch, tắm biển của người dân.
Theo tin từ Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vừa có cuộc làm việc về hiện tượng hải sản chết hàng loạt với các nhà khoa học đến từ: Đức, Mỹ, Israel và các nhà khoa học trong nước…
Các chuyên gia quốc tế đều khẳng định sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân của việc có hay không sự cố ô nhiễm môi trường dẫn đến hiện tượng hải sản chết bất thường hàng loạt này.
Các chuyên gia cũng mong muốn Việt Nam tập trung vào những thông tin của hệ thống cảnh báo trước, trong và sau hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua... (Xem tiếp)
Khi triển khai Đề án số hóa truyền hình từ năm 2015 đến 2020 sẽ tác động trực tiếp tới những hộ gia đình chưa dùng dịch vụ truyền hình trả tiền. Những hộ gia đình đang thu xem truyền hình quảng bá bắt buộc phải chuyển đổi sang dùng thiết bị thu truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2 mới có thể xem được truyền hình. 
Nếu trừ đi khoảng 3,4 triệu hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo mới sẽ được Nhà nước trợ cấp đầu thu truyền hình số DVB-T2 thì sẽ còn hơn 10,7 triệu hộ gia đình sẽ phải tự bỏ tiền để mua bộ thu truyền hình số DVB-T2 để thu xem truyền hình trong vòng từ nay đến năm 2020.
Tuy nhiên, theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành theo Thông tư 103/2015/TT-BTC ngày 1/7/2015 của Bộ Tài chính (có hiệu lực từ ngày 15/8/2015), đầu thu số DVB-T2 lại bị áp mức thuế nhập khẩu cao 35%, tương đương với biểu thuế suất áp dụng cho những mặt hàng bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt... (Xem tiếp)
Vì sao được thoải mái mang chất lỏng lên máy bay từ 1/5?
Từ ngày 1/5 vừa qua, thông tư Số 1/2016 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về “Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam” chính thức có hiệu lực. 
Theo đó, hành khách có thể thoải mái mang theo nước rửa mặt, nước uống hay các chất lỏng không thuộc diện bị cấm khác lên máy bay khi bay nội địa. Trước đây, theo quy định cũ, các chuyến bay nội địa cũng giới hạn lượng nước, chất lỏng mang lên máy bay là tối đa 1 lít, chia thành các lọ không quá 100 ml.
Trước ngày 1/5 vừa qua, với các chuyến bay nội địa, mỗi hành khách, thành viên tổ bay chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay. Dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100 ml, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ