Vụ cá chết hàng loạt: Bộ Tài nguyên và Môi trường họp kín

Tuấn Việt

18:49 27/04/2016

BizLIVE - Chiều nay, 7 bộ cùng các nhà khoa học đã tham dự cuộc họp kín do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì để đánh giá nguyên nhân cá chết hàng loạt ở nhiều tỉnh miền Trung.  Theo thông tin mới nhất, buổi họp báo công bố thông tin liên quan sẽ diễn ra vào 19h tối nay.

Vụ cá chết hàng loạt: Bộ Tài nguyên và Môi trường họp kín

Ảnh minh họa.

Trong những ngày qua người dân Hà Nội đang lo lắng trước thông tin một số điểm thuộc khu vực Hà Nội bị ô nhiễm thủy ngân. Trao đổi với phóng viên, ông Đăng khẳng định: Từ số liệu quan trắc mà kết luận ngay Hà Nội ô nhiễm thủy ngân là không có đủ cơ sở khoa học.
Ông Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết: “Ô nhiễm thủy ngân tại Hà Nội có thể là ô nhiễm tức thời và ở một điểm cục bộ do đó cần phải tiếp tục theo dõi nhiều ngày, nhiều năm để có kết luận chính xác”... (Xem tiếp)
Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa chính thức có thông cáo báo chí gửi đến các cơ quan ngôn luận để khẳng định những thông tin cá chết do bị ô nhiễm dạt vào bờ biển Đà Nẵng là không chính xác.
Chính quyền đề nghị các cơ quan báo chí “tích cực, khách quan trong việc đăng, phát tin, bài về vấn đề nêu trên để đông đảo người dân và du khách biết”, do Đà Nẵng đang vào mùa du lịch chính và ngư dân đang tiếp tục ra khơi giữ vững ngư trường.
Đại diện sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Đà Nẵng cho biết, hiện nay địa phương đang có 1.681 phương tiện hoạt động khai thác hải sản, trong đó có 825 tàu dưới 20 CV và thúng máy. Tất cả đều đang hoạt động khai thác bình thường... (Xem tiếp)
Ai đứng sau nhóm người mua cá chết nhiễm độc?
Sau rất nhiều công sức, cuối cùng PV cũng lần ra manh mối những người đứng ra thu mua cá nhiễm độc chết ở Quảng Bình.
Ngày 26 và 27/4, từ manh mối ít ỏi của người dân bãi Đá Nhảy cung cấp, chúng tôi tìm về các thôn của xã Thanh Trạch huyện Bố Trạch, nơi những người thu gom cá đang sinh sống. Tại đây câu chuyện về cá chết , thu mua cá chết được người dân giấu kín như bưng. Hầu hết mọi người đều tỏ ra sợ hãi khi nói về việc làm sai trái của mình. Có người còn lo lỡ nói ra sẽ bị chính quyền đến bắt đi.
Phải mất rất nhiều thời gian thuyết phục chúng tôi mới được người dân chia sẻ những thông tin đầu tiên. Theo những người dân địa phương, cá chết đã diễn ra từ hơn nửa tháng nay, nhưng số lượng chết dạt bờ cứ rải rác, duy chỉ 2 đợt là ngày 19 – 20/4 và ngày 22 – 24/4, cá chết nhiều nhất. Lúc này có người đưa xe đông lạnh tới mua cá số lượng lớn nên người dân mới đổ xô đi vớt... (Xem tiếp)
Chiều 27/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường đã có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan liên quan tại 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, quảng Trị và Thừa - Thiên Huế.
Cuộc họp nghe báo cáo toàn bộ vụ cá chết tại 4 tỉnh ven biển miền Trung. Mặt khác các đơn vị trực tiếp lấy mẫu, phân tích sẽ báo cáo kết quả, cho ý kiến và xác định nguyên nhân cá chết trên diện rộng thời gian qua.
Rất đông phóng viên đã tới Bộ Tài nguyên và môi trường đưa tin nhưng đại diện Bộ này cho biết, đây là cuộc họp chuyên môn nên không mời báo chí tham dự. Sau khi kết thúc cuộc họp, Bộ cũng chưa thể tổ chức họp báo.
Thời gian tổ chức một buổi công khai thông tin với báo chí về vụ việc này cũng chưa được đưa ra... (Xem tiếp)
Thông tin trên được chính ông Chu Xuân Phàm xác nhận với phóng viên, trưa nay (27/4).
Ông Phàm nói đang ở làm việc ở Hà Tĩnh thì nhận được thông tin bị đuổi việc và phải thu xếp hành lý về Đài Loan.
Nguyên nhân bị đuổi việc là vì vị Giám đốc Đối ngoại của Formosa đã đưa ra phát ngôn lựa chọn "tôm cá hay nhà máy thép hiện đại"... (Xem tiếp)
Ông Chu Xuân Phàm bị Formosa đuổi việc vì phát ngôn “chọn cá hay nhà máy thép”Ông Chu Xuân Phàm - trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội
Liên quan đến vụ việc cá chết hàng loạt ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế từ ngày 6/4, chiều nay (27/4), sau cuộc họp với các cơ quan chức năng, Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tổ chức họp báo công bố nguyên nhân.
Nhiều đơn vị chức năng đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân, không ít giả thiết được đặt ra trong đó, có nghi vấn cho rằng cá chết hàng loạt bắt nguồn từ đường ống xả thải của Công ty Formosa.
Trước đó, có một số nghi vấn cho rằng, chất độc hại có thể được Formosa dùng để súc xả đường ống, một cán bộ tại Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên môi trường) nói: “Không loại trừ khả năng các chất gỉ, sét, dầu mỡ từ đường ống của Formosa xả ra môi trường, thông qua phản ứng hóa học hút hết oxy của nước biển, dẫn đến nước biển không có dưỡng khí và cá chết”... (Xem tiếp)
Liên quan đến vụ án truy tố chủ quán cà phê Xin Chào – Nguyễn Văn Tấn về tội kinh doanh trái phép, đến nay đã có hai lãnh đạo, cán bộ Viện KSND huyện Bình Chánh bị đề nghị cách chức.
Cụ thể, sáng 27/4, Hội đồng kỷ luật Viện KSND TP.HCM đã thống nhất đề xuất lên Viện trưởng VKSND Tối cao hình thức xử lý, kỷ luật cách chức ông Lê Thanh Tòng, Phó viện trưởng VKSND quận 6.
Ông Tòng cũng là nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh, người ký cáo trạng truy tố chủ quán cà phê Xin Chào về tội kinh doanh trái phép và phê chuẩn quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Bỉ trong vụ việc cất chòi vịt trái phép... (Xem tiếp)
Ông Đinh La Thăng: “Nên giao lực lượng Cựu chiến binh giám sát cơ sở kinh doanh thực phẩm”
Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng đã đưa ra đề xuất như vậy tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), sáng 27/4.
Phiên họp có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cho rằng tình hình an toàn thực phẩm (ATTP) hiện nay là đáng báo động, tràn lan, phức tạp, nguy hiểm. Nguyên nhân hàng đầu của thực trạng này là không xác định được trách nhiệm, không ai bị kỷ luật khi để tình trạng mất VSATTP tràn lan... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine