Vụ cá chết hàng loạt: Bao giờ mới tìm được nguyên nhân?

Tuấn Việt

18:03 25/04/2016

BizLIVE - Đã hơn 1 tuần kể từ khi thông tin về vụ cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung rộ lên trên khắp các phương tiện truyền thông, dù có nhiều đồn đoán, giả thiết nhưng đến tận bây giờ người dân cả nước vẫn đang hoang mang chờ đợi... kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.

Vụ cá chết hàng loạt: Bao giờ mới tìm được nguyên nhân?

Ảnh minh họa.

Ngày 24/4 ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP. HCM đã có chuyến làm việc tại huyện Cần Giờ.
Tại đây khi thăm xã đảo Thạnh An và khảo sát một tuyến đường trên đảo ông Thăng biết được tình trạng nhiều học sinh phải nghỉ học từ năm lớp 9 vì trên đảo không có trường cấp 3, trong khi phương tiện vào bờ lại tương đối khó khăn.
Trước “nỗi niềm” này của người dân, ông Thăng đã chỉ đạo ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP. HCM và lãnh đạo huyện Cần Giờ nhanh chóng nghiên cứu việc xây trường cấp 3 tại đây, trong lúc chưa có trường theo đúng chuẩn thì cần phải mở các lớp học để giải quyết trước mắt... (Xem tiếp)
Bộ Tài nguyên và môi trường: Hiện tượng cá chết hàng loạt có thể tiếp diễn
Bộ Tài nguyên và môi trường vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu tác hại của hiện tượng cá chết hàng loạt.
Bộ Tài nguyên và môi trường nêu rõ, trước tình trạng cá biển, bao gồm cá nuôi chết hàng loạt trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, các cơ quan có liên quan đang tiến hành xác định nguyên nhân.
Để giảm thiểu thiệt hại, ngăn ngừa tác động xấu đến sức khỏe, sinh kế của người dân, cộng đồng dân cư ven biển và môi trường sinh thái, Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển đẩy mạnh thực hiện ngay một số công việc sau đây... (Xem tiếp)
“Tôi cho rằng, trước khi cần tới chuyên gia nước ngoài, hãy mời các chuyên gia môi trường của Việt Nam phản biện độc lập. Việt Nam không thiếu gì người tài, người giỏi. Nếu không phụ thuộc điều gì, tôi tin họ sẽ sớm tìm được nguyên nhân chính xác”.
Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và phát triển cộng đồng đã nói như vậy khi trao đổi với BizLIVE liên quan đến việc tìm nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ven biển nhiều tỉnh miền Trung.
“Tôi không thể đưa ra nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt vì không được thị sát cũng như trực tiếp tham gia lấy mẫu xét nghiệm.
Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, hiện tại dư luận đang đổ dồn sự nghi ngờ vào phía Formosa. Vậy tôi đề nghị các cơ quan chức năng nên kiểm tra rà soát sơ đồ quy trình xả thải của doanh nghiệp này, xem có vi phạm gì quy định về môi trường không. Tất cả phải công khai minh bạch và nhanh chóng, giúp dư luận đỡ hoang mang”, bà An nói... (Xem tiếp)
Trên các diễn đàn và mạng xã hội, thông tin và hình ảnh về những bãi biển ngập xác cá tiếp tục lan tỏa, kèm theo là những ý kiến chê bai, nghi ngờ về tính tích cực trong các câu trả lời của các cơ quan quản lý Nhà nước. Điều khó hiểu với cộng đồng, là tại sao đến hôm nay, những công bố chính thức từ các cơ quan chuyên môn, các tổ chức khoa học vẫn chưa hề có.
Tính ra đã hơn 1 tuần rộ lên thông tin về vụ việc cá chết trên các vùng biển miền Trung. Những người kinh doanh ở các khu chợ cá, vựa hải sản... đã trở lại bình tĩnh để nhìn nhận lạc quan vấn đề, trong khi đa phần người tiêu dùng vẫn hoang mang vì quá nhiều luồng thông tin trái nghịch... (Xem tiếp)
Vì sao Vũng Áng và nhiều khu kinh tế lại được cưng chiều như những “cậu ấm, cô chiêu”?
Có một sự thật tồn tại lâu nay trong cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam: Các khu kinh tế, khu công nghiệp luôn luôn nhận được sự yêu chiều từ Nhà nước. Vì sao vậy?
Được thành lập từ năm 1997, đến nay, Vũng Áng (nằm tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang nổi lên là một khu kinh tế trọng điểm của cả nước. Đã có hơn 400 doanh nghiệp đang hoạt động và 93 dự án được cấp chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 17 tỷ USD.
Để có được cú bứt phá ngoạn mục trong thu hút đầu tư, Chính phủ yêu cầu Hà Tĩnh dành hẳn một trang ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp.
Cụ thể: Miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất 11 năm hoặc 15 năm tùy theo dự án; Nhà đầu tư không phải chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; Thời gian cho thuê đất tối đa 70 năm; Được miễn thuế nhập khẩu trong 5 năm, kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu sản xuất, vật tư, linh kiện và bán thành phẩm phải nhập khẩu do trong nước chưa sản xuất được... (Xem tiếp)
Theo nguồn tin của báo Tuổi Trẻ, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đại tá Nguyễn Văn Quý, trưởng Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Bình Chánh.
Quyết định đình chỉ nhằm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm về sai phạm có liên quan tới việc xử lý vụ án Kinh doanh trái phép của ông Nguyễn Văn Tấn.
Cùng với quyết định này, Giám đốc Công an TP cũng ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Hoàng Tuấn (Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an H.Bình Chánh)... (Xem tiếp)
Thủ tướng: “Tôi rất buồn, đất đai thì có lót tay tiêu cực mới có sổ đỏ”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy tại cuộc họp về tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, ngày 25/4.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ 1/7/2015, nhưng đã xuất hiện một số vướng mắc và có độ vênh giữa các điều luật với nhau.
Do vậy, cuộc họp này được tổ chức nhằm xử lý những vấn đề bất cập liên quan đến quá trình triển khai hai đạo luật trên, với tinh thần là ủng hộ, bảo vệ sản xuất, kinh doanh, bảo vệ tài sản hợp pháp của người dân, giảm bớt thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?