Vốn ODA hết, xoay sở thế nào?

Tuấn Việt

20:00 23/12/2015

BizLIVE - Nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã và đang có kế hoạch dừng cấp vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam. Giải pháp tìm nguồn lực lấp khoảng trống từ ODA đang là "bài toán nan giải" với nhiều ngành và lĩnh vực của Việt Nam để có nguồn vốn đầu tư phát triển trong tương lai.

Vốn ODA hết, xoay sở thế nào?

Ảnh minh họa.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đốc thúc các Sở GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện ngay việc kê khai lại giá cước phù hợp với giá nhiên liệu trước việc giá nhiên liệu xăng dầu liên tục được điều chỉnh giảm.
Theo đó, để chuẩn bị tốt công tác phục vụ vận tải dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2016, thực hiện công tác quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô, đảm bảo giá cước vận tải điều chỉnh phù hợp với mức giảm của giá nhiên liệu, Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị vận tải thực hiện ngay việc kê khai lại giá cước vận tải giảm phù hợp với giá nhiên liệu giảm, kê khai rõ các yếu tố chi phí cấu thành giá cước vận tải... (Xem tiếp)
“Kể từ năm 2016, Chính phủ Anh sẽ dừng cấp ODA cho Việt Nam” - thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay. Như vậy sau hơn 20 năm (bắt đầu từ năm 1994) với tổng số tiền đã phân bổ là hơn 481 triệu bảng Anh, Chính phủ Anh sẽ ngừng cấp viện trợ cho Việt Nam do Việt Nam đã trở thành nước có mức thu nhập trung bình.
Anh không phải là trường hợp duy nhất sẽ dừng cấp ODA cho Việt Nam. Cũng với lý do tương tự, vào tháng 5-2015, Bỉ đã có thư thông báo ngừng cung cấp viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam. Đan Mạch cũng không có cam kết viện trợ chính thức cho Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020...
Vậy đâu sẽ là nguồn vốn thay thế cho ODA, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước...  (Xem tiếp)
Sáng 23/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, tới thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 23-27/12/2015 theo lời mời của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang.
Tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh; Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm... (Xem tiếp)
Cục thống kê TP. HCM vừa có thông báo về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của thành phố. Theo đó, CPI của TP. HCM đã giảm 0,11% so với tháng 11.
Như vậy, tính chung cả năm 2015, CPI của TP. HCM đã giảm 0,2%.
Cũng giống như Hà Nội, việc giảm sâu của nhóm giao thông đã "kéo" chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của TP. HCM giảm mạnh so với tháng trước đó.
Ngoài nhóm giao thông có mức giảm mạnh nhất với 1,83%, có 4/11 nhóm hàng khác cũng có chỉ số giá giảm... (Xem tiếp)
TP. HCM: CPI năm 2015 giảm 0,2%
Ngày 22/12, bà Nguyễn Thị Thu Hà ngụ tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai cho biết, vừa viết đơn gửi cơ quan chức năng, yêu cầu công ty Tân Hiệp Phát xin lỗi, bồi thường danh dự, thiệt hại sau lần bị công an bắt, liên quan tới chai nước có dị vật, xảy ra cách đây hơn 4 năm…
Theo bà Hà, dù đã đề nghị Tân Hiệp Phát hỗ trợ một phần tổn thất trong kinh doanh, có thỏa thuận bằng văn bản nhưng vẫn bị công ty “gài bẫy”, kêu công an tới bắt.
Cụ thể, từ năm 2009, bà Hà mở quán ăn có tên Thác Vàng. Trong quá trình kinh doanh, quán thường xuyên nhập nước ngọt của Tân Hiệp Phát về bán cho khách. Thời điểm này quán làm ăn khá phát đạt, doanh thu 20 triệu đồng/tháng... (Xem tiếp)
Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), Canada mới có thông báo kết luận cuối cùng trong việc tái điều tra đối với sản phẩm ống thép dẫn dầu của một số nước, trong đó có Việt Nam.
Cụ thể, CBSA đã kết luận rằng, do các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam không cung cấp đầy đủ thông tin cho phía cơ quan điều tra nên CBSA đã quyết định đưa các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam vào mục các nhà xuất khẩu khác và phải chịu mức thuế chống bán phá giá là 37,4% (bằng mức thuế áp dụng trong vụ việc điều tra ban đầu)... (Xem tiếp)
Canada lại áp thuế chống bán phá giá ống thép dẫn dầu của Việt Nam
Kinh tế 2015 dường như vẫn trầm trong nhịp điệu của giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, những nỗ lực bền bỉ, những thành công đột phá đã mang lại một năm 2015 đầy dấu ấn chuyển đổi và mở hướng để tạo đà, sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới.
Năm 2015, GDP cả nước ước tăng trên 6,5%, cao hơn mục tiêu 6,2% đăng ký với Quốc hội và cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Việt Nam đã cùng 11 đối tác đã kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP ). Đây được coi là hiệp định của thế kỷ 21 , tạo ra những tiêu chuẩn mới cho thương mại toàn cầu ở cấp cao nhất... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?