Vốn chung, đầu tư thành... “tài sản riêng”

Đông Anh

07:27 20/03/2017

Ngày 9/3 vừa qua, Tòa án Nhân dân (TAND) thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã ra Quyết định số 01/2017/QĐ-BPKCTT, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “phong tỏa” đối với tài sản trong vụ án… Từ một thỏa thuận góp vốn đầu tư ban đầu, bà Lê Thị Ngọc Thảo đã dễ dàng chiếm dụng hơn 10 tỉ đồng của các đối tác, rồi sắm cho riêng mình những khối tài sản “khủng”, trị giá hàng chục tỷ đồng…

Vốn chung, đầu tư thành... “tài sản riêng”

Khách sạn Rum Vàng 2 trị giá 36 tỷ đồng; hiện có 4 nạn nhân đang bị vướng trong phi vụ mua bán có dấu hiệu lừa đảo của Lê Thị Ngọc Thảo. Ảnh: Đ.A.

Phù phép!
Ngày 15/10/2016, bà Lê Thị Ngọc Thảo (sinh 1985, trú 310 Lê Quý Đôn, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đã cùng bà Lưu Thị Thùy Vân (sinh 1974) và bà Nguyễn Thị Thu Hà (sinh 1978), ký giấy thỏa thuận cùng góp vốn mua chung một lô đất tại đường Đống Đa, P.3, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, lô đất có diện tích 4.095m2, trị giá 20 tỷ đồng; để mua lô đất này, nhóm góp vốn thống nhất: Bà Hà góp 3,3 tỷ đồng, bà Vân góp 7,3 tỷ đồng và bà Thảo góp 9,4 tỷ đồng. Bà Thảo được cả nhóm cử ra “đứng tên chủ sở hữu lô đất là tài sản chung của các bên”. Nhóm góp vốn cũng “thống nhất dùng tài sản này để thế chấp đảm bảo vay vốn ngân hàng khi có đầu tư chung của các bên”, “khi có điều kiện thuận lợi, các bên lập lại hợp đồng đăng ký điều chỉnh tên các đồng sở hữu vào giấy chứng nhận của tài sản…” ...
Tuy nhiên, sau khi hoàn tất việc mua bán lô đất, mọi người hết sức ngỡ ngàng, khi phát hiện “Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” do Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lâm Đồng cấp, đã trở thành tài sản của riêng bà Thảo. Ngay trang đầu của giấy chứng nhận mang mã số “CD 178445”, ghi rõ nhà, đất và tài sản khác trên đất là “tài sản riêng” của bà Lê Thị Ngọc Thảo. Điều này trái ngược hoàn toàn với thỏa thuận góp vốn mua đất ban đầu.
Trong khi lô đất mua từ vốn chung, bị “phù phép” biến thành… “tài sản riêng” của bà Thảo chưa được làm rõ đúng - sai. Bà Thảo tiếp tục chiêu dụ 2 đối tác của mình: Dùng lô đất vừa mua, thế chấp vào ngân hàng, lấy tiền mua một khách sạn ở trung tâm TP. Đà Lạt. Bà Hà cho biết: “Vợ chồng bà Thảo nói với tôi đang hỏi mua một khách sạn và giá thỏa thuận là 36 tỷ đồng, trên đường Hồ Tùng Mậu, phường 3, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Vợ chồng bà Thảo bàn với gia đình tôi góp vốn thêm mua KS này và đứng tên tài sản chung, khi có đầu tư chung như giấy thỏa thuận đã ký ngày 15/10/2016. Chúng tôi đồng ý và góp thêm 2 tỷ đồng …”. 
Ngày 22/11/2016, Ngân hàng ACB - chi nhánh Lâm Đồng giải ngân cho bà Thảo vay 20 tỷ đồng, tài sản thế chấp là lô đất đường Đống Đa trước đây mua bằng vốn góp chung, mục đích vay - “thanh toán tiền mua KS Rum Vàng 2”. Như vậy, tổng số tiền đã chuyển mua KS Rum Vàng 2 là 22 tỷ đồng, còn lại 14 tỷ đồng chưa thanh toán. Ngày 24/11/2016, một lần nữa, bà Thảo qua mặt 2 cổ đông góp vốn, bằng việc âm thầm tự ký kết hợp đồng sang nhượng KS Rum Vàng 2 với doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Xuân Cường, với giá 36 tỷ đồng. Sau đó, bà Thảo cũng tự ý công chứng và ra giấy chứng nhận KS Rum Vàng 2 là “tài sản riêng” của bà Thảo, gạt bỏ 2 đối tác góp vốn là bà Hà và bà Vân ra ngoài…
Có lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người?
Điều lạ lùng trong việc mua bán KS Rum Vàng 2 còn ở chỗ: Ngày 24/11/2016, hợp đồng mua bán KS Rum Vàng được công chứng viên Nguyễn Đình Hoàng, thuộc Văn phòng công chứng Vạn Tin (số 166 Bùi Thị Xuân, P.2, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) chứng nhận với giá mua bán là 36 tỷ đồng. Thế nhưng, ngày 5/12/2016, bà Thảo và DNTN Xuân Cường tiếp tục ký hợp đồng sang nhượng khác, vẫn mua bán KS Rum Vàng 2, nhưng chỉ với giá… 11,5 tỷ đồng (chênh lệch 24,5 tỷ đồng). Dù có sự bất thường, nhưng không hiểu tại sao, công chứng viên Nguyễn Đình Hoàng của Văn phòng công chứng Vạn Tin vẫn ký và đóng dấu chứng nhận lần thứ 2 (?!).
Tới lúc này, phát hiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Thảo, bà Hà và bà Vân mới gửi đơn tố cáo hành vi của bà Thảo đến các cơ quan luật pháp 2 tỉnh Bình Phước và Lâm Đồng… Tuy nhiên, bất chấp việc tố cáo trên, ngày 23/2/2017, bà Thảo tiếp tục tự ý ký bán KS Rum Vàng 2 (lúc này đã được xác nhận là tài sản riêng của bà Thảo) cho ông Nguyễn Tiến Dũng và bà Huỳnh Thị Mỹ Dung (ngụ tại 66 Nguyễn Công Trứ, P.8, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), với giá là 38 tỷ đồng, mà không hề thông qua ý kiến của 2 đối tác góp vốn là bà Hà và bà Vân v.v… Hệ quả của hành vi “phù phép” vốn đầu tư chung thành 2 khối “tài sản riêng” của bà Lê Thị Ngọc Thảo không chỉ gây khốn khổ cho 2 đối tác là bà Hà và bà Vân; hơn thế, hiện Ngân hàng ACB - chi nhánh Lâm Đồng và DNTN Xuân Cường, cũng đang có đơn khởi kiện bà Thảo. Như vậy, ít nhất có 4 nạn nhân (2 tổ chức là Ngân hàng ACB và DNTN Xuân Cường) đã bị hành vi có dấu hiệu lừa đảo của bà Thảo lôi kéo vào vòng xoáy này, với số tiền gần 50 tỷ đồng…
Theo thẩm phán Cao Đình Thành (TAND thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước): “Bà Thảo là bị đơn trong vụ việc trên, nên việc TAND thị xã Đồng Xoài áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “phong tỏa tài sản…” là cần thiết để bảo đảm việc thi hành án”.
Vấn đề đặt ra là có nhiều dấu hiệu cho thấy bà Lê Thị Ngọc Thảo có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho nhiều nạn nhân trong vụ việc này. Tuy nhiên, không hiểu tại sao cơ quan điều tra của 2 tỉnh Bình Phước và Lâm Đồng vẫn chưa vào cuộc? 

Theo Lao Động

Từ khóa: vi phạm, xử phạt
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine