Vố đau của ông Obama: Brexit làm rung chuyển mối quan hệ Mỹ - Anh

Thanh Phương

08:00 26/06/2016

BizLIVE - Việc cử tri Anh Quốc bỏ phiếu thuận cho Brexit là một vố đau đối với Hoa Kỳ và quyết định này làm rung chuyển mối quan hệ đặc biệt Washington - London.

Vố đau của ông Obama: Brexit làm rung chuyển mối quan hệ Mỹ - Anh

Phe ủng hộ Brexit ăn mừng kết quả trưng cầu cầu dân ý tại Luân Đôn ngày 24/06/2016 - REUTERS/Neil Hall

Việc cử tri Anh Quốc bỏ phiếu thuận cho Brexit là một vố đau đối với Hoa Kỳ và quyết định này làm rung chuyển mối quan hệ đặc biệt Washington - London. Nhưng hôm 24/06/2016, Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ sự tin tưởng là Anh Quốc sẽ ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu một cách suôn sẻ, RFI cho biết.
"Người dân Anh đã bày tỏ ý kiến. Chúng tôi tôn trọng quyết định của họ". Đây là phản ứng trong mọi tuyên bố của chính quyền Mỹ. Đối với tổng thống Barack Obama, Brexit là một vố đau, bởi vì ông đã tham gia vận động cho thủ tướng David Cameron.
Hôm 24/6, tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố: "Có một điều sẽ không thay đổi, đó là quan hệ đặc biệt giữa hai nước chúng ta. Quan hệ này sẽ được duy trì. Liên Hiệp Châu Âu sẽ tiếp tục là đối tác cần thiết của chúng ta. Khối NATO sẽ tiếp tục là một trụ cột của an ninh thế giới cũng như những giá trị chung của chúng ta, kể cả sự gắn bó của chúng ta với nền dân chủ, đa nguyên và bình đẳng cơ hội cho mọi nguời".
Ông Obama còn bày tỏ hy vọng rằng Vương Quốc Anh sẽ ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu một cách suôn sẻ. Nhưng khi nói chuyện riêng, không phải ai cũng có cái nhìn lạc quan như vậy. Lĩnh vực gây nhiều lo ngại nhất có lẻ là an ninh quốc gia. Washington sợ sẽ mất một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.
Một câu hỏi khác: Tổng thống Nga Putin có sẽ lợi dụng mối bất hòa của châu Âu để bày ván cờ mới ở Ukraine và các nước Baltic. Không phải người dân Mỹ nào cũng chia sẻ thái độ hào hứng của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump khi thấy Anh Quốc chia tay với Liên Hiệp Châu Âu.

THANH PHƯƠNG

Từ khóa: Brexit, anh, Mỹ, Nga
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ