Việt Nam trở lại nhập siêu, đầu tư công “lắm bệnh”

Tuấn Việt

18:29 24/11/2015

BizLIVE - Tháng 11, cả nước nhập siêu khoảng 200 triệu USD, đưa mức thâm hụt thương mại tính từ đầu năm lên 3,779 tỷ USD. Nói về đầu tư công, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM ví von loại hình này như người mắc rất nhiều bệnh và có tính lây nhiễm.

Việt Nam trở lại nhập siêu, đầu tư công “lắm bệnh”

Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước tháng 11/2015 ước đạt 28,8 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 14,3 tỷ USD, nhập khẩu ước đạt 14,5 tỷ USD.
Với kết quả đạt được trong tháng 11 đã nâng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu từ đầu năm đến nay đạt 301,199 tỷ USD - tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2014.
Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 148,71 tỷ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn kim ngạch nhập khẩu ước đạt 152,489 tỷ USD, tăng 13,7%... (Xem tiếp)
Tháng 11, Việt Nam lại quay trở lại nhập siêu
Chuyển dịch cơ cấu đầu tư công không rõ ràng và không phản ánh sự thay đổi nào thật sự về vai trò của nhà nước nói chung và đầu tư công nói riêng trong phát triển và thực hiện chủ trương phát triển kinh tế xã hội cũng như góp phần thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên chiến lược như chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chiến lược phát triển con người và tháo gỡ nút thắt về cơ sở hạ tầng cũng như thể chế.
TS. Vũ Đình Ánh đã chỉ ra rằng, nguyên nhân trực tiếp khiến tái cơ cấu đầu tư công thu được kết quả hạn chế hơn nữa, không thay đổi căn bản là do tái cơ cấu đầu tư công không gắn với vai trò của nhà nước trong nền kinh tế.
Theo đó, vị chuyên gia này bày tỏ quan điểm, thôi bàn về hiệu quả đầu tư công vì đây là bài toán triền miên, vấn đề phải cắt giảm đầu tư công và giữ khoảng 10% GDP và trong chừng mực này lựa chọn những dự án "tử tế" để làm... (Xem tiếp)
Theo chương trình nghị sự sáng ngày 24/11, Quốc hội đã thông qua Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) với 433/448 đại biểu Quốc hội tán thành, chiếm 87,65% số phiếu tán thành, số phiếu không tán thành 10 và có 5 đại biểu không tham gia.
Đáng chú ý, ngoài hình thức đăng ký phát biểu, bắt đầu từ kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, đại biểu Quốc hội có thể đăng ký tranh luận trực tiếp khi thảo luận bên cạnh cách đăng ký phát biểu theo thứ tự như hình thức hiện tại... (Xem tiếp)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia với đa số phiếu nhất trí của các đại biểu Quốc hội.
Sau đó, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Sinh Hùng đã trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn danh sách các Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia.
Theo đó 4 Phó Chủ tịch Hội đồng được giới thiệu gồm: Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Uỷ ban TW MTQTVN Nguyễn Thiện Nhân... (Xem tiếp)
Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia
Sau rất nhiều tranh luận về các giải pháp hạn chế các ghế trống tại các kỳ họp Quốc hội, quy định này cũng đã được chốt tại nội quy kỳ họp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua sáng 24/11.
Theo đó, khi không thể tham dự kỳ họp hoặc vắng mặt tại kỳ họp từ 3 ngày làm việc liên tục trở lên vì lý do chính đáng thì đại biểu phải báo cáo xin phép Chủ tịch Quốc hội.
Nhiều ý kiến cho rằng không nên quản lý đại biểu Quốc hội theo cách hành chính... (Xem tiếp)
Nước Mỹ với diện tích gần 10 triệu cây số vuông, 315 triệu dân, quản lý khối lượng GDP khổng lồ 16.000 tỷ USD, nhưng chỉ có 1 phó tổng thống và 1,8 triệu công chức. Anh quốc chỉ có khoảng 700.000 công chức.
Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng không thể không ngẫm và nghĩ đến nước ta. 90 triệu dân, với diện tích chỉ xấp xỉ 330 ngàn cây số vuông, GDP chỉ bằng 1,25% của Mỹ nhưng có đến 2,8 triệu công chức và hơn trăm thứ trưởng, chưa kể các hàm tương đương... (Xem tiếp)
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 năm 2015 tiếp tục tăng 0,07% so với tháng trước và tăng 0,34% so với cùng tháng năm trước.
Với mức tăng mới nhất này, sau 11 tháng, CPI mới chỉ tăng 0,58% và bình quân 11 tháng năm nay CPI đã tăng 0,64% so với bình quân 11 tháng năm 2014. Với diễn biến này, nhiều khả năng CPI năm nay chỉ tăng dưới 1%.
Trong tháng, có tới 9 nhóm tăng giá, 2 nhóm giảm giá nhưng mức độ biến động của các nhóm không nhiều... (Xem tiếp)
Lạm phát năm 2015 có thể dưới 1%
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước của các cơ quan hành chính Nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2015.
Theo đó, tổng biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước năm 2016 của các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước và cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế công chức của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, biên chế công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập và biên chế công chức cấp xã) là 272.916 biên chế... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ