Việt Nam, Malaysia trở thành Đối tác chiến lược

P.V

08:38 08/08/2015

Ngày 7/8, nhân chuyến thăm chính thức Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng nước chủ nhà Najib Rajak đồng thuận nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược.

Việt Nam, Malaysia trở thành Đối tác chiến lược

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Rajak ký Tuyên bố về Khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia - Ảnh: TTXVN

Trong cuộc hội đàm tại Kuala Lumpur, hai Thủ tướng nhất trí quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện VN - Malaysia đã chín muồi để nâng lên thành Đối tác chiến lược và sớm xây dựng Chương trình hành động giai đoạn 2015 - 2018 triển khai các nội hàm về quan hệ đối tác chiến lược.
Hai bên nhất trí sớm thiết lập cơ chế Đối thoại quốc phòng cấp thứ trưởng; ký bản ghi nhớ về cơ chế tuần tra chung, liên lạc đường dây nóng, phối hợp tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc cam kết không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này thực hiện các hoạt động chống phá nước kia.
Về kinh tế, hai bên nhất trí thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong khuôn khổ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN, thúc đẩy các dự án đầu tư cụ thể trong những lĩnh vực then chốt như dầu khí, khí gas hóa lỏng, điện tử, sản xuất đồ gia dụng, chế biến thực phẩm.
Hai bên nhất trí cần có cơ chế hợp tác cấp thứ trưởng ngoại giao để giải quyết các vấn đề về biển và đại dương; hợp tác an ninh biển; lập đường dây nóng về đánh bắt thủy sản bất hợp pháp; tuần tra chung trên các vùng biển giáp ranh, vùng chồng lấn; ứng phó tràn dầu trên biển; phối hợp chặt chẽ để đảm bảo cho ngư dân hai nước không vi phạm trong đánh bắt hải sản, đồng thời phối hợp giải quyết vi phạm của ngư dân trên tinh thần hữu nghị, hợp tác.
Hai Thủ tướng cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết, thống nhất nội bộ; duy trì vai trò trung tâm và tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực, tăng cường phối hợp nhằm đảm bảo TPP là một hiệp định cân bằng, quan tâm thỏa đáng đến các nước đang phát triển.
Cuối hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng mời Thủ tướng Najib Rajak sang thăm chính thức VN vào thời gian thích hợp và ông đã nhận lời.
Kỷ nguyên mới
Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Rajak đã ký Tuyên bố chung về khuôn khổ Đối tác chiến lược VN - Malaysia và chứng kiến ký kết 3 văn bản hợp tác khác.
Trong cuộc họp báo chung, Thủ tướng Najib Rajak khẳng định quyết định nâng cấp lên Đối tác chiến lược sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa hai nước. Ông cũng nhấn mạnh hai bên nhất trí cần thúc đẩy phối hợp tốt trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ hợp tác ASEAN nhằm thúc đẩy hơn nữa sự đoàn kết, thống nhất trong khối cũng như phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc bảo đảm cho Biển Đông trở thành khu vực an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định và vì sự thịnh vượng chung.
Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc triển khai quan hệ Đối tác chiến lược VN - Malaysia không chỉ tạo xung lực mới cho hợp tác song phương mà còn đóng góp tích cực cho Cộng đồng ASEAN, gìn giữ hòa bình, ổn định, tăng cường hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Malaysia và dự chiêu đãi của Thủ tướng Najib Rajak chào mừng đoàn đại biểu VN sang thăm chính thức.
Quan ngại về Biển Đông
Trong hội đàm, hai Thủ tướng chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây tại Biển Đông, làm ảnh hưởng đến sự tin cậy và lòng tin cũng như hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực; đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển 1982.
Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông, kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Malaysia đã thể hiện lập trường và đóng góp tích cực với vai trò là một nước cùng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, đặc biệt là trong vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2015.

Theo TTXVN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ