“Việt Nam đã thực sự tụt hậu chứ chẳng phải chỉ là nguy cơ”

Tuấn Việt

19:16 20/11/2015

BizLIVE - Trong khi chúng ta đang trì trệ thì những nước vốn được xem là yếu kém hơn như Lào, Campuchia hay Myanmar lại có những bước chuyển mình mạnh mẽ.  Đó là nhận định của nguyên Viện phó Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi tổng kết chặng đường 30 năm phát triển kinh tế của Việt Nam.

“Việt Nam đã thực sự tụt hậu chứ chẳng phải chỉ là nguy cơ”

Ảnh minh họa.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 122/2015/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.
Mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp từ ngày 1/1/2016 tới đây như sau: Vùng I: 3.500.000 đồng/tháng; vùng II: 3.100.000 đồng/tháng; vùng III: 2.700.000 đồng/tháng; vùng IV: 2.400.000 đồng/tháng. Như vậy, mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức lương hiện nay khoảng từ 250.000-400.000 đồng/tháng... (Xem tiếp)
Tại hội thảo tổng kết 30 năm phát triển kinh tế Việt Nam được tổ chức ngày 19/11, GS.TSKH Nguyễn Quang Thái cho biết, ngay những nước có thể coi là tụt hậu như Campuchia, Lào và Myanmar cũng đang có chuyển động mạnh với tốc độ tăng trưởng những năm gần đây cao hơn Việt Nam.
Ông chỉ ra rằng, vấn đề lớn nhất của Việt Nam là có ngập ngừng nhất định khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường với bộ máy cồng kềnh, sự can thiệp làm méo mó thị trường nên các khó khăn khách quan thêm nặng, khó khắc phục. Vị chuyên gia này cho rằng, cần nói những điểm tụt hậu để tìm ra các giải pháp... (Xem tiếp)
Từ rất sớm, Bộ KHCN đã nhận ra được vai trò của doanh nghiệp với khoa học và nền kinh tế. Các doanh nghiệp có dự án đầu tư đổi mới công nghệ được ngân sách hỗ trợ tối đa 30% tổng dự toán. Tuy nhiên kết quả lại chỉ hỗ trợ được 111 doanh nghiệp đổi mới công nghệ.
Ông Quân đã chia sẻ: “Viện nghiên cứu của tập đoàn Samsung lớn tới mức không có viện nghiên cứu nào của Việt Nam đông người và được đầu tư lớn như thế. Một năm họ tiêu hơn 3 tỷ đô la cho hoạt động nghiên cứu của riêng tập đoàn Samsung trong khi chúng ta chi chưa đến 1 tỷ đô la cho cả quốc gia”... (Xem tiếp)
Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong nửa đầu tháng 11 đạt 13,26 tỷ USD, giảm 12,09% so với nửa cuối tháng 10/2015. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 6,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 6,7 tỷ USD.
Tính riêng xuất nhập khẩu trong kỳ của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đạt kim ngạch gần 8,55 tỷ  USD, giảm 11,05%... (Xem tiếp)
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020 tại Việt Nam. Theo đó, ngoài thu nhập, chuẩn nghèo đa chiều còn liên quan tới mức độ thiếu hụt khi tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.
Chuẩn nghèo mới xác định mức thu nhập ở khu vực nông thôn là 700.000 đồng mỗi tháng. Với khu vực thành thị, mức này cao hơn 200.000 đồng, tương đương 900.000 đồng mỗi tháng... (Xem tiếp)
Bất lực trước xe công vụ, sân bay Tân Sơn Nhất “kêu cứu”
Dù sân bay đã có biển báo không được dừng quá 3 phút nhưng rất nhiều ôtô, nhất là xe công vụ không tuân thủ gây nên tình trạng ùn tắc trước ga quốc nội. Ảnh: Hữu Công
Bất chấp quy định chỉ được dừng xe trong 3 phút trước sân ga, những ôtô biển xanh, biển đỏ vẫn chiếm chỗ suốt nhiều giờ, thậm chí, khi bị nhắc nhở, tài xế thản nhiên đóng cửa bỏ đi.
Theo nhân viên an ninh sân bay Tân Sơn Nhất, những xe công này đến chờ đón lãnh đạo các đơn vị đi công tác về. "Dù cảng đã bố trí khu vực giành riêng cho các xe ưu tiên đậu không tính phí nhưng rất ít xe vào đó mà ngang nhiên xí chỗ trước nhà ga", nhân viên này cho hay... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ