Việt Nam có thể sắp có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên

Tuấn Việt

18:37 30/03/2016

BizLIVE - Chiều nay (30/3), Quốc hội đã chính thức miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với đa số phiếu tán thành. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân là người được giới thiệu thay thế ông Hùng. Nếu trúng cử, bà Ngân sẽ là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam.

Việt Nam có thể sắp có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên

Ảnh minh họa.

Chiều 30/3, Quốc hội đã chính thức miễn nhiệm ông Nguyễn Sinh Hùng - Chủ tịch Quốc hội với đa số phiếu tán thành.
Theo kết quả Ban Kiểm phiếu, số phiếu phát ra 477 phiếu. Tổng số đại biểu Quốc hội là 494, trong đó 477 đại biểu có mặt, thu về 477 phiếu.
Có 431 phiếu đồng ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội với ông Nguyễn Sinh Hùng, 42 phiếu không đồng ý.
Trước đó, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả, tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội về đề nghị miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng... (Xem tiếp)
Quốc hội chính thức miễn nhiệm Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng
Đúng 10h30 sáng nay (30/3), Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả, tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội về đề nghị miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.
Ông Nguyễn Sinh Hùng đảm nhận vị trí Chủ tịch Quốc hội năm 2011. Ông được nhiều đại biểu giới thiệu tái cử tại Đại hội Đảng khóa 12 nhưng đã xin rút.
Tại Đại hội Đảng 12 hồi cuối tháng 1, Bộ Chính trị giới thiệu bà Nguyễn Thị Kim Ngân (62 tuổi) là người kế nhiệm ông Nguyễn Sinh Hùng. Nếu trúng cử, bà Ngân sẽ là nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam... (Xem tiếp)
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã nói như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 30/3 về quy trình miễn nhiệm, bầu các chức danh lãnh đạo Nhà nước.
Ông Dương Trung Quốc nói:
Thông thường các chức danh này được bầu trong một nhiệm kỳ mới của Quốc hội mới. Lần này, kết quả của Đại hội 12 đã tạo ra tình huống có thể nói là lần đầu tiên 3 chức danh quan trọng nhất sau Đại hội không tham gia Ban chấp hành Trung ương và không tham gia Bộ Chính trị... (Xem tiếp)
Tại phiên họp ngày 30/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã giải đáp một số ý kiến "còn phân vân" về công tác nhân sự cấp cao.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, theo chương trình và nội dung được Quốc hội quyết định từ đầu kỳ họp, hôm nay (30/3) Quốc hội bắt đầu triển khai công việc liên quan tới các quyết định nhân sự trong kỳ họp này.
“Đây là nội dung hết sức quan trọng. Chúng ta biết Đại hội Đảng lần thứ 12 đã thành công, chủ trương, đường lối, kế hoạch kinh tế 5 năm, kinh tế xã hội 5 năm kỳ họp này Quốc hội sẽ quyết định thông qua.
Điều chúng ta cần làm ngay lập tức triển khai thành công Nghị quyết của Đảng và quyết định của Quốc hội về kinh tế xã hội 5 năm có bộ máy mới, nhân sự mới bắt tay ngay vào công việc, mục đích để đảm bảo công việc của Đảng, Nhà nước, nhân dân được triển khai kịp thời, được những người có trách nhiệm đảm nhiệm ngay từ đầu”... (Xem tiếp)
Tàu “đi 10 chuyến hỏng 4 lần” không nằm trong đề án được hỗ trợ
Trước thông tin hai ngư dân ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi trả lại tàu do "đi 10 chuyến, tàu hỏng đến 4 lần", ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Khai thác thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hai tàu thuộc chủ sở hữu là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC), tiền thân là Tập đoàn kinh tế Vinashin.
"Các tàu cá này không thuộc diện được hưởng hỗ trợ theo Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, có hiệu lực tháng 10/2014", ông Trung khẳng định.
Theo ông Trung, cuối năm 2013, đầu 2014, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy đã tận dụng sắt thép dư thừa và nguồn lao động nhàn rỗi để đóng 10 tàu cá vỏ thép và bán hoặc cho ngư dân thuê. Ý tưởng này được đánh giá cao vì là doanh nghiệp tiên phong muốn hiện đại hóa tàu giúp ngư dân vươn khơi... (Xem tiếp)
Nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dành cho Việt Nam dự định sẽ bị cắt kể từ tháng 1/2019, chậm hơn một năm rưỡi so với mốc tốt nghiệp ODA của Ngân hàng Thế giới, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, cho biết tại buổi họp báo công bố báo cáo “Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2016” sáng nay tại Hà Nội.
Theo vị đại diện ADB, Việt Nam hiện đang hưởng lợi từ hai nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đó là nguồn vốn thông thường (OCR) và Quỹ Phát triển Châu Á (ADF). Nguồn ADF được dành cho các nước nghèo hơn và có kỳ hạn và lãi suất có lợi hơn cho bên vay.
Để tiếp cận vốn ADF, nước đi vay cần đáp ứng một số tiêu chí nhất định, trong đó có thu nhập quốc dân (GNI) trên đầu người và hệ số tín nhiệm quốc gia.
Trong khi đó, Việt Nam đã đạt ngưỡng thu nhập trung bình kể từ năm 2010 và phát hành trái phiếu chính phủ trên thị trường quốc tế ba đợt kể từ năm 2005... (Xem tiếp)
Hạn hán, xâm ngập mặn, giá dầu giảm sâu… có kéo tụt GDP?
Tại buổi họp báo mới đây, lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Việt Nam quý 1/2016 ước tính tăng 5,46% so với cùng kỳ năm trước.
Mức tăng trên cao hơn mức tăng cùng kỳ của các năm 2012, 2013 và 2014, tuy nhiên, lại thấp hơn mức tăng của năm 2015 cho thấy nền kinh tế của Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu chững lại.
Nguyên nhân sự “chững lại” được đưa ra, đó là do: Hạn hán khốc liệt ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và xâm ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với đó tình hình thế giới phức tạp, giá dầu giảm sâu… (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ