Việt Nam bác bỏ quan điểm của Trung Quốc về điều máy bay ra Trường Sa

Như Tâm

20:19 12/01/2016

Việt Nam hôm nay bác bỏ quan điểm trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng nước này có thể cho máy bay hạ cánh xuống quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không cần thông báo cho bất cứ ai.

Việt Nam bác bỏ quan điểm của Trung Quốc về điều máy bay ra Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Quý Đoàn.

Máy bay dân sự Trung Quốc đã tiến hành vài lần thử nghiệm hạ cánh trên đá Chữ Thập, nơi có một trong ba đường băng Trung Quốc xây dựng phi pháp bằng cách nạo vét, bồi đắp các bãi đá ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua ngang nhiên bác bỏ công hàm phản đối của Việt Nam, nói rằng không cần phải thông báo cho bất cứ ai về việc máy bay hạ cánh ở Trường Sa.

"Việt Nam kiên quyết bác bỏ các quan điểm sai trái trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay tuyên bố. "Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa".

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam đã nhiều lần khẳng định cơ quan quản lý Vùng thông báo bay (FIR) Hồ Chí Minh không nhận được bất kỳ thông báo nào từ Trung Quốc về kế hoạch bay như họ nói.

Việt Nam ngày 30/12 ngay lập tức phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ việc sử dụng máy bay dân sự thực hiện các chuyến bay ra đá Chữ Thập sau khi đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội thông báo cho Bộ Ngoại giao Việt Nam về ý định này.

Theo ông Lê Hải Bình, Trung Quốc tuyên bố coi việc điều máy bay ra đá Chữ Thập là "các hoạt động hàng không quốc gia" thực chất nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền phi lý đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc điều máy bay ra đá Chữ Thập dù là dưới bất kỳ danh nghĩa nào với cách làm như vừa qua cũng đều ảnh hưởng đến an ninh, an toàn, tự do hàng không ở Biển Đông, đi ngược lại các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Chicago năm 1944 về Hàng không dân dụng và các Phụ lục liên quan đến Quy tắc bay qua vùng trời quốc tế, đặc biệt là Phụ lục 2 và Phụ lục 11.

"Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc bay ra đá Chữ Thập, không có thêm các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh an toàn tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông", ông Lê Hải Bình khẳng định.

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ