Việc “nhạy cảm” hay là cái cớ để không minh bạch thông tin?

Tuấn Việt

19:29 23/09/2016

BizLIVE - Ở Việt Nam còn rất nhiều việc chưa được minh bạch, kể cả việc nhỏ và việc lớn, kể cả những chủ trương, quyết định và những vụ việc tiêu cực, tham nhũng, sai lầm. Nhiều việc được cho là “nhạy cảm” để lấy cớ đó không minh bạch thông tin.

Việc “nhạy cảm” hay là cái cớ để không minh bạch thông tin?

Ảnh minh họa.

Mới đây, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã trình và lấy ý kiến đóng góp đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố”.  Theo đó từ năm 2020 -2025, Hà Nội sẽ dần hạn chế xe máy. Đề án đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận.  
Liên quan đến chủ đề này, PV đã có cuộc trao đổi với TS.Huỳnh Thế Du - Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright.
Về đề xuất hạn chế tiến tới cấm xe máy, ông Du cho rằng coi chừng lợi bất cập hại. Vì nó có thể kích thích nhu cầu mua và sử dụng ôtô tăng cao hơn nữa mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng cả Hà Nội và TP. HCM tắc nghẽn ngày một nghiêm trọng hơn là do lượng ôtô tăng quá nhanh. (Xem tiếp)
“Nhiều việc bị lấy cớ là “nhạy cảm” để không minh bạch thông tin”
Ông Vũ Ngọc Hoàng. Ảnh: Nhật Minh/ Vnexpress
Trong một xã hội tiến bộ, việc minh bạch thông tin có vị trí rất quan trọng, mọi người dân đều có quyền tiếp cận thông tin, không ai được bưng bít thông tin, giống như “ánh sáng ban ngày” thay cho “đêm tối”, để cái xấu, cái ác không còn nơi ẩn nấp, phải lộ rõ nguyên hình. Lâu nay ở Việt Nam ta còn rất nhiều việc chưa được minh bạch, kể cả việc nhỏ và việc lớn, kể cả những chủ trương, quyết định và những vụ việc tiêu cực, tham nhũng, sai lầm.

Chính sự không minh bạch này đã làm cho nhân dân nghi ngờ, mất lòng tin. Nghi ngờ dung túng, bao che, cùng “lợi ích nhóm”. Nhiều việc được cho là “nhạy cảm” để lấy cớ đó mà không minh bạch thông tin. Chính việc không minh bạch ấy đã làm hạn chế hiệu quả của cuộc chiến chống tham nhũng và “lợi ích nhóm”, nếu như không muốn nói rằng nó cản trở các công việc ấy.

Đó là bình luận của Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, xung quanh một vấn đề mà ông luôn trăn trở - quyền lực và kiểm soát quyền lực. (Xem tiếp)
Sở Giao thông vận tải kêu thiếu cán bộ vì kỷ luật nhiều quáĐã có 4 sếp TTGT bị bắt giam và số tiền Nhận hối lộ được cơ quan điều tra chứng minh là gần 4 tỷ đồng. Ảnh C.A.
Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ Lư Thành Đồng vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải, UBND TP Cần Thơ cùng các ban ngành về việc củng cố, kiện toàn tổ chức Thanh tra Sở.
Theo ông Đồng, sau khi một số cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giam vì liên quan đến hành vi nhận hối lộ (để bảo kê cho các nhà xe, doanh nghiệp – PV) và phải điều chuyển 11 công chức, viên chức để phục vụ công tác điều tra thì Thanh tra Sở chỉ còn 55 người. (Xem tiếp)
Ông Vũ Khoan: Lo thua ở “sân nhà”, đừng quên cần thắng ở “sân khách”
Ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh thông điệp này trong buổi nói chuyện chuyên đề về Việt Nam hội nhập.
Theo ông Vũ Khoan, Việt Nam tham gia hội nhập quốc tế, ký kết và tham gia nhiều hiệp định thương mại (từ WTO, FTAs, TPP…) là xu thế tất yếu. Khi tham gia vào các sân chơi quốc tế như thế, sẽ có tính hai mặt, vừa có những lợi ích nhưng cũng đối mặt những thách thức, thậm chí trong một số tình huống phải chấp nhận hi sinh lợi ích nhỏ và trước mắt để đạt lợi ích lớn hơn và lâu dài hơn. (Xem tiếp)
Liên quan đến thông tin gây xôn xao dư luận mấy ngày qua về việc bổ nhiệm các con của ông Nguyễn Tấn Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước (là ông Nguyễn Tấn Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cao su Bình Phước và ông Nguyễn Tấn Hải - Bí thư Huyện ủy Chơn Thành), tối 22/9, PV đã có cuộc trao đổi với ông Hưng về vấn đề này.
Ông Hưng nói: “Việc bổ nhiệm hai người con của tôi ở vị trí lãnh đạo, nhiều lần tôi đã gạt ra rồi. Nhưng tổ chức giới thiệu nhiều lần quá nên tôi có đề xuất là tập thể, tổ chức phải làm đúng quy trình chứ không phải vì tôi là bí thư”. (Xem tiếp)
Xe công, xe chung và…vết xe đổ
Báo chí vừa loan đi một thông tin đáng chú ý : Từ 1/10, Bộ Tài chính áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương) trực thuộc bộ. Theo đó, 6 vị thứ trưởng của bộ này sẽ được khoán tiền sử dụng xe công từ 3,96 triệu đồng đến mức cao nhất là 9,9 triệu đồng/người/tháng.
Hẳn nhiều người chưa quên, việc áp dụng chính sách khoán kinh phí sử dụng xe công đã từng được “đánh trống” mở đầu tại Văn phòng Quốc hội với mức khoán 10 triệu đồng/tháng nhưng chưa được bao lâu đã bị… “bỏ dùi”. Chỉ có một vài người nhận khoán và sau đó cũng lại quay lại sử dụng xe công như cũ. (Xem tiếp)
Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
Theo kết luận, từ năm 2010 đến năm 2013 tỉnh Sóc Trăng không có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất do chưa lập xong hoặc chưa được phê duyệt. Thực tế, từ năm 2014 Sóc Trăng mới bắt đầu thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất theo quy hoạch được phê duyệt.
Ngay cả khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt chất lượng quy hoạch chưa cao, chưa sát với tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhiều khu công nghiệp và cụm công nghiệp chưa phù hợp nên chưa hấp dẫn được nhà đầu tư.(Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine