Vỉa hè Hà Nội: Né vạch vôi, tránh cột điện, nhường gốc cây, dân đi lối nào?

Tuấn Việt

20:40 14/03/2017

BizLIVE - Trên một số tuyến phố Hà Nội, vỉa hè bỗng được kẻ vạch vôi hình dích dắc phân lối khiến người đi bộ phải tránh gốc cây, cột điện. Có nơi làn hè này chỉ còn rộng khoảng 30cm khiến nhiều người phải đi xuống lòng đường.

Vỉa hè Hà Nội: Né vạch vôi, tránh cột điện, nhường gốc cây, dân đi lối nào?

Phần vỉa hè ngắn ngủn được chìa lại cho người đi bộ trên phố Đội Cấn

Kết quả điều tra PCI 2016 vừa công bố cho thấy, Đà Nẵng nằm thứ tư liên tiếp trụ vững ngôi đầu bảng với số điểm 70, đánh dấu lần thứ 7 dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được công bố.
Trao đổi bên lề lễ công bố, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết: “Chúng tôi chưa bằng lòng với kết quả Đà Nẵng đạt được trong những năm qua, mà phải cố gắng hơn nữa”.
Trước câu hỏi về “áp lực” khi liên tục dẫn đầu trong nhiều năm liền, ông Nguyễn Xuân Anh nói: Chúng tôi luôn cố gắng giữ vị trí dẫn đầu, Đà Nẵng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp không chỉ vì vị trí. Chúng tôi chỉ luôn suy nghĩ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. (Xem tiếp)
Vạch kẻ do phường sở tại vẽ ra nhằm kiểm soát tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Đây được xem là hình thức đã cấp “quyền sử dụng một phần vỉa hè” được chính quyền phường ở Hà Nội áp dụng.
Tại đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thay vì kẻ một đường thẳng trên vỉa hè như các phố khác, thì từ số nhà 228 đến số nhà 280 lại xuất hiện đường kẻ dích dắc, đoạn thì lùi ra, đoạn thì thụt vào.
Trên cả con đường dài Nguyễn Trãi chỉ có riêng đoạn thuộc các số nhà trên bị kẻ thành đường dích dắc như vậy.
Người dân thuộc các số nhà trên cho biết: Đường kẻ vạch đã xuất hiện khoảng gần 1 tuần nay và không hiểu vì sao chỉ có khu vực này lại bị kẻ như thế. (Xem tiếp)
Bí thư Đà Nẵng: Dù đứng đầu hay không Đà Nẵng vẫn luôn phải nỗ lực!Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.
Sáng 14/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức công bố Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016 nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền cấp tỉnh, thành phố của Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân.
Theo bảng xếp hạng PCI 2016, TP Đà Nẵng năm thứ tư liên tiếp trụ vững tại ngôi đầu bảng với số điểm 70, đánh dấu lần thứ 7 thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số PCI được công bố.
Quảng Ninh (65,6 điểm) đứng thứ hai, đây là thứ hạng cao nhất từ trước đến nay của địa phương này. Đồng Tháp (64,96 điểm) đứng thứ ba bảng xếp hạng và là lần thứ 9 nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành cao nhất. (Xem tiếp)
Trước thông tin về việc thanh lý xe ô tô công với giá trung bình 46,2 triệu đồng/xe, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của pháp luật về thanh lý tài sản nhà nước, tại Điều 26 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3/6/2009 của Chính phủ quy định “Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương quyết định hoặc phân cấp thẩm quyền quyết định thanh lý tài sản nhà nước thuộc phạm vi quản lý; Hội đồng nhân dân cấp tỉnh phân cấp thẩm quyền quyết định thanh lý tài sản nhà nước của các cơ quan nhà nước thuộc địa phương quản lý”.
Như vậy, theo quy định này, thẩm quyền quyết định thanh lý tài sản và chỉ đạo tổ chức thực hiện việc thanh lý tài sản (trong đó có xe ô tô công – bán hoặc tiêu hủy) thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương và UBND cấp tỉnh theo quy định của pháp luật. (Xem tiếp)
Hà Nội tiếp tục dọn vỉa hè bằng xe cẩu, máy khoan
Sáng 14/3, nhiều quận trung tâm Hà Nội tiếp tục "dọn dẹp" vỉa hè. Trên các tuyến phố như Tây Sơn, Thái Hà, Kim Giang..., lực lượng chức năng huy động xe cẩu phá dỡ những bậc thềm, tam cấp lấn chiếm.
Các bậc tam cấp trên phố Tây Sơn cao từ 10 đến 40 cm, nhô ra vỉa hè khoảng vài chục cm đều bị đục phá để trả lại mặt bằng cho vỉa hè.
Một số hộ dân tự thuê thợ đo đạc rồi dùng máy cắt phần bậc tam cấp để tránh ảnh hưởng đến việc kinh doanh. (Xem tiếp)
Trưa 14/3, ông Trần Thế Thuận đi khảo sát một số tuyến đường ở phường Cầu Ông Lãnh (quận 1, TP. HCM) về tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở khu vực trung tâm. Việc này là để quận 1 tiếp tục tổ chức giai đoạn hai của kế hoạch lập lại trật tự đô thị, sau thời gian ra quân vừa qua.
Theo ông Thuận, chủ trương việc này không mới, song dù thực hiện nhiều lần nhưng đạt kết quả chưa như mong đợi. Việc lấn chiếm vỉa hè buôn bán, đậu xe... đẩy người đi bộ xuống lòng đường vẫn diễn ra ở nhiều nơi.
"Lần này chúng tôi làm quyết liệt hơn. Việc chấn chỉnh vỉa hè, lòng đường chỉ là bước ban đầu, về lâu dài là phải giữ gìn sự ổn định đó. Thế nên việc tuyên truyền và tổ chức lại cuộc sống của người dân buôn bán là rất quan trọng", ông Thuận nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine