Vì sao xuất hiện những “con voi chui lọt lỗ kim”?

Tuấn Việt

19:10 05/08/2016

BizLIVE - “Thủ tướng đã xác định chỉ bổ nhiệm người tài, không được chọn người nhà. Việc này quan điểm rất rõ ràng nhưng các vị cứ tranh thủ lúc thực quyền, lợi dụng chức quyền đưa người nhà vào…”, ông Lê Văn Cuông, ĐBQH khóa 11, 12 đoàn Thanh Hóa nói.

Vì sao xuất hiện những “con voi chui lọt lỗ kim”?

Ảnh minh họa.

Như PV đưa tin, qua kiểm điểm, thường trực, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang đã nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm về các hạn chế, khuyết điểm khi tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Liên quan vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương cho rằng, ngoài Ban thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, cần có hình thức kỷ luật với cá nhân nguyên Bí thư Huỳnh Minh Chắc và Bí thư đương nhiệm Trần Công Chánh.
Riêng cá nhân ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy nhận khuyết điểm không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thẩm định hồ sơ trước khi tiếp nhận ông Thanh. Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh cũng thấy thiếu trách nhiệm trong việc tham gia góp ý kiến về việc thẩm định hồ sơ cán bộ và quá trình công tác trước khi tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh. (Xem tiếp)
Cần có hình thức kỷ luật với hai bí thư Hậu GiangÔng Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương.
Hiện nay dư luận đang xôn xao về việc Phó Bí thư tỉnh ủy Bình Định bổ nhiệm một số người thân vào vị trí lãnh đạo và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc kiểm tra vấn đề này.
Theo ông Lê Văn Cuông, ĐBQH khóa 11, 12 đoàn Thanh Hóa: Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang vào làm việc thì phải xem kết quả thế nào. Việc này, như lâu nay vẫn nói hay như hôm qua khi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng cũng đã nói là tìm người tài chứ không tìm người nhà. Dư luận và các đồng chí lãnh đạo đã phê phán tình trạng người nhà rồi, có khi bổ nhiệm 'cả họ làm quan'.
Vấn đề này là một tệ nạn đang hoành hành, người dân rất phản ứng. Nếu như vị lãnh đạo nào không thấy được sai mà cứ lợi dụng chức quyền để tiếp tục đưa người nhà vào bộ máy nhà nước thì sẽ bị trả giá, không thể trốn tránh được trách nhiệm. (Xem tiếp)
Như báo chí đã đưa tin, Công ty CP Thi công cơ giới và lắp máy Dầu khí (PVC-ME) được HĐQT Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) chủ trương thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó PVC nắm giữ 40% cổ phần. Đến tháng 6/2012, sau 4 năm dưới sự chèo lái của ông Vũ Duy Thành - Chủ tịch HĐQT và giám đốc Trịnh Văn Thảo, PVC-ME đã thua lỗ hơn 576 tỷ đồng…
Đến tháng 7/2012, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, phát hiện hàng loạt sai phạm trong công tác tài chính kế toán, quản lý sử dụng vốn, tài sản của PVC-ME. Tuy nhiên, trước đó 3 tháng, PVC đã có văn bản đề nghị “rút” ông Vũ Duy Thành và Trịnh Văn Thảo khỏi ghế Chủ tịch và Giám đốc PVC-ME. Ông Thành được bầu làm Chủ tịch Công đoàn PVC, còn Giám đốc Thảo nhanh chân sang Mỹ. (Xem tiếp)
Sáng 4/8, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa 14 (nhiệm kỳ 2016 – 2021) đơn vị TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.
Tại đây, nhiều cử tri đã bày tỏ bức xúc, phẫn nộ về vụ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại 4 tỉnh Bắc miền Trung do Formosa Hà Tĩnh gây ra.
Cùng với nhiều cử tri khác, ông Đặng Văn Phương (cựu chiến binh 81 tuổi ở phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) đặt vấn đề: Trong 70 năm tới, ai bảo đảm dự án Formosa sẽ không xả thải độc hại ra môi trường nữa?
Cử tri Đặng Văn Phương nhấn mạnh: “Về việc này tôi cũng xin nói thêm, cử tri Đà Nẵng rất cám ơn cố Bí thư, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Bá Thanh đã cự tuyệt dự án này vì ổng biết sẽ ảnh hưởng môi trường rất lớn nên không nhận. Kể cả sau đó ổng cũng không nhận các dự án nhà máy giấy, nhà máy dệt nhuộm nữa...!”. (Xem tiếp)
Từ năm 1990, Việt Nam luôn tăng trưởng ở mức trung bình 6%, chỉ thua Trung Quốc trong khu vực, nâng vị thế của quốc gia thoát nhóm các nước nghèo vào nhóm thu nhập trung bình.
Nếu Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 7% trong 10 năm tới, biểu đồ phát triển của Việt Nam sẽ giống với Trung Quốc và những con hổ châu Á khác.
Nhưng trong kịch bản xấu, nếu tăng trưởng tuột về mức 4%, Việt Nam sẽ rơi vào vòng xoáy đang khiến Thái Lan và Brazil loay hoay tìm lối thoát. (Xem tiếp)
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa kỷ luật một loạt lãnh đạo của Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Nam bộ (Trung tâm vùng Nam Bộ) vì để xảy ra các sai phạm về cấp chứng nhận phân bón.
Theo đó, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ (Trung tâm vùng Nam bộ), Phó giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia bị cách chức và thuyên chuyển công tác do để xảy ra vi phạm có tính chất nghiêm trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao tại Trung tâm vùng Nam bộ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazines