Vì sao dùng vốn vay Trung Quốc làm đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là hợp lý?

Tuấn Việt

17:33 28/07/2016

BizLIVE - Theo Bộ Giao thông vận tải, ở thời điểm hiện tại, ngoài Trung Quốc thì chưa có nhà tài trợ nào khác quan tâm đến dự án đường bộ cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, do đó việc sử dụng nguồn vốn vay Trung Quốc cho dự án là hợp lý.

Vì sao dùng vốn vay Trung Quốc làm đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là hợp lý?

Ảnh minh họa.

Chiều 28/7, Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng đã trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Nghị quyết Quốc hội khóa 13 quyết định mức bội chi ngân sách nhà nước (NSNN) là 224.000 tỷ đồng, so với GDP dự toán 4.228.900 tỷ đồng, bằng 5,3% GDP; so với GDP thực hiện 3.937.856 tỷ đồng, bằng 5,69%.
Tuy nhiên, quyết toán số bội chi năm 2014, theo Bộ trưởng Dũng là 249.362 tỷ đồng, tức là vượt 25.362 tỷ đồng so với dự toán Quốc hội quyết định đầu năm, bằng 6,33% GDP thực hiện, tăng so với dự toán 0,64% GDP. (Xem tiếp)
Tại công văn do Bộ Kế hoạch Đầu tư gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (Quảng Ninh) mới đây, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết, Bộ đã nhận được ý kiến góp ý của các cơ quan Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính cũng như Bộ Giao thông vận tải và về cơ bản các bộ, ngành còn có nhiều ý kiến khác nhau về việc triển khai dự án này.
Văn bản trích dẫn ý kiến của Bộ Giao thông vận tải cho biết, dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là dự án quan trọng, cấp bách và có tầm quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Theo quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2030, Chính phủ giao Bộ Giao thông chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch trong đó đoạn tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thuộc mạng lưới đường bộ cao tốc quốc gia phía Bắc.
“Do vậy, sau khi cân nhắc Bộ Giao thông vận tải kiến nghị chuyển thẩm quyền quyết định đầu tư dự án này từ UBND Quảng Ninh sang Bộ Giao thông vận tải”, Bộ Giao thông cho hay. (Xem tiếp)
Tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Ưu tiên hàng đầu là vấn đề an toàn thực phẩm
Tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.
Ông Nguyễn Xuân Cường vừa được phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thay thế ông Cao Đức Phát trong nhiệm kỳ mới với 86,64% tổng số đại biểu Quốc hội bỏ phiếu đồng ý.
Ngay sau khi nhậm chức, tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã chia sẻ với báo chí về những thách thức đặt ra với mình trong nhiệm kỳ mới ở lĩnh vực nông nghiệp và chương trình hành động.
Ông Cường nói: Nông nghiệp nước ta hiện có 3 thách thức rất lớn... (Xem tiếp)
Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết, mục đích của đợt thanh tra toàn diện lần này nhằm đánh giá một cách toàn diện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của các cơ quan hành chính nhà nước và các cơ quan chuyên môn có liên quan.
Từ đó, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chế định pháp luật nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong quá trình thẩm định, xét duyệt và thực hiện dự án đầu tư.
Đối tượng thanh tra là các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có xả thải ra môi trườn, tập trung chính vào các cơ sở sản xuất công nghiệp có nguồn xả nước thải từ 200 m3/ngày đêm trở lên và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển, lưu vực sông. (Xem tiếp)
Sau một thời dài im lặng, mới đây, ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch UBND, Bí thư tỉnh Hà Tĩnh đã lên tiếng khẳng định việc cấp phép Formosa được làm đúng quy định, quy trình.
Ông Võ Kim Cự nói: “Chúng tôi làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận đầu tư và trình tự của tôi là đúng, nghiêm túc, theo Luật Đầu tư, Luật Đất đai và Nghị định 108 của Chính phủ. Thời điểm đó Chính phủ đã có công văn 869 đồng ý cấp phép. Cùng thời gian đó, Thủ tướng đã có văn bản 926 đồng ý cấp phép 70 năm, nên tôi cho rằng việc cấp phép phù hợp với luật pháp của chúng ta...”.
Trao đổi với báo chí về các phát biểu của ông Cự bên hành lang Quốc hội ngày 27/7, đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền cho rằng: “Quan điểm cá nhân tôi, dù làm đúng hay sai nhưng hậu quả đã xảy ra rồi, ông Cự vẫn phải chịu trách nhiệm. (Xem tiếp)
Hà Tĩnh: Doanh nghiệp cấp nước cho khu kinh tế Vũng Áng “kêu trời” vì FormosaĐập dâng Lạc Tiến, hạng mục quan trọng của dự án cấp nước cho KKT Vũng Áng.
Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, dự án cấp nước cho Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng là dự án đa mục tiêu, hết sức quan trọng đối với KKT Vũng Áng, đặc biệt là dự án liên hợp gang thép, cảng nước sâu Sơn Dương của Formosa.
Là dự án trọng điểm, cấp bách với vốn đầu tư lên đến hơn 4.400 tỷ đồng, dự án cấp nước cho khu kinh tế Vũng Áng phải chạy đua với thời gian để kịp thời phục vụ nhu cầu sản xuất của Formosa.
Tuy nhiên, khi nước đã sẵn sàng thì Formosa... chưa vội, lại thông báo lượng nước mua giảm sốc so với cam kết ban đầu làm doanh nghiệp cấp nước lâm tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine