Vì sao cán bộ thường đưa con cháu ra định cư ở nước ngoài?

Tuấn Việt

19:45 01/04/2016

BizLIVE - Trong phần phát biểu của mình trước Quốc hội, ngày 1/4, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) đã bày tỏ quan ngại về vấn đề có một bộ phận cán bộ công chức về hưu hay đương chức  tìm cách cho con, cháu mình được ra nước ngoài...

Vì sao cán bộ thường đưa con cháu ra định cư ở nước ngoài?

Ảnh minh họa.

Đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng (Đoàn Bình Phước) đã nói như vậy tại phiên thảo luận của Quốc hội về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015.
Tại phiên thảo luận, ông Hùng đề nghị trong đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới cần đặt phòng chống tham nhũng, lãng phí lên hàng đầu.
"Tôi chưa thấy ai bị kỷ luật, bị sa thải vì lãng phí. Do vậy cần có biện pháp, giải pháp đồng bộ, thực hiện với quyết tâm cao hơn. Kỳ họp này, tân Thủ tướng cần có tuyên thệ về chống tham nhũng lãng phí giống như tuyên bố của Thủ tướng trước vấn đề Biển Đông..."... (Xem tiếp)
“Sao chưa thấy ai bị kỷ luật, sa thải vì lãng phí?”Đại biểu Bùi Thị An
Ngày 01/4, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020.
Nợ công, bội chi ngân sách là những vấn đề được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Chỉ khoảng vài năm nữa nợ công sẽ thực sự là “điểm nóng” khi Việt Nam phải đối diện với vấn đề trả nợ và đảo nợ một cách căng thẳng nhất.
Một số đại biểu chỉ ra rằng, lãng phí chính là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng “nợ ngập đầu”, bội chi tăng cao... (Xem tiếp)
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP. HCM) nêu ra trong phần phát biểu của mình trước Quốc hội, ngày 1/4.
Theo ông Nghĩa, thực tế hiện nay có không ít trí thức giỏi không về nước làm việc, doanh nhân thành đạt muốn ra đi. Một bộ phận cán bộ công chức về hưu hay đương chức cũng tìm cách cho con, cháu mình được ra nước ngoài.
“Không phải vì nghèo về tiền mà họ cảm thấy không an toàn về pháp lý, các quyền tự do dân chủ không đảm bảo đầy đủ, lo sợ đất nước bị lệ thuộc. Điều này ai cũng thấy và cũng biết”, ông Nghĩa nói... (Xem tiếp)
Ngày 01/4, Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển 5 năm tới.
Báo cáo Chính phủ do Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày cho biết GDP năm 2015 đạt mức 6,68%, bình quân 5 năm  từ 2011 - 2015 đạt 5,91%, mức tăng trưởng này được đánh giá là “hợp lý”.
Góp ý về nhận định này, đại biểu Bùi Mạnh Hùng (đoàn Bình Phước) cho rằng Chính phủ cần phải xem xét lại. “Thế nào là hợp lý, hợp lý theo tiêu chuẩn nào? Phải chăng đây là cách tự an ủi mình khi không đạt múc tiêu đề ra? (Xem tiếp)
Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (Đoàn Thái Bình) đã nói như tại phiên thảo luận trước Quốc hội ngày 1/4.
Thảo luận về vấn đề phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2011-2016), ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, thất nghiệp trá hình hay bán thất nghiệp đang là vấn đề lớn nhất của nền kinh tế. Tình trạng này cũng đang gây ra nhiều hệ lụy cho phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta.
"Có cử tri của Thái Bình đã nói với tôi rằng, chúng tôi phải chờ lâu quá, con đường dài nhất về Việt Nam không phải là từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau mà là từ lời nói đến việc làm của nhiều cấp chính quyền và công chức"... (Xem tiếp)
Vấn nạn thực phẩm bẩn làm “nóng” nghị trườngĐại biểu Trần Ngọc Vinh
Thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 1/4, hầu hết các đại biểu đều bày tỏ lo ngại trước vấn nạn thực phẩm bẩn.
Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng, thực trạng vấn nạn thực phẩm không an toàn là nguyên nhân khiến căn bệnh ung thư ở nước ta tăng cao trong những năm qua và đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình Việt Nam.
“Đề nghị Chính phủ phải có giải pháp đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng trên trong thời gian tới”, ông Trần Ngọc Vinh nói... (Xem tiếp)
Đà Nẵng: Chính thức phạt xe đỗ ngày chẵn ngày lẻ
Theo Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng, chủ trương này đã được địa phương ban hành 3 tháng trước đây, nhưng chỉ mới dùng hình thức nhắc nhở, cảnh cáo. Việc xử phạt sẽ chỉ áp dụng từ hôm nay 01/4/2016, trước mắt tại 7 tuyến đường có cắm biển quy định đậu đỗ ngày chẵn ngày lẽ thuộc khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng.
Sau một thời gian áp dụng, địa phương sẽ đánh giá lại hiệu quả chủ trương để xem xét, áp dụng đại trà trên địa bàn.

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?