Vì đâu xuất khẩu Việt Nam khó “khá” lên được?

Tuấn Việt

20:08 19/04/2017

BizLIVE - Theo TS. Đinh Tuấn Minh, việc chỉ tập trung xuất khẩu vào một số thị trường lớn trong khi cầu nhập khẩu các thị trường này có xu hướng giảm là một trong những "nút thắt" hiện nay của kim ngạch xuất khẩu.

Vì đâu xuất khẩu Việt Nam khó “khá” lên được?

Ảnh minh họa.

Trước đây, dư luận đã từng lên tiếng về khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ đồng của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa sau khi cổ phần hóa CTCP Điện Quang. Bà Thoa cùng gia đình đã nắm giữ lượng cổ phần lớn của Công ty này. Điều đáng nói, khi dư luận lên tiếng, đầu tháng 3/2017, Văn phòng Chính phủ cho biết: Thủ tướng đã giao các bộ: KHĐT, Tài chính, Công thương và Thanh tra Chính phủ làm rõ các vấn đề liên quan khối tài sản hàng trăm tỷ đồng của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.
Tuy nhiên còn một vấn đề khác mà ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (Vafi) - đặt ra là “khi giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương, bà Thoa được phân công quản lý mảng công nghiệp nhẹ, là lĩnh vực kinh doanh của CTCP Điện Quang. Bởi vậy, phải làm rõ từ khi giữ chức Thứ trưởng, bà Thoa có các quyết định gì có ảnh hưởng, tạo điều kiện không công bằng trong cạnh tranh giữa Điện Quang và các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực”. (Xem tiếp)
Bình luận về bức tranh kinh tế 3 tháng đầu năm, TS. Đinh Tuấn Minh cho rằng, với kế hoạch cắt giảm khai thác dầu thô và những dấu hiệu kém khả quan ở khu vực công nghiệp trong quý 1/2017, có thể nói mục tiêu tăng trưởng 6,7% là rất khó đạt được.
Theo vị chuyên gia này, để cải thiện sức khỏe của nền kinh tế, thách thức chủ yếu của nền kinh tế sẽ làm thế nào để tiếp tục khuyến khích được đầu tư từ khu vực tư nhân và đẩy mạnh xuất khẩu.
“Ảnh hưởng của xuất khẩu đến tăng trưởng kinh tế đối với ta rất lớn. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu nhập của chúng ta còn phụ thuộc nhiều vào khối FDI. Ngay quý I có thể thấy, Samsung họ có trục trặc trong sản xuất là ảnh hưởng ngay đến GDP", ông Minh nói. (Xem tiếp)
Ngày 17/4, Bộ Công an đã họp với đại diện các bộ Tài chính, Tư pháp để lấy ý kiến, xây dựng dự thảo đề án đấu giá biển số xe.
Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Sơn cho rằng, việc đấu giá quyền sử dụng biển số xe ôtô nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, đồng thời tăng tính minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong lĩnh vực này.
"Trước mắt khi chưa có phương án tối ưu để đấu giá biển số xe phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ đưa ra lộ trình để thí điểm", ông Sơn nói. (Xem tiếp)
Đại diện Cục Chăn nuôi cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa trình Chính phủ về một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi.
Trong đó, các giải pháp trước mắt là kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng, các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thú y; chứ không đề xuất một gói tín dụng cụ thể nào, như gói 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, để hỗ trợ người chăn nuôi. (Xem tiếp)
Cán bộ thôn xây nhà tiền tỷ vẫn trong diện hộ nghèoNgôi nhà đồ sộ đang hoàn thiện của "hộ nghèo" Nguyễn Cao Được, nguyên Chi hội trưởng hội cựu chiến binh thôn
Theo phản ánh của người dân thôn Bắc Yến, hiện có nhiều gia đình khá giả, là cán bộ của thôn được đưa vào danh sách hộ nghèo.
Ông Lê Văn Thụ (76 tuổi) cho biết, thôn Bắc Yến có khoảng 280 hộ dân, trong đó có 49 gia đình thuộc diện hộ nghèo, chủ yếu là già cả, neo đơn.
Tuy nhiên, trong danh sách này có 7 gia đình được cho là khá giả, là đảng viên, cán bộ thôn.
Đặc biệt, gia đình ông Nguyễn Cao Được đang xây ngôi nhà 3 tầng khang trang, được người dân đánh giá to đẹp nhất làng, ước tính ngôi nhà hoàn thiện cũng tiêu tốn cả tỷ bạc. Con cái ông đều thành đạt. (Xem tiếp)
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Thành phố về cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ trên địa bàn Thành phố. Ban chỉ đạo do chính ông Nguyễn Đức Chung làm Trưởng Ban.
Năm Phó Chủ tịch UBND Thành phố là các Phó Trưởng Ban; Giám đốc các sở Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính và một số cán bộ khác làm ủy viên Ban Chỉ đạo. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ