“Vay để trả nợ là nghiệp vụ thông thường”

Nguyễn Thảo

19:13 25/04/2015

BizLIVE -

Việc vay để trả nợ là biện pháp nghiệp vụ thông thường, phù hợp với thông lệ quốc tế để cơ cấu lại các khoản nợ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều 25/4.

“Vay để trả nợ là nghiệp vụ thông thường”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên. Ảnh:TL

Thu ngân sách Nhà nước đang gặp khó khăn, thiếu hụt nguồn bảo đảm cân đối ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2015 và cần huy động thêm trái phiếu Chính phủ, vay nước ngoài để trả nợ. 

Do đó, một số ý kiến cho rằng việc đi vay để trả nợ thể hiện thiếu năng lực trả nợ.

Thông tin về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, khi trình Quốc hội thông qua dự toán NSNN năm 2015, các phương án bảo đảm cân đối ngân sách, bù đắp bội chi, trả nợ đều đã được Chính phủ thảo luận kỹ, có phương án dự phòng khả thi, chủ động trong điều hành.

"Việc vay để trả nợ là biện pháp nghiệp vụ thông thường, phù hợp với thông lệ quốc tế để cơ cấu lại các khoản nợ theo hướng bền vững, hiệu quả hơn, không làm tăng nghĩa vụ trả nợ trực tiếp, không vượt trần nợ công", Bộ trưởng Nên khẳng định.

Theo đó, việc vay trả nợ trên đúng quy định và thực hiện đúng Nghị quyết của Quốc hội về dự toán NSNN năm 2015 trong đó tiếp tục cơ cấu lại các khoản vay hiện nay bằng các khoản vay mới với lãi suất thấp hơn, kỳ hạn vay dài hơn.

"Thực tế vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của giá dầu thô thế giới giảm mạnh nhưng tình hình thu, chi NSNN đến nay đạt khá", Bộ trưởng Nên thông tin.

Tổng thu NSNN 4 tháng đầu năm đạt 34,5% dự toán, tăng khá so với cùng kỳ một số năm gần đây, đảm bảo chi trả kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ chi theo đúng dự toán, chế độ quy định và tiến độ thực hiện.

Theo người phát ngôn Chính phủ, để chủ động ứng phó với việc giảm thu ngân sách do giá dầu giảm, Thủ tướng đã hành Chỉ thị 06 ngày 21/4/2015 về việc tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính – NSNN năm 2015. 

Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với NHNN và các Bộ, ngành liên quan theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, hoạt động thu chi NSNN, tình hình thị trường tiền tệ để chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm cân đối NSNN.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ