Vay 300 triệu USD làm cao tốc: “Trung Quốc đến kiếm lợi chứ không làm từ thiện”

Tuấn Việt

19:00 04/08/2016

BizLIVE - Lịch sử cho thấy: mặc dù Trung Quốc chào giá rẻ nhưng khi thực hiện lại đội giá lên và trở thành đắt. Lời đề nghị của nước này về việc vay hơn 300 triệu USD làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cũng có thể là “mồi câu” để họ đẩy xi măng, sắt thép, công nhân... sang Việt Nam.

Vay 300 triệu USD làm cao tốc: “Trung Quốc đến kiếm lợi chứ không làm từ thiện”

Đường sắt Cát Linh- Hà Đông là "bài học" điển hình của việc vay vốn Trung Quốc thực hiện các dự án giao thông.

Phản ứng trước việc Trung Quốc xây nghĩa trang phi pháp giới thiệu trận hải chiến Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với Hoàng Sa.
“Mọi hoạt động của các bên tại các khu vực tại các khu vực quần đảo Hoàng Sa cho dù dưới bất cứ mục đích gì đều là phi pháp vào không làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”, Người phát ngôn nhấn mạnh.
Ngày 2/8, Trung Quốc thông báo hoàn thành một nghĩa trang phi pháp trên đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sau hai tháng triển khai. (Xem tiếp)
Trung Quốc xây nghĩa trang trên Hoàng Sa là “phi pháp”
Liên quan đến việc Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xem xét lời đề nghị của Trung Quốc về việc vay hơn 300 triệu USD thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc để thực hiện dự án cao tốc Vân Đồn- Móng Cái, trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, cần phải hiểu rõ bản chất đây là quỹ hỗ trợ xuất khẩu của Trung Quốc chứ không phải hỗ trợ xuất nhập khẩu.
Đặc biệt hiện nay Trung Quốc thừa quá nhiều thép và xi măng. Vì thế lời đề nghị này có thể là “mồi”... (Xem tiếp)
Ngày 4/8, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ký văn bản yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương xử lý nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa và việc tự ý chôn lấp rác thải trái quy định xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Theo nội dung văn bản này, sự cố môi trường liên quan việc xả thải và chôn lấp chất thải thời gian qua gây hậu quả nghiêm trọng đến kinh tế xã hội, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. (Xem tiếp)
“Bom” thực phẩm nhiễm chì: Quản lý kiểu “thả gà ra đuổi”
Hàng loạt vụ thực phẩm bẩn, không an toàn chỉ được phát hiện sau khi đã lưu thông và đến tay người tiêu dùng.
Hệ quả của việc này là rất lớn tuy nhiên mẫu số chung thường thấy là chỉ có nhà sản xuất chịu trách nhiệm, còn các cơ quan liên quan hầu như vô can.
Một chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu chỉ nhà sản xuất chịu trách nhiệm và bị phạt tiền thì vẫn chỉ xử lý kiểu "thí tốt" và kiểu xử lý này sẽ rất khó để ngăn chặn thực phẩm nhiễm chì nói riêng, thực phẩm bẩn nói chung trên thị trường. Vì đa số tiền nộp phạt không ăn thua gì so với lợi nhuận thu được từ các hành vi vi phạm. Vì vậy, phải xử lý các cơ quan liên quan như cơ quan thẩm định đầu vào, "đóng dấu" đạt chuẩn cho sản phẩm ra thị trường, khâu nhập nguyên liệu... (Xem tiếp)
Trao đổi với PV, lãnh đạo một tổng công ty ngành xây dựng có tên trong danh sách được đề xuất đưa về “siêu” ủy ban quản lý khẳng định, đây sẽ là một mô hình khó có thể thành công, nếu không muốn nói có thể thấy rõ khả năng thất bại.
Điều này do “siêu” ủy ban quản lý được lập ra với tham vọng quá sức tưởng tượng, khi muốn quản lý một mảng công việc bao trùm mọi mặt sản xuất của nền kinh tế, từ công nghiệp (dệt may, giấy, bia rượu, hóa chất,...) cho đến nông nghiệp, rồi vận tải, hàng không, xây dựng và cả tài chính. (Xem tiếp)
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam- Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho biết vẫn chưa thực sự hài lòng với mức tăng lương này.
Tiền lương tối thiểu vùng năm 2017 vừa được các thành viên  Hội đồng tiền lương Quốc gia thống nhất ở mức 7,3% để trình Chính phủ xem xét.
Theo đó, lương tối thiểu cho 4 vùng trong năm tới sẽ tăng từ 180 đến 250 nghìn đồng/người/tháng so với năm nay. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine