“Vắt chân lên cổ” vì ngân sách lồng ghép

Tuấn Việt

18:44 21/12/2016

BizLIVE - Thể chế của ta là ngân sách lồng ghép, trước khi đưa ra Quốc hội phải làm nhiều vòng với địa phương, sau đó ra Chính phủ, trình Bộ Chính trị, ra Trung ương rồi mới đến Quốc hội mà Trung ương thì thường đến 15/10 hằng năm mới xem xét xong.

“Vắt chân lên cổ” vì ngân sách lồng ghép

Ảnh minh họa.

Dẫn đầu thưởng Tết “khủng” thuộc khối doanh nghiệp (DN) bất động sản, mức thưởng ngang bằng cả căn hộ. Trong khi đó, nhiều DN sản xuất cố duy trì thưởng một tháng lương cộng thêm phần quà khích lệ nhân viên.
2016 được coi là năm thị trường BĐS khá sôi động nhất nên mặt bằng thưởng tết chung cao hơn năm ngoái. Nhiều chủ đầu tư bán hết hàng trước khi bàn giao căn hộ, hứa hẹn một năm thưởng tết “khủng” trị giá bằng cả căn hộ và ô tô hạng sang. Đặc biệt, các sàn giao dịch, ngoài mức thưởng tết chung một tháng lương, các nhân viên bán hàng còn nhận được hoa hồng đã bán trong năm. (Xem tiếp)
Ngân sách lồng ghép, lúc nào cũng “vắt chân lên cổ”
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.
Thể chế của ta là ngân sách lồng ghép, chúng tôi luôn "vắt chân lên cổ", Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói tại phiên họp sáng 21/12 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.
Nội dung thảo luận tại đây là dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quy chế lập, thẩm tra, trình Quốc hội quyết định dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước (thay thế Nghị quyết số 387/2003/NQ-UBTVQH11).
Một trong những vấn đề nhiều ý kiến băn khoăn là cơ chế phối hợp thẩm tra các báo cáo về ngân sách của Chính phủ trình Quốc hội giữa Hội đồng Dân tộc và các uỷ ban khác của Quốc hội với Uỷ ban Tài chính - Ngân sách (cơ quan chủ trì thẩm tra). (Xem tiếp)
Ngày 15/12, Bộ Tài chính ra văn bản chỉ đạo tới các DNNN trực thuộc hoặc bộ có cổ phần chi phối như SCIC, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) hay Tập đoàn Bảo Việt nghiên cứu ban hành cơ chế khoán kinh phí sử dụng xe với một số chức danh đủ điều kiện sử dụng xe công như Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT đồng thời có phương án tổ chức, sắp xếp và xử lý số lượng xe và lái xe hiện có theo nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả trong tháng 12.
Bộ cũng yêu cầu Vietlott, HNX, HOSE… chấn chỉnh tình trạng các chức danh không có tiêu chuẩn vẫn được đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc đồng thời điều chuyển xe và lái xe thuộc các cục, viện nghiên cứu trực thuộc bộ về quản lý tập trung tại đoàn xe thuộc văn phòng bộ trong tháng 12. (Xem tiếp)
Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 21/12, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra Bộ Tài nguyên và môi trường về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.
Từ đầu năm tới nay, Chính phủ, Thủ tướng đã giao Bộ 596 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 501 nhiệm vụ, còn lại 92 nhiệm vụ chưa hoàn thành (85 nhiệm vụ trong hạn và 7 nhiệm vụ quá hạn), đồng thời có 2 đề án được rút ra khỏi chương trình, 1 đề án được Thủ tướng giao lại Bộ Công Thương.
Ngoài các nhiệm vụ quá hạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài nguyên và môi trường giải trình, làm rõ về 7 vấn đề lớn khác. (Xem tiếp)
Những ngày này, từ bên kia biên giới, hàng lậu từ Campuchia tràn sang Việt Nam, vào sâu nội địa bất kể ngày đêm, bằng mọi phương tiện, từ cõng bộ đến xe gắn máy, vỏ lãi, xe tải, xe khách. Phóng viên Tiền Phong thâm nhập một số ngả đường khu vực biên giới Tây Nam để ghi nhận thực tế này.
Bất kể trời mưa gió, ngày đêm, hễ “yên tĩnh” (tiếng lóng của dân buôn lậu với hàm ý không có lực lượng chức năng hoạt động - PV), các nhóm buôn lậu lũ lượt chạy đưa hàng qua biên giới và từ biên giới vào sâu trong nội địa. (Xem tiếp)
Tăng tuổi nghỉ hưu: Nên hay không?
Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu không phải là vấn đề mới, song luôn luôn là vấn đề “nóng” mỗi khi được đưa bàn thảo. Theo Bộ LĐ-TB-XH, quy định tuổi nghỉ hưu của nam là 60 và nữ 55 đã tồn tại gần 60 năm nay.
Năm 2007, trong quá trình soạn thảo luật Bình đẳng giới, vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu đã được đưa ra thảo luận, nhưng không nhận được sự đồng thuận của nhiều người.
Năm 2012, Bộ này trình Quốc hội dự thảo bộ luật Lao động (LĐ )sửa đổi, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 58 và nam lên 62. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?