Vào biên chế, lương thì thấp, vậy cố “chạy” để làm gì?

Tuấn Việt

18:13 21/12/2015

BizLIVE - Bao lâu nay vẫn luôn tồn tại một nghịch lý khó hiểu, đó là nhiều người sẵn sàng tìm đủ cách, thậm chí bỏ ra số tiền rất lớn để “chạy” một suất vào công chức. Họ bất chấp có thể sẽ chỉ nhận được đồng lương "ba cọc ba đồng" mà có làm đến vài năm cũng chưa chắc “thu hồi được vốn” đã bỏ ra.

Vào biên chế, lương thì thấp, vậy cố “chạy” để làm gì?

Ảnh minh họa.

Dừng hoạt động Trung tâm hỗ trợ người nghèo tại Thanh Hóa

Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, ông Phạm Đăng Quyền, vừa ký văn bản yêu cầu chủ tịch UBND các huyện thị, thành phố kiểm tra, cho dừng hoạt động của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.
Ông Quyền yêu cầu các cấp chính quyền cần thông tin rộng rãi đến người dân về những dấu hiệu sai phạm của trung tâm nhằm tránh rủi ro, tổn thất về kinh tế. Công an tỉnh được giao tiếp tục điều tra những dấu hiệu sai phạm của trung tâm trong việc triển khai Chương trình Trái tim Việt Nam trên địa bàn... (Xem tiếp)
Thực tế, hầu hết các đợt tuyển công chức số lượng thí sinh nộp hồ sơ so với chỉ tiêu tuyển dụng đều có sự chênh lệch rất lớn.
Ông Lê Văn Làm, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, kể 6 tháng đầu năm 2015 Sở tuyển một vị trí văn thư nhưng có 7 người đăng ký, trong đó có 2 thạc sĩ hành chính.
Còn theo ông Lê Hoài Trung, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM (cơ quan thường trực tổ chức thi tuyển biên chế cán bộ, công chức), cho biết trong năm 2015 TP tổ chức thi tuyển 2 đợt, kế hoạch mỗi đợt tuyển khoảng 600 biên chế nhưng đều có khoảng 2.000 hồ sơ đăng ký.
Do suất ít mà người muốn “đua” vào đông, nên dẫn đến tình trạng “chạy” vào biên chế, dù rất nhiều trường hợp dính bẫy lừa, mất hàng trăm triệu đồng... (Xem tiếp)
Trong khi ngân sách thiếu hụt, bội chi và nợ công tăng cao, không ít địa phương rơi vào cảnh hết tiền, thiếu nợ... dư luận đang hết sức quan tâm và chờ đợi những hành động cụ thể của nhà nước trong việc siết chặt kỷ luật ngân sách.
TS. Lê Đăng Doanh, Chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương đã dành cho BizLIVE một góc nhìn mới về ngân sách và kỷ luật ngân sách.
Trước hết, ông cho rằng số nợ mà chính quyền địa phương không thanh toán được cho các doanh nghiệp thi công xây dựng là rất lớn, nhiều doanh nghiệp đó khi gặp ông đã than khóc kinh khủng. Nhưng số doanh nghiệp đó họ ở vào thế yếu nên dù bị nợ nhiều vẫn không làm gì được... (Xem tiếp)
2015: Năm của hiệp định thương mại tự do và 5 cái “nhất”
Trong năm 2015, Việt Nam đã ký kết và kết thúc đàm phán 4 Hiệp định quan trọng với các khu vực thị trường lớn.
Trong đó, Việt Nam kết thúc đàm phán 2 hiệp định lớn, là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).
Hai hiệp định thương mại đã được ký kết, bao gồm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Liên minh kinh tế Á Âu (VCUFTA) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA).
Chưa kể đến Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã được chính thức thành lập kể từ 22/11 năm nay.
Theo tính toán của Viện kinh tế quốc tế Peterson, trong điều kiện lý tưởng, TPP có thể thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm 68 tỷ USD vào năm 2025... (Xem tiếp)
Tại phiên tòa ngày 17 và 18/12, phần tranh luận giữa các luật sư bào chữa cho anh Minh với VKSND tỉnh Tiền Giang và luật sư của Tân Hiệp Phát diễn ra khá căng thẳng.
Bào chữa cho bị cáo Võ Văn Minh, luật sư Nguyễn Tấn Thi cho rằng cơ quan điều tra đã không khách quan và vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng trong quá trình điều tra.
Xung quanh việc tại sao luật sư của Tân Hiệp Phát được dự cung trong quá trình điều tra, một số chuyên gia pháp lý đã đưa ra ý kiến... (Xem tiếp)
 

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ