Ưu tiên “con ông cháu cha” khi tuyển dụng không phải là cá biệt

Tuấn Việt

18:54 26/10/2015

BizLIVE - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng: không chỉ Agribank, không chỉ riêng ngành ngân hàng mà nhiều ngành, lĩnh vực khác hiện cũng đang có tình trạng "cộng thêm điểm" cho con em theo kiểu hình thức "tuyển dụng khép kín".

Ưu tiên “con ông cháu cha” khi tuyển dụng không phải là cá biệt

Ảnh minh họa.

Ngay sau khi một số doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước đề xuất tăng kịch trần thuế nhập khẩu xe tải, một số doanh nghiệp khác đã gần như lập tức có những phản hồi.
Mới đây, Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) đã có văn bản kiến nghị tăng kịch trần các mức thuế suất thuế nhập khẩu các loại ôtô tải nguyên chiếc (CBU) theo các cam kết đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Tương tự Thaco, một doanh nghiệp khác là Công ty Cổ phần Ôtô TMT cũng nêu đề xuất tăng tất cả các mức thuế suất nhập khẩu xe tải lên mức kịch trần... (Xem tiếp)
Báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện công tác bồi thường Nhà nước năm 2015, Chính phủ cho biết số vụ thì tương đương, nhưng số tiền bồi thường thì nhiều gấp 4 lần năm 2014.
Cụ thể năm nay, số tiền Nhà nước phải bồi thường trong các trường hợp làm oan, sai công dân đến thời điểm này là 16,4 tỷ đồng, tăng hơn 11 tỷ so với năm 2014.
Trong đó, riêng số tiền bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn đã là 7,2 tỷ đồng, cao hơn cả số tiền bồi thường cho tất cả các trường hợp năm 2014... (Xem tiếp)
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật, cho biết trường hợp Ngân hàng thương mại Nông nghiệp Phát triển nông thôn (Agribank) ưu tiên cho con em trong ngành bằng các cộng thêm 30 điểm là hình thức tuyển dụng khép kín.
“Agribank không phải là trường hợp duy nhất mà nhiều ngành cộng thêm điểm cho con em trong ngành. Cộng thêm điểm cho con em trong ngành thì con em những ngành khác không bao giờ vào được. Đó là sự tuyển dụng khép kín”. Ông Cương bình luận... (Xem tiếp)
Tại buổi làm việc đánh giá, định hướng công tác sản xuất kinh doanh tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) diễn ra mới đây, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Sabeco đã chính thức giới thiệu ông Võ Thanh Hà -  nguyên Chánh văn phòng Bộ Công Thương, giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco.
Theo đó, Bộ Công Thương đang khuyết vị trí Chánh văn phòng và thông tin mới nhất tại sự kiện diễn ra hôm 12/10 vừa qua, ông Vũ Hùng Sơn được website Bộ Công Thương giới thiệu là Thư ký Bộ trưởng kiêm "Phụ trách văn phòng Bộ Công Thương".
Với vị trí này rất có thể ông Sơn sẽ sớm được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Bộ Công Thương... (Xem tiếp)
Trao đổi bên lề QH, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh: "Cán bộ trẻ cần có sự trải nghiệm. Không mạnh dạn bố trí để họ cọ xát thực tiễn thì không thể đánh giá được".
Ở tuổi trên dưới 40 không thể gọi là trẻ được, càng không phải quá trẻ để đảm nhận những chức danh như bí thư tỉnh ủy. Họ chỉ trẻ hơn lớp trước thôi.
Bà Quyết nhìn nhận, việc con em lãnh đạo được giao trọng trách quản lý là điều hạnh phúc của dân tộc, không có gì phải nghi ngại... (Xem tiếp)
26/10, TAND TP.Hà Nội bắt đầu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 6 bị cáo nguyên là lãnh đạo Ban Quản lý các dự án đường sắt thuộc Tổng công ty đường sắt Việt Nam trong vụ nhận 11 tỷ đồng tiền “hỗ trợ” từ nhà thầu JTC Nhật Bản.
Các bị cáo gồm Phạm Hải Bằng (SN 1969), Phạm Quang Duy (SN 1975), đều nguyên là Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt (RPMU); Nguyễn Nam Thái (SN 1977), nguyên Trưởng phòng thực hiện dự án 3 thuộc RPMU; Trần Văn Lục (SN 1958) Nguyễn Văn Hiếu (SN 1962), đều nguyên là Giám đốc RPMU và Trần Quốc Đông (51 tuổi), nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), nguyên Giám đốc RPMU.
Sáu bị cáo cùng bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ