Ukraina: Tổng thống và lực lượng đối lập bắt đầu đàm phán

tùng lâm

10:25 14/12/2013

Hôm qua (13/12), trong cuộc đàm phán đầu tiên với lực lượng đối lập, Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych đề nghị ân xá cho những người biểu tình bị bắt giữ trong các cuộc tuần hành ủng hộ Liên minh châu Âu (EU).

Ukraina: Tổng thống và lực lượng đối lập bắt đầu đàm phán

Tổng thống Ukraina và lực lượng đối lập lần đầu ngồi vào bàn đàm phán kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra. - Ảnh: AFP

Lần đầu tiên lực lượng đối lập Ukraina đã ngồi vào bàn đàm phán với Tổng thống Viktor Yanukovych kể từ khi các cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ vì Ukraina không thể tiến tới thỏa thuận gia nhập EU cách đây 3 tuần.

Tham gia vào các cuộc đàm phán với ông Yanukovych gồm có nhà vô địch thế giới môn quyền anh Vitali Klitschko, lãnh đạo giới dân tộc chủ nghĩa Oleg Tyagnybok và Arseniy Yatsenyuk, lãnh đạo đảng của “nữ hoàng cách mạng cam” Yulia Tymoshenko.

Ông Yanukovych hứa sẽ ân xá cho những người biểu tình bị bắt giữ trong các cuộc tuần hành và cho biết ông sẽ cân nhắc tới việc sa thải các quan chức chịu trách nhiệm về thất bại của thỏa thuận gia nhập EU.

Tuy nhiên, lực lượng đối lập cho rằng như vậy vẫn chưa đủ và yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Mykola Azarov phải từ chức.

“Chính phủ này là thủ phạm của khủng hoảng chính trị và kinh tế”, Yatsenyuk nói và cho rằng Tổng thống Yanukovych cũng nên trừng phạt lực lượng cảnh sát chống bạo động vì đã đánh đập người biểu tình.

Lực lượng đối lập dự định sẽ tổ chức một cuộc biểu tình mới vào ngày mai (15/12).

Các chuyên gia cho rằng ông Yanukovych không còn nhiều thời gian để đưa ra quyết định cho tương lai Ukraina, quốc hiện đang bị chia rẽ giữa miền Tây thân EU, nói tiếng Ukraina và miền Đông thân Nga, nói tiếng Nga.

Ông sẽ phải lựa chọn hoặc là kí thỏa thuận với EU để tiến tới tương lai trở thành một thành viên của khối này; hoặc sẽ tham gia vào Liên minh thuế quan do Mátxcơva dẫn đầu và Nga mong muốn liên minh này sẽ trở thành đối trọng của EU. 

Theo Infonet

Emagazine