Uber, Grab sẽ phải “gắn mác”, quản lý như taxi thường?

Tuấn Việt

19:36 13/02/2017

BizLIVE - Theo dự thảo mà Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa đưa ra để lấy ý kiến người dân cùng các bộ ngành, tổ chức liên quan thì dịch vụ chia sẻ xe như Uber và Grab sẽ được quản lý tương tự như taxi truyền thống.

Uber, Grab sẽ phải “gắn mác”, quản lý như taxi thường?

Ảnh minh họa.

Bloomberg: Việt Nam không bị “đặt trong tầm ngắm” về đe nẹt thương mại của ông Trump

Sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định TPP, ông liên tiếp công kích chính sách thương mại của các nước như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Bên cạnh đó, Đảng Cộng hòa của ông đang thúc đẩy cải cách thuế theo hướng tăng cường đánh thuế hàng nhập khẩu từ tất cả các quốc gia để tăng lợi thế cho hàng Mỹ.
Tuy nhiên, theo Bloomberg, Việt Nam là một trong số ít những quốc gia tạm thời không bị tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa chiến tranh thương mại, mặc dù không ngoại trừ khả năng kịch bản này xảy ra trong tương lai. (Xem tiếp)
Theo dự thảo điều chỉnh hoạt động của các phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn Thành phố mà Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa đưa ra để lấy ý kiến người dân và các bộ ngành, tổ chức liên quan thì dịch vụ chia sẻ xe như Uber và Grab sẽ được quản lý tương tự như taxi truyền thống.
Cụ thể, Dự thảo quy định: "Đối với xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi (gồm Uber, GrabTaxi và các đơn vị tham gia thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải khách theo hợp đồng) là loại xe yêu cầu phải có phù hiệu xe hợp đồng, đáp ứng các Điều kiện khác theo quy định của pháp luật đối với loại hình xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng". (Xem tiếp)
Nhiều lái xe Uber đang lo lắng trước khả năng có thể bị cấm hoạt động tại Việt Nam khi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Công ty TNHH Uber Việt Nam không được cung cấp, phối hợp với các chủ phương tiện và đơn vị vận tải để kinh doanh vận tải trái với quy định hiện hành. Không ít người trong số họ cầm nhà vay tiền ngân hàng để đầu tư xe lên tới hàng trăm triệu.
Chia sẻ trên diễn đàn Uber, Trần Quang, một thành viên cho biết: “Mấy hôm nay nghe đồn Uber sắp bị giải tán, em vừa mua xe xong mà giải tán thì xuống đường mất. Mấy ngày nay em cứ nơm nớp lo sợ”. Anh liên tục cập nhật, tìm hiểu các thông tin và đồng nghiệp để nắm được tình hình. (Xem tiếp)
Theo số liệu thống kê vừa công bố của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước trong tháng 01/2017 đạt hơn 27,53 tỷ USD, giảm 18,2% so với tháng trước.
Trong đó, xuất khẩu là 14,34 tỷ USD, giảm 13,5% và nhập khẩu là gần 13,19 tỷ USD, giảm 22,8% so với tháng trước.
Tuy nhiên so với cùng kỳ năm 2016 xuất nhập khẩu của tháng 1/2017 tăng 4,8%; trong đó xuất khẩu tăng 5,7%; nhập khẩu tăng 3,9%. Như vậy, ngay trong tháng đầu năm 2017, cả nước đã thặng dư hơn 1,15 tỷ USD. (Xem tiếp)
Nhà thờ dòng họ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã được xây dựng từ lâu. Sau khi dự án mở rộng QL8B được triển khai, nhà thờ này nằm trong diện phải di dời. Tuy nhiên, vì lý do này, lý do khác, nhà thờ vẫn đang nằm trong hành lang ATGT đường bộ.
Thậm chí, khi tiến hành GPMB dự án nâng cấp, mở rộng QL8B giai đoạn 1, đoạn qua thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân vào năm 2010, nhà thờ này còn phạm cả vào một phần lòng đường mà cũng không bên nào chịu đứng ra xử lý. Đến nay, con đường hoàn thành được hơn 1 năm mà vẫn chưa thể hoàn thiện, bàn giao, chỉ vì... vướng nhà thờ này. (Xem tiếp)
Kết quả khảo sát tại một số điểm tại khu vực Chùa Quán Sứ, Đền Quán Thánh, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Chùa Đậu, Bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình cho thấy, các đơn vị quản lý, đơn vị thu giá dịch vụ trông giữ phương tiện cơ bản thực hiện đúng các quy định như bố trí điểm đỗ, trông giữ; cấp phép điểm trông giữ, có biển báo, chỉ dẫn, phát biên lai theo quy định...
Tuy nhiên, vẫn có nhiều hình thức vi phạm từng được Ban Kinh tế - Ngân sách  kiến nghị từ những năm trước nhưng vẫn chậm được khắc phục.
Cụ thể, nhiều điểm trông giữ xe tự phát, không được cấp phép theo quy định như tại khu vực ngoài Đền Quán Thánh, lòng đường Lý Thường Kiệt cạnh Chùa Quán Sứ; sử dụng ngoài diện tích được cấp phép (vỉa hè bên ngoài bến xe Giáp Bát); trông giữ phương tiện khi giấy chứng nhận đủ điều kiện trông giữ phương tiện đã hết hạn. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine