“Túi tiền” quốc gia đang chảy vào đâu?

Tuấn Việt

18:00 05/09/2016

BizLIVE - Trong tháng 8, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 24.127 tỷ đồng, tăng 14,8% so với cùng kỳ...

“Túi tiền” quốc gia đang chảy vào đâu?

Ảnh minh họa.

Sau 4 ngày thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm và phụ cận, du lịch Hà Nội ngay lập tức có tin vui. Theo đó, khách du lịch đến Hà Nội đạt 207.236, doanh thu từ du lịch đạt 526 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2015.
Đại diện ngành du lịch Hà Nội nhận định, sức hút của phố đi bộ quanh Hồ Gươm là một sự kiện quan trọng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến với Thủ đô năm nay.
Trao đổi với PV, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, không gian đi bộ Hồ Gươm và phụ cận đã đón tiếp lượng du khách đông hơn hẳn so với kỳ nghỉ lễ 2/9 mọi năm. Về cơ bản phố đi bộ được người dân và du khách quốc tế đón nhận trong sự hân hoan. Tất nhiên đâu đó vẫn còn hiện tượng xả rác, hàng rong… nhưng cơ bản phố đi bộ hoạt động khá trơn tru. (Xem tiếp)
Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, trong 8 tháng năm 2016, tổng vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tại các bộ, địa phương tăng khá so với cùng kỳ 2015.
Nguyên nhân được Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết là do các bộ, ngành, địa phương tích cực thực hiện Nghị quyết số 60 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016.
Cụ thể, trong tháng 8, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 24.127 tỷ đồng, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: Vốn trung ương 6.185 tỷ đồng, tăng 17,2%; vốn địa phương 17.942 tỷ đồng, tăng 14%. (Xem tiếp)
Bộ Tài chính vừa đăng tải công khai dự thảo thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp căn cước công dân (CCCD). Nếu được thông qua, thông tư này sẽ thay thế Thông tư 170/2015 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí CCCD.
Theo dự thảo thông tư, thay vì được miễn phí khi cấp mới CCCD như quy định hiện hành thì nhiều đối tượng công dân sẽ phải nộp phí.
Cụ thể, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại CCCD phải nộp lệ phí cấp CCCD như sau: cấp mới, cấp lại: 70.000 đồng/thẻ; đổi: 50.000 đồng/thẻ. (Xem tiếp)
Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận ngày 27/8, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty CP tập đoàn Hoa Sen về đầu tư hàng loạt dự án như đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận, nhà máy sản xuất xi măng, nhà máy nhiệt điện - năng lượng tái tạo, khai thác khoáng sản, vận chuyển, kho bãi, khách sạn du lịch...  
Trong đó, đáng chú ý nhất là dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận có vốn đầu tư lên tới 10,6 tỷ USD (hơn 230.000 tỷ đồng), công suất 16 triệu tấn/năm. (Xem tiếp)
Hàng loạt lò phản ứng hạt nhân của Trung Quốc nằm rất gần Việt Nam
Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam ra đời. Bản dự án đã trở thành một bộ phận trong Quy hoạch Điện VII của ngành điện lực, rồi được hoàn chỉnh trong Quy hoạch Điện VII - điều chỉnh. Quy hoạch này cùng với dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước ta cũng đã được đưa lên Chính phủ và Quốc hội phê chuẩn.
Rõ ràng, Việt Nam chưa “được có” nhà máy điện hạt nhân, nhưng làm sao có thể tránh được sự cận kề với nhiều nhà máy điện lớn “made in China” trên đất liền, ngoài hải đảo và thậm chí trên mặt nước (nhà máy điện nổi) tại quốc gia láng giềng Trung Quốc. Ngoài ra, các nước láng giềng hoặc lân cận khác như Thái Lan, Indonesia, Campuchia… cũng“rục rịch” đưa ra tín hiệu về kế hoạch phát triển và xây dựng nhà máy điện hạt nhân. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?