TS. Nguyễn Đức Thành: “GDP cả năm chưa chắc đã đạt mức 6%”

Nguyễn Thoan

06:20 15/07/2016

BizLIVE - Phương án GDP thấp dưới mức Quốc hội đề ra là 6,7% đang là xu hướng nhận định chung của nhiều chuyên gia kinh tế. Cùng chung xu hướng này, TS. Nguyễn Đức Thành nhận định: “GDP cả năm chưa chắc đã được 6%. Có lẽ phải rất cố gắng chúng ta mới có thể đạt được mức này”.

TS. Nguyễn Đức Thành: “GDP cả năm chưa chắc đã đạt mức 6%”

TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách

Như đã nhận định hồi cuối tháng 6 về khả năng tăng trưởng 6.7% khó đạt mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra, giờ đây nhận định này lại tiếp tục được nhiều chuyên gia khẳng định mạnh mẽ hơn.
Theo đó, trong buổi hội thảo Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II năm 2016, TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) cho biết: “Tăng trưởng quý II năm 2016 đạt 5,52%. Đây là một kết quả đáng thất vọng. Và theo kịch bản này thì có lẽ tăng trưởng cả năm nay sẽ rất thấp, con số có thể dưới 6%”. 
“Chỉ số về hoạt động kinh tế chỉ đạt ở mức 5,2% thấp hơn so với GDP. Do vậy, chúng ta còn có thể đoán rằng GDP đã được đưa lên cao hơn so với thực tế”, ông Thành chia sẻ.
Cùng chung nhận định với ông Thành, TS. Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cho biết: “Ngay từ những tháng đầu năm, đã có thể thấy kịch bản GDP hiện nay sẽ thấp hơn nhiều so với mục tiêu”. 
Có 2 nguyên nhân dẫn tới vấn đề này. Về mặt khách quan là do nông nghiệp suy giảm, ô nhiễm môi trường miền trung, hạn hán, thu nhập đánh bắt cá, du lịch phát triển kém. Cùng với đó là tình hình thế giới, sự việc Anh rời EU, thị trường thế giới nhiều biến động.
“Còn về phía chủ quan thì cần nhấn mạnh là do ngân sách thu không đủ chi dẫn tới bội chi ngân sách. Đây là lỗi do điều hành chính sách của chúng ta là chưa hợp lý”, ông Hồ nhấn mạnh. 
Từ những phân tích trên ông Hồ quả quyết rằng: Từ nay tới cuối năm dù có làm mọi cách thì vẫn không thể nào đạt mức 6,7% GDP được.
Cũng nói về câu chuyện GDP, TS. Vũ Đình Ánh – chuyên gia kinh tế cùng chung nhận định với ông Thành và ông Hồ: Muốn cuối năm đạt 6,7% GDP thì nửa cuối năm phải đạt được mức 7,6%. Rõ ràng là rất khó đạt được mức này. 
 TS. Vũ Đình Ánh - Chuyên gia kinh tế.
Tuy nhiên, ông Ánh cho biết: Bây giờ không phải là thời điểm để bàn tới câu chuyện có đạt được con số 6,7% hay không, mà vấn đề quan trọng là muốn tăng trưởng tốt thì phải làm thế nào.
Theo ông Ánh thì hiện tại chúng ta lại chuẩn bị rơi vào bẫy tăng trưởng nóng của mấy năm về trước. Điều này đe dọa lạm phát tăng cao. “Như vậy là chúng ta lại đang kích cầu. Điều này là đi ngược lại với mục tiêu tái cơ cấu mà chúng ta đang đặt ra, mà lại quay trở lại với mô hình cũ”, ông Ánh lo ngại.
Dư địa nào cho tăng trưởng? Làm gì với con số 6,7%? 
Vẫn khá lạc quan, ông Ánh khẳng định: Chúng ta còn dư địa để tăng trưởng, tuy không nhiều, nhưng có thể bù đắp phần nào cho chỉ số GDP. 
Theo đó, ông Ánh phân tích: Chúng ta có thể dựa vào nguồn cung từ ngành chế biến, chế tạo mới chỉ đạt 2/3 so có với mức trung bình. Đây có thể coi là 1 dư địa. Cùng với đó, chúng ta có thể tăng thêm về dịch vụ, du lịch. Hiện nay, chúng ta cũng có dư địa rất lớn từ tiêu dùng. Tuy nhiên, tại sao từ đầu năm tới nay tiêu dùng ở Việt Nam lại bị chững lại cũng là một câu hỏi cần được giải đáp.
Quay lại so sánh giữa con số GDP 6,7% mục tiêu và con số 5,52% tăng trưởng quý II, TS. Nguyễn Đức Thành nhận định: Chúng ta nên chấp nhận thực tế và có cái nhìn lạc quan hơn. Có nghĩa là, năm nay chúng ta chấp nhận tăng trưởng ở mức 6%, để tạo tiền đề phát triển cho những năm sau tăng dần lên. Điều này khó có thể nóng vội trong một sớm một chiều. Còn cứ như hiện nay, bắt buộc phải đạt mức 6,7% thì là một yêu cầu bất khả thi, và nếu cố gắng đạt được có thể gây ra những hậu quả lớn cho kinh tế, xã hội. 
“Nó giống như việc chúng ta đi một chiếc xe máy Cub 50, tốc độ tối đa để chạy được là 50km/h, nhưng lại đi chạy cố với tốc độ 100 km/h. Hẳn là lúc đấy chúng ta có thể bị đứt phanh rơi xuống ruộng. Như thế sẽ gây hư hỏng xe, nguy hiểm cho người lái. Thà chứ chậm 1 tí mà an toàn, còn hơn đâm xuống ruộng thì khó lôi lên”, ông Thành ví von.

NGUYỄN THOAN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine