Trung Quốc xả lũ, “nước xa” khó cứu được “lửa gần”?

Tuấn Việt

18:23 16/03/2016

BizLIVE - Liên quan đến việc Trung Quốc chấp nhận xả nước hồ chứa thủy điện để giải cứu hạn mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long, trái ngược với tâm lý vui mừng, hi vọng từ người dân, lãnh đạo các tỉnh trên, nhiều chuyên gia trong ngành lại có những băn khoăn, lo lắng.

Trung Quốc xả lũ, “nước xa” khó cứu được “lửa gần”?

Ảnh minh họa.

Dù báo cáo của Hiệp hội Xe đạp Leo núi Quốc tế IPMBA đã khẳng định tính tương tác của dân với lực lượng cảnh sát tốt hơn khi áp dụng tuần tra bằng xe đạp nhưng, hiệu quả thực tế ở Việt Nam vẫn còn là câu hỏi để ngỏ.
Nhiều lý do được các tỉnh, thành viện dẫn cho việc triển khai lực lượng cảnh sát tuần tra bằng xe đạp.
“Cảnh sát khu vực xuống địa bàn bằng xe đạp rất gần gũi với bà con, nhất là trẻ em. Các cháu thấy mình đi xe đạp là xúm lại nói chuyện, từ đó mà chúng tôi tìm hiểu và nắm thêm được nhiều thông tin quan trọng”, trung tá Nguyễn Minh Đức, Trưởng Công an phường 1 (TP Bạc Liêu) chia sẻ.
Tuy nhiên, vẫn còn không ít băn khoăn về tính hiệu quả, và sự hợp lý của mô hình này, nhất là trên thực tế tại không ít địa phương xe đạp tuần tra chịu cảnh "đắp chiếu", bụi phủ ở các nhà xe hoặc trong kho tang vật... (Xem tiếp)
Xe đạp tuần tra: Vì sao xếp xó?
Liên quan đến việc Bộ Ngoại giao Việt Nam yều cầu Trung Quốc xả lũ cứu hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), sáng nay (16/3), PGS.TS Lê Anh Tuấn – Phó Viện Trưởng Viện nghiên cứu BĐKH ĐH Cần Thơ - đã có những chia sẽ với báo chí xoay quanh vấn đề này.
Ông Tuấn cho rằng: Đây là việc “lợi bất cập hại”. Bởi nếu Trung Quốc xả nước, chắc chắn là họ xả cầm chừng, cho có lệ, vì họ cũng cần nước để phát điện cho các tháng mùa khô kế tiếp, trong quãng đường hơn 4.000 km xuống ĐBSCL, chẳng lẽ Thái Lan, Lào, Campuchia không “phỏng tay trên” trước lượng nước chảy qua lãnh thổ của họ trước khi đến vùng ven biển ĐBSCL?
Bên cạnh đó, các vùng trũng, dòng nhánh, khu wetlands dọc lưu vực sẽ tiếp tục gom các nước còn thừa, dòng chảy đến ĐBSCL còn được bao nhiêu? Hầu hết các vùng canh tác lúa và màu hiện nay ở ven biển đã bị thiệt hại gần hết rồi, đưa nước vào chẳng cứu được bao nhiêu và không còn ý nghĩa nữa. Campuchia dịp này cũng có thể sẽ yêu cầu thủy điện Yaly xả nước xuống cho vùng Đông Bắc của họ. Vậy, ta lại “lấy đá ghè vào chân mình”... (Xem tiếp)
Trong khi người dân, lãnh đạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long mừng vui ngóng nước từ Trung Quốc thì các chuyên gia thủy lợi cho rằng không nên quá hy vọng, bởi lượng nước về không đáng kể.
Tuy nhiên, trái với thái độ mừng vui của người dân và lãnh đạo vùng khô hạn, TS Tô Văn Trường, nguyên Viện trưởng Quy hoạch Thủy lợi miền Nam, cho biết Trung Quốc không nằm trong Hiệp định Me Kong 1995 (MRC) nên các nước ở hạ lưu rất khó có cơ sở pháp lý yêu cầu quốc gia này xả nước.
Ngay cả khi Trung Quốc đồng ý xả nước xuống hạ lưu thì dọc đường đi qua các nước Thái Lan, Lào và Campuchia, vốn đang hạn hán, sẽ lấy nước bằng hệ thống cống và trạm bơm.Chỉ 3-4% lượng nước từ Trung Quốc đến đồng bằng Cửu Long... (Xem tiếp)
1,5 triệu người sẽ không có thu nhập vì hạn, mặn
Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, gần 300.000 hộ (với khoảng 1,5 triệu người) trong những tháng vừa qua không có thu nhập, chịu ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn.
Theo ông Phát, năm 2016, sản lượng lúa tại đồng bằng sông Cửu Long chắc chắn sẽ sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các hộ nông dân với hàng triệu người. Rất nhiều nơi nước mặn bao vây, cây ăn trái chịu ảnh hưởng; gia súc không có thức ăn, nên phải bán vội, một số vùng nuôi thủy sản như ngao, tôm, do độ mặn quá lớn nên chết, phải thay đổi thời vụ và đất canh tác.
Ở Nam Trung Bộ, các tỉnh từ Bình Thuận đến Khánh Hòa, các hồ chứa chỉ có khoảng 50-60% dung tích nước, Ninh thuận chỉ có 30%; các con sông ở Khánh hòa lưu lượng nước chỉ đạt 10%... (Xem tiếp)
Bộ trưởng Bộ Công thương vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCT về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp.
Theo đó, Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động bán hàng đa cấp.
Cụ thể, Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành của địa phương tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh/thành phố tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn... (Xem tiếp)
Tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và các nhà đầu tư nước ngoài năm 2016 với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới”, Bí thư Thành ủy TP. HCM đã hỏi dồn Cục phó Cục Hải quan TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Nghiệp về các vấn đề về thông quan vẫn chậm và nhiêu khê hiện nay.
Vấn đề thông quan của các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều rắc rối dù ngành Hải quan đã tuyên bố thực hiện hải quan điện tử “thông quan 1 cửa”, nhưng doanh nghiệp vẫn phải qua nhiều cửa mới xong việc.
Ông Đinh La Thăng chất vấn: “Doanh nghiệp kêu hải quan đã thực hiện thông quan điện tử một cửa mà giờ vẫn phải thông qua nhiều cửa là sao?”... (Xem tiếp)
Hà Nội chính thức có Giám đốc Công an mới
Tân Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương (bên phải) và người tiền nhiệm - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.
Sáng ngày 16/3, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố quyết định thôi giữ chức vụ và chuyển ngành đối với thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, và điều động thiếu tướng Đoàn Duy Khương đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công an thành phố Hà Nội thay ông Chung.
Đến dự và chỉ đạo buổi công bố có Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Đào Đức Toàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.
Tân Giám đốc Công an Hà Nội - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương sinh năm 1960 tại Nam Định... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ