Trung Quốc tiết lộ bước mới trong chiến lược thôn tính Hoàng Sa

Mạnh Cường

23:25 27/05/2016

BizLIVE - Báo chí Trung Quốc hôm 27/05/2016 đã tiết lộ: Bắc Kinh đã có kế hoạch biến vùng quần đảo Hoàng Sa mà họ đã đánh chiếm từ tay Việt Nam vào năm 1974, thành một khu du lịch giải trí "tương tự như quần đảo Maldives" nổi tiếng ở Ấn Độ Dương.

Trung Quốc tiết lộ bước mới trong chiến lược thôn tính Hoàng Sa

Trung Quốc đã xây dựng trái phép cái gọi là thành phố Tam Sa trên quần đảo Trường Sa, chiếm đóng trái phép của Việt Nam từ năm 1974. Ảnh AFP

Theo hãng tin Pháp AFP, động thái này của Trung Quốc sẽ làm tình hình khu vực căng thẳng thêm lên.
Nhật báo Anh Ngữ China Daily viết, ông Tiêu Kiệt, thị trưởng của cái gọi là "thành phố Tam Sa", tên đơn vị được Bắc Kinh trao quyền quản lý Biển Đông, đã cho biết là Trung Quốc hy vọng sẽ biến khu vực quanh đảo Phú Lâm, hòn đảo chính ở vùng Hoàng Sa, thành nơi hút khách du lịch. Đó sẽ là những nơi "không có sự hiện diện của quân đội".
Nhân vật này vẽ ra nhưng cảnh tượng như những chuyến bay du lịch trên biển, lướt sóng, câu cá, lặn dưới biển, hay dịch vụ đám cưới trên đảo. Tuy nhiên, ông Tiêu Kiệt cũng thừa nhận rằng việc này "sẽ rất khó khăn".
Trong chiến lược khẳng định quyền kiểm soát hành chính thực tế tại Trung Quốc đã mở tuyến du lịch đến Hoàng Sa từ năm 2013, triển khai một tàu du lịch ra Hoàng Sa, và sắp đưa tàu thứ hai vào hoạt động. Trung Quốc cũng tính triển khai những tuyến bay thường xuyên từ đảo Hải Nam ra điểm du lịch.
Công dân Trung Quốc được tham gia tuyến du lịch biển. Tuy nhiên, bài viết trên China Daily không nói tới công dân nước ngoài.

MẠNH CƯỜNG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ