Trung Quốc ngang nhiên đưa du khách đầu tiên ra đá Chữ Thập

N.V

15:18 19/01/2016

Trung Quốc vừa đưa nhóm du khách đầu tiên ra tham quan đảo nhân tạo mà nước này đã xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập ở Biển Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sau khi hạ cánh các chuyến bay thử nghiệm hồi tuần trước.

Trung Quốc ngang nhiên đưa du khách đầu tiên ra đá Chữ Thập

Máy bay của hàng không Trung Quốc đáp xuống đá Chữ Thập.

Báo chí Trung Quốc cho biết hãng hàng không Hải Nam, Trung Quốc, đã đưa các du khách thường dân đầu tiên đến đá Chữ Thập. Tất cả đều là thân nhân của các binh sĩ Trung Quốc đang đồn trú tại hòn đảo.
Những bức ảnh trên báo Trung Quốc cho thấy cảnh sum họp vui vẻ và sự phấn khích của các gia đình binh sĩ trên đảo.
Trước đó, hôm 6/1, Bắc Kinh đã hạ cánh các chuyến bay thử nghiệm (không có hành khách) trên đường băng mà Trung Quốc đã xây dựng ở Đá Chữ Thập.
Một giới chức Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tuần trước còn cho biết quân đội nước này có thể sẽ sớm thực hiện các chuyến bay quân sự thử nghiệm trên đường băng này trong thời gian tới.
Trước việc Trung Quốc cho máy bay hạ cánh trái phép xuống đá Chữ Thập, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động nêu trên của Trung Quốc, gọi đó là hành động xâm phạm một cách nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực; đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.
Người phát ngôn Lê Hải Bình tuyên bố, Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?