“Trung Quốc cần đối thoại hòa bình thay vì leo thang khiêu khích”

Mạnh Nguyễn

08:25 29/05/2014

BizLIVE - Đây là nhận định của thượng nghị sĩ Benjamin Cardin, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương (Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ) trong cuộc họp báo hôm qua 28/5 tại Hà Nội.

“Trung Quốc cần đối thoại hòa bình thay vì leo thang khiêu khích”

Lúc 5g45 sáng 28-5, tàu Kiểm ngư 630 của Việt Nam đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng - Ảnh My Lăng/ Tuổi Trẻ

Cùng BizLIVE điểm lại các thông tin kinh tế - xã hội nổi bật trong ngày:

Thượng nghị sỹ Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải xuống thang ở Biển Đông

Trong cuộc họp báo chiều 28/5, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ben Cardin cho rằng việc Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam là hành động gây hấn đơn phương và nguy hiểm, không thể chấp nhận được, mang rủi ro lớn về người và tài sản. (Đọc tiếp tại đây)

Hoàng Sa 28/5: Tàu Trung Quốc dàn trận, tàu Việt Nam kiên cường phá vòng vây

 Để tiếp cận giàn khoan ở vị trí mới, đội tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam đã chia làm nhiều tốp để tiến tới khu vực theo nhiều hướng khác nhau. 

Tuy nhiên, việc tiếp cận sát khu vực đặt hạ giàn khoan của lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn hết sức khó khăn bởi một lực lượng rất đông các tàu Trung Quốc bố trí vòng trong vòng ngoài bảo vệ, cản trở tàu Việt Nam lại gần. (Đọc tiếp tại đây)

Báo Nga: “Các quốc gia ASEAN sẽ tăng cường liên minh chống Trung Quốc”

Nga và Trung Quốc không làm bạn với nhau để chống lại bất kỳ ai, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy tại cuộc gặp với lãnh đạo các hãng thông tin hàng đầu thế giới tại St Petersburg, Tiếng nói nước Nga đưa tin. (Đọc tiếp tại đây)

Sau Biển Đông, tình hình vùng biển Hoa Đông lại căng thẳng

Trong khi tình hình tại Biển Đông ngày càng nóng lên do vụ giàn khoan Hải Dương 981, thì tại vùng biển Hoa Đông, căng thẳng Nhật-Trung cũng nổi lên trở lại với vụ phi cơ hai nước suýt đụng nhau trên không phận vùng biển này. (Đọc tiếp tại đây)

Trung Quốc dời giàn khoan tạo thêm khó khăn cho Việt Nam

Tối 27/5, việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan là bước đi tạo thêm khó khăn cho Việt Nam. Hải Dương 981 được lai dắt tới gần đảo Tri Tôn thì một quy chế pháp luật khác sẽ được áp dụng trong việc xác định vùng lãnh hải và các vùng biển khác. (Đọc tiếp tại đây)

Thủ tướng cảm ơn Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã lên tiếng về tình hình Biển Đông

Thông báo tóm tắt tới Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về những diễn biến phức tạp trên Biển Đông hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã lên tiếng về vấn đề này. (Đọc tiếp tại đây)

[Video] Nhật Bản nói gì về Trung Quốc sau vụ đâm chìm tàu cá Việt Nam?

Phản ứng trên của giới chức Nhật Bản được đưa ra ngay sau khi có thông tin chính thức  về việc tàu cá Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá DNA 90152 của ngư dân Đà Nẵng đang hoạt động trong ngư trường truyền thồng của Việt Nam gần quần đảo Trường Sa. (Đọc tiếp tại đây)

Trung Quốc trả giá đến đâu nếu làm khó giao thương với Việt Nam?

Tương lai quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang thu hút nhiều chú ý, sau những hành động ngang ngược gần đây của Trung Quốc trên biển Đông. (Đọc tiếp tại đây)

Báo chí quốc tế chỉ trích Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Sự kiện tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam đã thu hút sự chú ý của báo chí thế giới, cho thấy cộng đồng quốc tế thật sự quan ngại về những hành động nguy hiểm và làm leo thang căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông. (Đọc tiếp tại đây)

Bộ trưởng Thăng liên tiếp ra lệnh “trảm tướng”

Theo đánh giá của Bộ trưởng Đinh La Thăng, sau 2 tháng triển khai kiểm tra tải trọng xe đồng loạt trên toàn quốc, kết quả so với yêu cầu thì chưa đạt như mong muốn. Sau khi nghe báo cáo tình hình, Bộ trưởng Thăng thẳng thắn: “Cảng nào xếp hàng quá tải thì cách chức Giám đốc, việc này quyền trong tay Bộ GTVT”. (Đọc tiếp tại đây)

Xử Bầu Kiên hay xử ai?

Phiên tòa xử Nguyễn Đức Kiên, người thường được biết nhiều hơn dưới biệt hiệu Bầu Kiên thu hút sự chú ý của nhiều người. 

Đáng tiếc, sự chú ý đó rơi vào các hiện tượng bề nổi như sự đối đáp vững lý, rành mạch của ông Kiên hay sự lúng túng, lẩn tránh ngay cả những câu hỏi đơn giản nhất của đại diện các cơ quan công quyền khi ra làm chứng. (Đọc tiếp tại đây)

Ngân hàng “xoay xở” mọi cách để đẩy mạnh dịch vụ thẻ

Trong xu thế bị cạnh tranh quyết liệt, tăng trưởng tín dụng khó đạt được mức kỳ vọng, nhiều ngân hàng đang tập trung vào phân khúc thị trường bán lẻ, triển khai nhiều tiện ích nhằm đẩy mạnh việc thu phí dịch vụ từ khách hàng cá nhân. (Đọc tiếp tại đây)

Nợ xấu ngân hàng Trung Quốc chạm đỉnh cao nhất 5 năm

Lượng nợ xấu tại ngân hàng Trung Quốc đã lên mức cao nhất kể từ năm 2009 sau khi số lượng các khoản nợ trễ hạn tăng lên đỉnh cao nhất trong vòng 5 năm. (Đọc tiếp tại đây)

Vingroup, nhìn từ sự ra đi của Tổng giám đốc VinE-com

Thông tin bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinE-com đột ngột từ nhiệm hôm 26/5 không khỏi khiến nhiều bạn đọc ngạc nhiên. (Đọc tiếp tại đây)

 

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine