Trụ sở nghìn tỷ “hâm nóng” nghị trường Quốc hội

Tuấn Việt

17:44 10/11/2015

BizLIVE - Không chỉ trong dư luận,  việc Hải Phòng dự kiến xây dựng Trung tâm hành chính - chính trị thành phố với tổng giá trị lên tới 10.000 tỷ đồng, trong đó có đến 70%  lấy từ ngân sách trung ương cũng khiến không ít đại biểu Quốc hội bức xúc.

Trụ sở nghìn tỷ “hâm nóng” nghị trường Quốc hội

Ảnh minh họa.

Việt Nam và TPP: Cuộc chiến doanh nghiệp nội - ngoại

Theo hãng tin Bloomberg, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 8 năm qua và một làn sóng công ty nước ngoài đang bị thu hút vào thị trường này.
Tuy nhiên, số liệu lại cho thấy dấu hiệu không hoàn toàn lạc quan của các doanh nghiệp trong nước trước những thông tin kinh tế vĩ mô tích cực.
Trong khi xuất khẩu của các doanh nghiệp ngoại tăng trưởng 21% vào quý III/2015, xuất khẩu của những công ty Việt Nam lại có sự suy giảm 10% cùng kỳ... (Xem tiếp)
Theo đề án tinh giản biên chế vừa được Sở Nội vụ trình UBND TP HCM, trong 6 năm tới, thành phố sẽ thực hiện tinh giản 1.300 người ở khối hành chính và hơn 12.600 người ở khối sự nghiệp.
Động thái này là thực hiện theo chủ trương của trung ương nhằm cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; nâng cao chất lượng, đồng thời thu hút những người có trình độ, chuyên môn... (Xem tiếp)
TP.HCM sẽ tinh giản gần 14.000 biên chế
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết về nguyên tắc, tất cả các dự án địa phương quyết định gì nhưng phải cân đối được nguồn, nguồn từ Trung ương phải được Trung ương đồng ý rồi mới quyết định.
“Không có chuyện địa phương quyết định, để Trung ương đầu tư. Nếu đề xuất xin từ nguồn Trung ương nhiều, Bộ KH&ĐT sẽ thẩm định. Dù địa phương có nguồn rồi nhưng khi đề xuất phần chênh lệch từ Trung ương thì Trung ương có đồng ý mới được làm. Quy định rất chặt chẽ, không có chuyện địa phương quyết xong là Trung ương chi”, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh... (Xem tiếp)
Trong buổi họp báo chuyên đề về cam kết TPP trong lĩnh vực tài chính do Bộ Tài chính tổ chức chiều ngày 9/11, ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính cho biết, Nhật Bản cam kết xóa bỏ ngay thuế nhập khẩu đối với 86% số dòng thuế.
Theo lộ trình, vào năm thứ 11 kể từ khi hiệp định có hiệu lực, Nhật Bản sẽ xóa bỏ đối với khoảng 95,6% số dòng thuế.
Tuy nhiên, với các mặt hàng nông sản từ Việt Nam như gạo, thịt, sữa thì những ưu đãi về thuế quan không thực sự lớn... (Xem tiếp)
Gạo Việt không được lợi gì từ TPP khi vào thị trường Nhật?
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6018/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả cho cán bộ được nghỉ hưu trước tuổi do không đủ điều kiện về tuổi tái cử giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội thuộc Thành phố.
Theo đó, UBND Thành phố phê duyệt 961.922.000 đồng để chi trả cho 7 cán bộ được nghỉ hưu trước tuổi do không đủ điều kiện về tuổi tái cử giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội thuộc thành phố Hà Nội... (Xem tiếp)
Đây là một quyết định khá bất ngờ vì trước đó ngày 21/10/2015, ông Võ Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt ký văn bản số 6057 với nội dung: “Từ ngày 1/11/2015, cấm nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ đầu mối nông sản Đà Lạt để giả mạo khoai tây Đà Lạt phân phối đi nơi khác”.
Cũng theo ông Đức, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt cho phép nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản với điều kiện phải có đầy đủ chứng từ hóa đơn và phải cam kết không nhuộm đỏ khoai Trung Quốc ''biến'' thành khoai Đà Lạt, mà chỉ được rửa sạch đất đen trước khi phân phối đi các nơi tiêu thụ... (Xem tiếp)
Bất ngờ “mở cửa” lại cho khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ