Trì hoãn tăng lương vì “tóp teo” ngân sách

Tuấn Việt

18:06 03/11/2015

BizLIVE -

Với lý do ngân sách qua eo hẹp, Chính phủ đã xin hoãn việc tăng lương cho cán bộ, công chức năm 2016 sang 2017. Theo Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh, với 45.000 tỷ còn dư cho năm 2016 thì rất khó chi cho khoản cụ thể nào.

Trì hoãn tăng lương vì “tóp teo” ngân sách

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Chính phủ, tổng mức vốn đã được bố trí đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên là 64.294 tỷ đồng.
Đến nay, sau khi rà soát lại, do không phải sử dụng vốn dự phòng trượt giá; điều chỉnh thiết kế cho phù hợp; sử dụng biện pháp tổ chức thi công hợp lý; tiết kiệm 5% dự toán theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tổng kinh phí dự kiến để thực hiện các dự án chỉ còn 50.035 tỷ đồng.
Như vậy, tổng số vốn trái phiếu Chính phủ còn dư là 14.259 tỷ đồng... (Xem tiếp)
Chiều nay, ngày 3/11, Quốc hội đã thảo luận thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2015, dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2016.
Việc có điều chỉnh tăng lương cho cán bộ, công chức trong năm 2016 hay không là một trong những vấn đề rất được quan tâm của cả đại biểu và cử tri.
Một trong những lý do khiến Chính phủ xin hoãn vụ tăng lương đó là ngân sách quá eo hẹp. Theo bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh thì ngân sách chỉ còn dư có 45.000 tỷ đồng trong năm 2016 nên khó chi cho khoản cụ thể nào... (Xem tiếp)
Một trong những nội dung chính của báo cáo gửi đến Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh đã đánh giá tác động tích cực và tiêu cực của nền kinh tế của Trung Quốc đối với Việt Nam và các giải pháp ứng phó.
"Những thay đổi lớn của nền kinh tế Trung Quốc thời gian qua, như: sự phá giá đồng Nhân dân tệ và sự suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã có tác động nhất định đến nền kinh tế nước ta", báo cáo nêu... (Xem tiếp)
Tin từ Bộ Công Thương cho biết, ông Đào Văn Hải, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã công bố Quyết định số 11611/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương bổ nhiệm ông Phan Đăng Tuất - Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn giữ chức vụ Vụ trưởng – Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương kể từ ngày 1/11/2015.
Ngoài Quyết định trên, ông Tuất còn được giao nhiệm vụ tham mưu giúp cho Bộ trưởng về các vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp... (Xem tiếp)
Trả lời câu hỏi về phân công nhiệm vụ với các đồng chí Phó bí thư Thành ủy, ông Toàn cho biết bà Ngô Thị Thanh Hằng đã được phân công làm Phó bí thư Thường trực Thành ủy, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đang đảm nhận chức danh Chủ tịch HĐND thành phố.
“Còn với đồng chí Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Đức Chung. Sau Đai hội này đồng chí Chung sẽ được giới thiệu ứng cử Chủ tịch UBND thành Phố”.
Ông Toàn cũng cho biết công tác nhân sự là nội dung được quan tâm, quá trình chuẩn bị lâu dài, chuẩn bị quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng... (Xem tiếp)
Giới thiệu ông Nguyễn Đức Chung ứng cử Chủ tịch Hà NộiPhó bí thư Thành ủy Nguyễn Đức Chung.
Sáng 3/11, thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã báo cáo trước Quốc hội khả năng quốc phòng và tình hình các doanh nghiệp quân đội.
Theo Thứ trưởng Đức, những năm qua kinh tế, ngân sách gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng, Chính phủ đã quan tâm đầu tư cho quốc phòng, an ninh, dành ngân sách lớn đầu tư cho các chương trình lớn nằm nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội.
Việt Nam đã mua sắm vũ khí, trang bị hiện đại cho hải quân, phòng không không quân, thông tin liên lạc, tác chiến điện tử và sắp tới là lục quân, đóng tàu cho cảnh sát biển, kiểm ngư, ngư dân... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ