TP.HCM sẽ được hưởng những cơ chế đặc thù nào?

Nguyễn Nga

19:59 14/11/2017

BizLIVE - Theo Tờ trình do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trình bày, Chính phủ đề xuất 4 nhóm cơ chế đặc thù chính. Cụ thể, về quản lý đất đai; quản lý đầu tư; quản lý tài chính - ngân sách nhà nước và cuối cùng là về cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP.HCM quản lý.

TP.HCM sẽ được hưởng những cơ chế đặc thù nào?

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Chiều 14/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018 với 88,39% đại biểu tán thành.
Theo Nghị quyết được thông qua, tổng số thu ngân sách Trung ương là 753.404 tỷ đồng. Tổng số thu ngân sách địa phương là 565.796 tỷ đồng. Tổng số chi ngân sách Trung ương là 948.404 tỷ đồng, trong đó dự toán 321.151 tỷ đồng để bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương. (Xem thêm)
Sáng 14/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thành phố luôn ở mức cao so với trung bình cả nước, khẳng định vị thế đầu tàu, là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. (Xem thêm)
Quốc hội vừa thông báo thời gian dự kiến diễn ra ra các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.
Theo đó, kỳ chất vấn lần này sẽ kéo dài 3 ngày cuối tuần này, bắt đầu từ sáng thứ Năm (ngày 16/11) đến hết ngày thứ Bảy (ngày 18/11).
Theo chương trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn về các nhóm vấn đề liên quan đến công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá), nợ công... (Xem thêm)
Thưa ông, TPP 11 vừa có tên gọi mới là CPTPP. Theo đánh giá của ông, TPP11 mà thiếu Mỹ sẽ như thế nào?
Mỹ là trụ cột chính trong TPP. Không chỉ Việt Nam, hầu hết các nước đều nhằm vào thị trường Mỹ khi tham gia thỏa thuận này. Việc thiếu Mỹ đương nhiên làm tính toán của mỗi quốc gia trong TPP thay đổi. Vấn đề này đã được đề cập nhiều ở thời điểm đầu năm 2017.
Điều đáng nói ở đây là TPP không có Mỹ (TPP11) có phải là con số 0 với các nước còn lại hay không? (Xem thêm)
Theo Phó Thủ tướng, là diễn đàn kinh tế của 21 thành viên, APEC không tránh khỏi có sự khác biệt quan điểm. Khác nhau cơ bản về hệ thống thương mại đa biên, hay cũng là thương mại tự do nhưng lại có sự khác nhau là tự do mở, tự do cân bằng hay tự do có đi, có lại; các vấn đề liên quan đến thương mại điện tử, các khía cạnh tạo thuận lợi cho đầu tư. 
Trước đây không có nước thành viên nào đặt ra vấn đề không phải thương mại tự do. Tuy nhiên, từ năm 2017, với sự thay đổi ở Mỹ, với sự khác biệt về quan niệm đối với khái niệm hoàn toàn mới là "tự do thương mại nhưng phải cân bằng"; (Xem thêm)
Thời gian qua lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cùng đại diện gia đình 8 bệnh nhân nhân tử vong đã nhiều lần đối thoại để thỏa thuận mức đền bù, đến nay vẫn chưa thể thống nhất. Cả hai bên đều mời luật sư để hỗ trợ pháp lý.
Theo đó, 8 gia đình đề nghị được đền bù một mức như nhau gồm hỗ trợ tổn thất tinh thần, chi phí mai táng, tổng cộng 250 triệu đồng; những gia đình có con dưới 18 tuổi sẽ tính khoản riêng. Trong khi đó phía bệnh viện đưa ra các mức đền bù khác nhau, thấp nhất trên 140 triệu đồng, cao nhất 242 triệu đồng. Các gia đình phải cung cấp những hóa đơn cùng với các chi phí mai táng. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ