Tổng thống Mỹ sẽ bàn luận về căng thẳng ở Biển Đông với lãnh đạo Việt Nam

Minh Tuấn

12:36 10/05/2016

BizLIVE - “Tôi hay anh sở hữu một hòn đảo chỉ là vấn đề giữa hai bên, nhưng cách thức hành xử ở vùng biển quốc tế là mối quan tâm của toàn thế giới”, một quan chức ngoại giao Mỹ nói.

Tổng thống Mỹ sẽ bàn luận về căng thẳng ở Biển Đông với lãnh đạo Việt Nam

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP/Evan Vucci.

Ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, chuyên trách về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, sáng nay tại Hà Nội đã đề cập đến quan điểm của nước này về vấn đề Biển Đông và chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam vào cuối tháng này.
Theo ông Russel, vấn đề Biển Đông là một mối quan tâm không của các nước có tuyên bố chủ quyền trong khu vực này như Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei, mà còn của các nước khác trong khu vực và cộng đồng quốc tế.
“Tôi hay anh sở hữu một hòn đảo chỉ là vấn đề giữa hai bên, nhưng cách thức hành xử ở vùng biển quốc tế là mối quan tâm của toàn thế giới”, ông nói.  
Nhiều nước đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về một số hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, liên quan đến việc cải tạo các thực thể địa lý, xây dựng ở quy mô lớn và quân sự hóa các tiền đồn của Trung Quốc ở vùng biển này.
“Mỹ không đứng về bên nào tuyên bố để chống lại bên kia, nhưng chúng tôi đứng về luật pháp quốc tế, đặc biệt là Luật Biển quốc tế”, ông Russel nêu quan điểm.
Ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, chuyên trách về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương. Ảnh: Minh Tuấn. 
Là một cường quốc, tàu thuyền của Mỹ có thể đi lại ở bất cứ đâu pháp luật quốc tế cho phép, nhưng chính quyền nước này không thỏa mãn nếu các nước khác, kể các các nước nhỏ không được hưởng các quyền tương tự.
Việc tàu chiến của Mỹ đi vào các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông gần đây thể hiện quyền tự do hàng hải và quyền quốc tế, đồng thời thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với một hệ thống quốc tế cởi mở, vị quan chức ngoại giao cho biết.
“Nếu tàu hải quân của của nước hùng mạnh nhất thế giới không được “giương buồm” ở nơi được luật quốc tế cho phép, điều gì sẽ xảy ra với tàu chiến của các nước nhỏ hơn? Nếu tàu hải quân không được thực hiện quyền chính đáng theo luật pháp quốc tế, thì các tàu đánh cá và tàu chở hàng sẽ ra sao khi bị các cường quốc khác ngăn cản?” ông Russel nêu câu hỏi.
Ông Russel chia sẻ rằng Mỹ đang tích cực làm việc với các nước cùng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam, và các nước ASEAN để giảm căng thẳng và khuyến khích các bên thực hiện các tiến trình ngoại giao để giải quyết các bất đồng, đảm bảo sự ổn định trong khu vực.
Ngoại trưởng John Kerry đã có những thảo luận sâu với Phó thủ tưởng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong chuyến thăm gần đây của Phó thủ tướng.
“Tôi hoàn toàn tin rằng vấn đề Biển Đông sẽ được thảo luận kỹ lưỡng giữa Tổng thống Obama và các lãnh đạo Việt Nam”, ông Daniel Russel cho biết. 

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?