Tổng bí thư: “Lo lắng vì sắp tới công việc nặng nề”

Anh Minh

09:38 28/01/2016

BizLIVE - Đây là chia sẻ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp báo ngắn ngay sau phiên bế mạc Đại hội XII, sáng 28/1 tại Hà Nội.

Tổng bí thư: “Lo lắng vì sắp tới công việc nặng nề”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp báo ngắn sau Đại hội.

Tham dự buổi họp báo ngoài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Lê Quang Vĩnh.
Cuộc họp báo chỉ diễn ra trong 30 phút. Mở đầu họp báo, Tổng Bí thư nói:
“Xin cảm ơn và hoan nghênh các cơ quan báo chí đã vất vả trong tác nghiệp báo chí trong những ngày diễn ra Đại hội. Tôi có thời gian ít nhiều làm báo nên chia sẻ với các bạn. Đại hội thành công rất tốt đẹp. Không khí rất hân hoan, phấn khởi. Các nhà báo cảm tưởng thế nào, riêng tôi rất vui mừng, phấn khởi, trong diễn văn bế mạc tôi đã nói báo chí rất quan trọng góp phần đến thành công của Đại hội vì chuyển thông tin Đại hội đến nhân dân và công chúng".
Đài THVN: Xin Tổng Bí thư cho biết cảm nghĩ khi tiếp tục bầu làm lãnh đạo của Đảng?
Tổng Bí thư: Câu hỏi này cũng hơi bất ngờ với tôi và cũng khó trả lời đây. Tôi cũng không ngờ mình lại được Đại hội tín nhiệm giới thiệu và bầu tôi vào BCH Trung ương, được BCH Trung ương thống nhất bầu tôi làm Tổng Bí thư, gần như tín nhiệm tuyệt đối 100%. Bất ngờ vì tuổi cao, sức khoẻ trình độ có hạn thôi. Tôi đã xin nghỉ rồi nhưng vì trách nhiệm Đảng giao nên tiếp tục đảm nhận trọng trách.
Hai là tôi xúc động trước tình cảm của bạn bè, anh em trong nước và quốc tế. Đã có những gửi gắm, chúc mừng và thực ra cũng là giao trách nhiệm. Bất ngờ, xúc động, lo lắng. Lo lắng vì công việc sắp tới còn nặng nề lắm, phải gánh một trách nhiệm rất lớn, trước tình hình diễn biến trong nước, quốc tế thế này, thời cơ thuận lợi có những thách thức cũng rất nhiều.
Báo VnExpress: Đại hội XI Tổng Bí thư có đánh giá chất vấn trong Đảng là hoạt động có ích, nhiệm kỳ này tiếp tục thực hiện thế nào?
Chất vấn trong Đảng mới thực hiện gần đây, là một hoạt động sinh hoạt đổi mới mạnh mẽ hơn nữa dân chủ trong Đảng.
Chất vấn là một hình thức hỏi và trả lời, có cái để làm rõ thêm, có cái để xem trách nhiệm đến đâu Hội nghị Trung ương nào cũng có chủ trương chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội nghị. Tất nhiên là chưa được nhiều lắm vì thời gian có hạn. Bản thân tôi cũng được chất vấn cơ mà. Chất vấn xong giải toả được nhiều tâm tư, giải đáp được nhiều thắc mắc.
Sắp tới trong quy chế làm việc vẫn sẽ tiếp tục chất vấn. Nghị quyết Đại hội và Nghị quyết Trung ương đề ra vẫn còn nhiều việc phải làm lắm, từ quy hoạch cán bộ nhất là cấp chiến lược, Trung ương; đào tạo cán bộ, cố gắng đào tạo được nhiều anh em trẻ vào bộ máy nhiều hơn.
Lần này nhiều người trẻ vào Ban Chấp hành, Bộ Chính trị, như đồng chí Võ Văn Thưởng, sinh năm 1970 đã vào Bộ Chính trị, rồi 3 nữ cán bộ vào Bộ Chính trị. Cán bộ dân tộc trong Ban Chấp hành Trung ương cũng có.
Những việc Nghị quyết Trung ương 4 đã đang làm sắp tới tiếp tục làm, nhất là trong công tác cán bộ; giám sát quyền lực đảm bảo làm sao hạn chế kiểm soát được tham nhũng, lãng phí.
Hãng tin BBC: Tổng Bí thư nói năm nay tuổi hơi cao, nhiệm kỳ này Tổng Bí thư có kế hoạch hay lộ trình nào đó tìm kiếm người có tài có đức nhưng trẻ để kế nhiệm và nếu có thời gian kéo dài bao lâu?
Trước hết cảm ơn bạn vì đã chúc mừng tôi tiếp tục làm Tổng Bí thư. Bạn bè cũng chúc mừng tôi nói là chúc mừng hay chúc lo. Như bạn vừa nêu, lo làm sao tiếp tục đào tạo các lớp cán bộ tre già măng mọc, liên tục kế thừa 3 độ tuổi phát triển, không bị hẫng hụt, già quá không được, trẻ quá không được. Phải như thế mới ấm gốc mới phát triển bền vững được.
Lo trách nhiệm để đào tạo cán bộ trẻ là một nhiệm vụ chiến lược lâu dài. Tỉ lệ trẻ lãnh đạo bây giờ cũng còn ít trong các cơ quan. Bây giờ tài năng trẻ nhiều lắm, những người được đào tạo bài bản nhiều lắm. Trong Trung ương cũng hơn 100 người được đào tạo trình độ cao.
Kế hoạch đến bao giờ xong, hôm nay hỏi thì khó trả lời, phải có chuẩn bị bài bản, làm từng bước một. Nếu hứa 2-3 năm tôi sợ không khả thi, có gì đó ảo tưởng.
Báo điện tử Dân Trí: Kết quả bầu cử của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII có đúng như phương án công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XI trình tại Đại hội không?
Tôi xin đảm bảo 100% hoàn toàn đúng với phương hướng công tác nhân sự: tiêu chuẩn, tiêu chí, cơ cấu, tỉ lệ trẻ già - nam nữ… còn chọn được ai, nhân sự nào, Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu ra Đại hội, ra Đại hội giới thiệu thêm. Nếu cá nhân được giới thiệu người ta xin rút, thì Đại hội cũng đã bày tỏ chính kiến qua lá phiếu.
Lần này làm rất dân chủ, không phải giơ tay ào ào, phải lập phiếu, có số dư, bỏ phiếu kín.
Còn số nhiều, khi giới thiệu số dư trên 30%, lần này tiếp tục lấy ý kiến Đại hội để bỏ phiếu kín, lấy từ trên cao xuống thấp, đảm bảo tối đa 30% để đưa vào danh sách bầu cử. Như vậy là vừa tôn trọng ý kiến giới thiệu của Ban Chấp hành Trung ương khoá trước và tôn trọng ý kiến đề cử, giới thiệu tại Đại hội. Cũng có người Ban chấp hành Trung ương khoá cũ giới thiệu nhưng không trúng, cũng có người không được chuẩn bị lại trúng.
Hãng Thông tấn Pháp AFP: Dưới sự lãnh đạo của ông và Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị mới, ông có nghĩ Việt Nam sẽ giàu mạnh hơn không?
Cá nhân tôi là một bộ phận tập thể, nguyên tắc lãnh đạo của Đảng Cộng sản là tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, chứ không thể có chuyện độc đoán, chuyên quyền, nhưng đồng thời cũng phải đề cao trách nhiệm cá nhân. Đứng đầu mà độc đoán chuyên quyền như thế có dân chủ không.
Sắp tới liệu có thực hiện được giàu mạnh hơn, dân chủ hơn không? Khẩu hiệu của chúng ta là xây dựng và phát triển đất nước với mục tiêu rõ ràng: Dân giàu nước mạnh xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Thế còn trước mắt, từ nay đến 2020 phấn đấu trở thành một nước công nghiệp hiện đại.
Như các bạn vừa thấy, trong thời gian qua, hoạt động của HĐND, của Quốc hội có dân chủ không? Dân chủ nhưng phải có kỷ cương.

ANH MINH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine