“Tôi đề nghị chỉ quy định 2 mức là tín nhiệm và không tín nhiệm”

Tuấn Việt

18:10 28/03/2016

BizLIVE - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa cho rằng: Việc quy định 3 mức tín nhiệm là cách làm "chưa triệt để, còn lập lờ" và đề nghị chỉ quy định 2 mức là "tín nhiệm" hoặc "không tín nhiệm".

“Tôi đề nghị chỉ quy định 2 mức là tín nhiệm và không tín nhiệm”

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội sáng 15/11/2015.

Liên quan đến việc tranh chấp giữa KCN Tân Đức với Công ty TNHH Tango Candy (100% vốn Nhật Bản) diễn ra tại huyện Đức Hòa, ngày 27/3, ông Trần Dương, Giám đốc truyền thông Công ty Tân Đức, cho biết sở dĩ công ty ông tháo bỏ đất, dỡ rào chắn khỏi cổng Công ty Tango Candy là làm theo lời khuyên của UBND tỉnh Long An.
"Chúng tôi bỏ đi hàng rào trước Công ty Tango Candy để thực hiện đúng quan điểm tạo điện kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư. Việc đổ đất, rào chắn chỉ diễn ra trên phần đất của Công ty Tân Đức nên chúng tôi không vi phạm pháp luật. Chúng tôi làm vậy để tạo áp lực cho Tango Candy phải đóng tiền” - ông Dương nói.
Theo ông Dương, trong quá trình dựng hàng rào tại Công ty Nhật Bản, vẫn chừa lối cho công nhân ra vào, không bịt kín hoàn toàn... (Xem tiếp)
Công nhân Công ty TNHH Tango Candy phải leo rào vào công ty - Ảnh: An LongĐống đất, rào ngăn cản lối ra vào trước cổng Công ty TNHH Tango Candy (KCN Tân Đức, Long An)
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa nêu quan điểm khi thảo luận về dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khoá 13, sáng 28/3.
Ông Nghĩa cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm với người được Quốc hội bầu và phê chuẩn là cách làm mới để người giữ trọng trách tự hoàn thiện mình. Tuy nhiên, quy định này vẫn còn vấn đề bất cấp.
Theo ông Nghĩa, việc quy định 3 mức tín nhiệm là cách làm chưa triệt để, còn lập lờ nên khó có cơ sở để cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá cán bộ.
“Tôi đề nghị chỉ quy định 2 mức là tín nhiệm và không tín nhiệm thì mới tạo được bước ngoặt đột phá nhằm nâng cao năng lực, trách nhiệm của người lấy phiếu tín nhiệm”, ông Nghĩa nói... (Xem tiếp)
Ngày 28/3, lãnh đạo Cục thuế Quảng Ngãi cho biết, Công ty CP Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung (BF) vừa kiến nghị cơ quan thuế xem xét tạm hoãn nộp thuế giá trị gia tăng đầu ra năm 2016.
Hiện dư nợ vay đầu tư của doanh nghiệp này tại ba ngân hàng PV Combank, Vietcombank và Oceanbank tương đương 1.000 tỷ đồng, trong năm 2016 đến hạn phải trả gốc 100 tỷ đồng.
Đó là chưa kể mỗi năm doanh nghiệp này ít nhất phải trả khoản lãi vay cho các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khoảng 70 tỷ đồng (lãi suất ưu đãi doanh nghiệp đầu tư 7% mỗi tháng). Khoản vay này đã bị chuyển sang nợ nhóm 5 (nhóm có nguy cơ mất vốn) trong quý IV/2015 do chủ đầu tư không còn nguồn thanh toán... (Xem tiếp)
Gạo Việt mập mờ ở Trung Quốc, bát nháo nội địa
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, xuất khẩu gạo 3 tháng đầu năm 2016 đạt 1,59 triệu tấn và 692 triệu USD, tăng 41,6% về khối lượng và tăng 40,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.
Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công thương , tình hình xuất khẩu gạo trong 3 tháng đầu năm đã có tín hiệu khả quan, là đà để tiếp tục trong những quý tới. Tuy nhiên, điều ông Hải lo ngại nhất là chất lượng và định vị cho thương hiệu gạo Việt Nam. Ngoài Thái Lan, gạo Việt Nam đang phải cạnh tranh với gạo Ấn Độ, Campuchia, Myanmal.
Được biết, năm 2015 gạo Việt Nam chiếm trên 50% tổng lượng gạo nhập khẩu của Trung Quốc nhưng tại các siêu thị, cửa hàng lại không tìm ra gạo mang thương hiệu Việt. Trong khi đó, gạo Campuchia lại chiễm chệ trên các quầy hàng. Gần 30 năm xuất khẩu gạo nhưng Việt Nam vẫn chưa có thương hiệu trên thế giới. Cùng đó, chè, cà phê, hạt tiêu... là những mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn nhưng vị thế cũng tương tự... (Xem tiếp)
Mấy chục năm gắn bó với cây mía, nhưng ông Võ Văn Vân, ấp Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng chưa bao giờ lâm vào hoàn cảnh khó khăn như hiện nay, khi chính tay ông phải dùng dao gạt đi rẫy mía gần 1 năm chăm bón.
Với hơn 6.000 m 2 đất trồng mía hứa hẹn mang về cho ông khoảng 80 triệu đồng thì nay ông trắng tay do nước mặn xâm lấn. Đây là hoàn cảnh không chỉ của riêng ông mà còn của nhiều hộ trồng mía tại Cù Lao Dung và cả vùng đồng bằng sông Cửu Long, do trận hạn hán, xâm nhập mặn được xem là lớn nhất trong gần 100 năm qua tại khu vực này.
Vùng đất chín rồng được xem là vựa lúa, vựa trái cây, nông thủy sản lớn nhất của cả nước. Theo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, khu vực này chiếm 55,5% sản lượng lúa, 70% trái cây và 69% thủy sản của cả nước. Bên cạnh đó, còn một số loại cây trồng khác đang trở thành khu nguyên liệu của vùng như mía đường tại các tỉnh như Sóc Trăng, Hậu Giang... (Xem tiếp)
Hà Nội thúc tiến độ dự án cấp nước sông Đà giai đoạn 2
Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa ra thông báo truyền đạt Kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác bảo đảm cung cấp nước sạch mùa hè, thoát nước, chống úng ngập mùa mưa năm 2016 khu vực đô thị thành phố Hà Nội.
Cụ thể, đối với công tác bảo đảm cung cấp nước sạch, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố tập trung chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm các nhà máy sản xuất nước của Thành phố vận hành tối ưu và đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại khu vực đô thị, nhất là trong mùa hè.
Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu Thành phố thường xuyên tổ chức giao ban, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cấp nước đang triển khai trên địa bàn, trong đó có giai đoạn 2 của dự án cấp nước sông Đà do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư... (Xem tiếp)
Trong quý I/2016, khách quốc tế lưu trú tại Hà Nội ước tính đạt 761 nghìn lượt người, tăng 28,7% so cùng kỳ năm trước, tập trung ở một số thị trường lớn như Trung Quốc (tăng 85,5%), Hàn Quốc (tăng 47,9%), Thái Lan (tăng 63,9%).
Thống kê cho thấy, riêng trong tháng 3/2016, khách quốc tế vào Hà Nội đạt khoảng 256 nghìn lượt khách, tăng 17,1% so cùng kỳ năm ngoái. Tính lũy kế, khách quốc tế lưu trú tại Hà Nội trong quý I/2016 ước tính đạt 761 nghìn lượt người, tăng 28,7% so cùng kỳ năm trước... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine