“Thủy triều đỏ” làm chết cá: Chuyên gia, Hội nghề cá cùng phản bác

Tuấn Việt

18:18 28/04/2016

BizLIVE - Tối 27/4,  Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố kết quả điều tra sơ bộ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung, trong đó có đề cập đến hiện tượng "thủy triều đỏ" là nguyên nhân chính. Tuy nhiên, điều này đã không nhận được sự đồng tình từ các nhà khoa học cùng Hội nghề cá Việt Nam.

“Thủy triều đỏ” làm chết cá: Chuyên gia, Hội nghề cá cùng phản bác

Ảnh minh họa.

Khoảng 1h20' sáng sớm ngày 28/4, người dân tòa nhà chung cư Nơ 1B bán đảo Linh Đàm bị một phen hốt hoảng khi thấy khói lan nhanh từ tầng 1 của tòa nhà.
Nguyên nhân ban đầu được cho là cháy từ tầng để xe khiến khiến khói lan rất nhanh lên các tầng trên. Tại nơi xảy ra cháy, 5 xe máy và 1 xe đạp điện bị cháy rụi, chỉ còn trơ khung.
Nhiều gia đình sau khi nghe báo cháy chỉ kịp đưa người thân, người già chạy thoát thân ra ngoài... (Xem tiếp)
Tại cuộc họp báo thông tin về vụ cá chết ở 4 tỉnh miền Trung tối 27/4, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.
Đó là do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển và do hiện tượng bất thường của tự nhiên kết hợp với tác động của con người, tạo nên hiện tượng “tảo nở hoa” hay thủy triều đỏ.
Liên quan đến thông tin trên, Hội nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài chính.
Theo đó, Hội nghề cá Việt Nam cho biết đồng tình với nhóm nguyên nhân thứ nhất Bộ Tài nguyên và môi trường đưa ra, đó là cá chết do tác động của độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người... (Xem tiếp)
Vụ cá chết trắng biển: Dân Hà Tĩnh “ngồi trên đống lửa” vì mất kế sinh nhai
Việc cá chết hàng loạt do nguồn nước nhiễm độc đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý người dân sống tại khu vực Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Họ như đang “ngồi trên đống lửa” khi cuộc sống mưu sinh ngày càng trở nên bế tắc.  
Về thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh những ngày này, bất cứ ai cũng dễ dàng nhận thấy một bầu không khí vắng vẻ, buồn bã bao trùm lên cuộc sống của người dân nơi đây. Ông Quang, một ngư dân tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh chua chát cho biết, cuộc sống của gia đình ông và nhiều hộ gia đình khác đang gặp vô vàn khó khăn khi không thể ra khơi đánh bắt cá và mực như trước.
“Cá chết nhiều đến nỗi không còn để đánh bắt nữa. Muốn bắt phải đi xa, ra tận khu vực Quảng Bình. Nhưng chúng tôi cũng không được đánh bắt nữa, cho dù đánh bắt được thì cá mang lên cũng phải đổ đi. Ngoài cá, gia đình tôi trước đây còn sống nhờ mực. Bây giờ nước ô nhiễm quá, mực cũng chết hết, không sinh vật nào sống được cả”, ông Quang cay đắng nói... (Xem tiếp)
“Khi nói thủy triều đỏ là một trong những nguyên nhân nghi có thể làm cá chết hàng loạt thì các bộ phải đưa ra căn cứ. Họ phải chỉ rõ, trước và ngay khi xảy ra hiện tượng trên có xảy ra hiện tượng gì bất thường trên biển không?"
Tại cuộc họp báo thông tin xung quanh vụ cá chết hàng loạt ven biển miền Trung thời gian qua, Bộ Tài nguyên và môi trường đã đưa ra 2 nhóm nguyên nhân chính gây nên hiện tượng nay.
Thứ nhất, do tác động của các độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển.
Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thuỷ triều đỏ.
Nói với BizLIVE, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và thực phẩm  (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng: Đưa ra nhận định thì nên công bố bằng chứng đi kèm sẽ thuyết phục hơn... (Xem tiếp)
Tối 27/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả điều tra sơ bộ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung. Theo đó, độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng tảo nở hoa được khoanh vùng. Tuy nhiên, hướng điều tra này lại khiến một số nhà khoa học không tin tưởng.
"Không thể có hai nguyên nhân này một lúc, bởi có chất độc thì không có tảo và ngược lại", một chuyên gia 40 năm kinh nghiệm nghiên cứu thủy sản nói.
Theo ông, nếu do tác động của độc tố hóa học khiến cá to chết nghĩa là cá nhỏ cũng vậy, trong đó có sinh vật phù du, tức là tảo cũng sẽ chết. "Tảo chết rồi thì làm gì nở hoa được", ông nói và khẳng định hiện tượng này đúng ra gây hại với cá tầng mặt chứ không phải tầng đáy.
Vẫn theo chuyên gia này, nếu tảo nở hoa nước sẽ có màu đỏ rực hoặc màu xanh chủ đạo trên cả vùng biển. Khi dạt vào bờ nó sẽ gây mùi hôi thối khó chịu, trong khi các biểu hiện này không có ở khu vực ven biển miền Trung... (Xem tiếp)
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký công điện về việc nghiêm cấm sử dụng, kinh doanh, tiêu thụ thủy, hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.
Công điện nêu rõ: Từ ngày 6 - 18/4, tại khu vực ven biển thuộc địa phận các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã xảy ra hiện tượng thuỷ sản nuôi trồng và thuỷ, hải sản tự nhiên chết bất thường.
Một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin người dân thu gom, sử dụng trái phép thủy hải sản chết bất thường.
Để bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân, Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế thực hiện ngay các nội dung sau... (Xem tiếp)
“Không để doanh nghiệp sống cõng nợ của doanh nghiệp chết”Chủ tịch VCCI Vũ Tiến lộc.
Quan điểm này, không chỉ đến trước thềm cuộc gặp của Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra vào ngày mai (29/4) mới được Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc bày tỏ. Nhưng thực tế biến chuyển gần như chưa được bao nhiêu.
Vì thế, giảm chi phí cho doanh nghiệp, trong đó có chi phí vốn, theo Chủ tịch VCCI phải là công việc được ưu tiên hàng đầu hiện nay... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ