Thương mại biên giới phía Bắc: Vẫn hoạt động ổn định

Thanh Hải

08:17 24/05/2014

Lợi dụng diễn biến căng thẳng trên Biển Đông, những ngày qua nhiều đối tượng đã tung tin Trung Quốc đóng cửa khẩu khu vực Quảng Ninh, Lạng Sơn, hàng hóa nông sản không thể thông quan đã khiến cho nhiều doanh nghiệp, nông dân lo ngại. Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động biên mậu vẫn diễn ra bình thường.

Thương mại biên giới phía Bắc: Vẫn hoạt động ổn định

Trên thực tế, hoạt động biên mậu vẫn diễn ra bình thường.

Hoạt động xuất nhập khẩu ổn định

Thực tế tại cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam và Hữu Nghị (Lạng Sơn) hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, không có biến động nào. Ông Chu Bá Toàn – Chi cục phó Chi cục Hải quan Tân Thanh - cho biết: Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực hiện nay là chuối, thanh long và dưa hấu. Mặt hàng nhập khẩu gồm táo, lê, cam, quýt. Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh đạt 64,33 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 7,64 triệu USD.

Tại cửa khẩu Cốc Nam, hơn 98% mặt hàng là xuất khẩu và đều là hàng nông sản. Một lượng lớn hàng nông sản được tập kết ở đây đang chờ hoàn tất thủ tục để xuất khẩu, trong đó chủ yếu là mận. Theo ông Trần Văn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam: Trung bình mỗi ngày vẫn có 150-200 xe hàng làm thủ tục ở hải quan Cốc Nam. Mấy ngày gần đây có hiện tượng tồn trên bãi 40 xe hàng các loại. “Việc tồn này không phải do đóng cửa khẩu mà do chưa thống nhất được giữa các thương lái và doanh nghiệp hai bên về giá cả và chất lượng hàng hóa” – ông Hùng khẳng định..

Không chỉ ở Lạng Sơn, các cửa khẩu ở Quảng Ninh hoạt động giao thương biên mậu vẫn diễn khá sôi động, lượng tờ khai, kim ngạch hàng hóa 2 chiều giữa Việt Nam-Trung Quốc luôn giữ được sự ổn định. Riêng Đội Thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu II trung bình mỗi ngày hệ thống tiếp nhận, xử lý thông quan từ 60 đến 70 bộ tờ khai. Đặc biệt, lượng tờ khai nhập khẩu luôn chiếm tới 2/3 số lượng tờ khai. Phương tiện và hành khách xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong tuần (từ ngày 12 - 18/5) trung bình 10.000 lượt/ngày. Tổng số hành khách xuất nhập cảnh là 67.833 lượt.

ÔngNguyễn Văn Hội –Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại biên giới và miền núi (Bộ Công Thương)

Diễn biến trên Biển Đông không ảnh hưởng đến hoạt động biên mậu và các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước. Doanh nghiệp và người dân nên xác minh tin đồn để tránh các đội tượng xấu lợi dụng thông tin sai lệch để trục lợi.

Không ảnh hưởng

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, để tạo tâm lý yên tâm cho các nhà đầu tư, ổn định hoạt động biên mậu… Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các cấp ủy đảng, các cơ quan, chính quyền chủ động nắm bắt tình hình, nhanh chóng xử lý các vấn đề phát sinh, tiếp cận các nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan vận động tuyên truyền và bàn các phương án phối hợp, ngăn ngừa. Vì vậy, đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định. Các hoạt động sản xuất - kinh doanh vẫn duy trì trong trật tự. Hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu vẫn diễn ra bình thường.

Ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn - cũng khẳng định, mọi hoạt động của người dân ở khu vực biên giới Lạng Sơn không có gì xáo trộn. “Trong trường hợp đặc biệt phải đóng cửa khẩu hoặc tạm thời mở cửa ngoài thời gian làm việc, hai bên cần phải thông báo và trao đổi thống nhất với nhau qua đường ngoại giao trước ít nhất 5 ngày. Việc mở lại cửa khẩu cần phải thông báo cho phía bên kia qua đường ngoại giao và phải được phía bên kia xác nhận” – ông Bình cho hay

Báo cáo của Cục Hải quan Lạng Sơn cũng cho thấy, 15 ngày đầu tháng 5, Cục đã làm thủ tục cho trên 30.600 lượt hành khách xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ và Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng. Trong đó, xuất cảnh gần 15,3 nghìn lượt, nhập cảnh hơn 15,3 nghìn lượt.

Theo báo Công thương

Theo Công thương

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine