Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp: Giãi bày, chia sẻ và gỡ khó

Tuấn Việt

19:26 29/04/2016

BizLIVE - Hôm nay (29/4), tại hội nghị được ví như "Hội nghị Diên Hồng" giữa người đứng đầu Chính phủ và cộng đồng Doanh Nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp đồng thời nhấn mạnh thông điệp “không hình sự hóa các quan hệ kinh tế” và từng bước tháo gỡ các rào cản cho mội trường kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp: Giãi bày, chia sẻ và gỡ khó

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 19-2016/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020.
Nghị quyết nêu rõ mục tiêu phấn đấu của Việt Nam đến năm 2017, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh đạt tối thiểu bằng trung bình của nhóm nước ASEAN 4 (theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới).
Đến năm 2020, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh đạt mức trung bình của các nước ASEAN 3 trên một số chỉ tiêu thông lệ quốc tế.
Một trong những điểm đáng chú ý của Nghị quyết đó là quy rõ trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia... (Xem tiếp)
Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp: 10 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủHội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016
Phát biểu khai mạc, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đón các cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam dự hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Việc chuyển dịch từ Chính phủ - cơ quan quản lý sang Chính phủ -cơ quan phục vụ doanh nghiệp là điều không dễ dàng trong cả tư duy và hành động. Chúng ta phải quán triệt rõ ràng phục vụ doanh nghiệp.
Tinh thần của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là thực hiện đúng Hiến pháp, đổi mới cách lãnh đạo. Chính phủ và các cơ quan bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của doanh nghiệp, của công dân, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu, chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Vì vậy phải tháo gỡ mọi rào cản, chống tiêu cực, chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước và tinh thần lớn nhấn là “không hình sự hóa các quan hệ kinh tế”, Thủ tướng nhấn mạnh... (Xem tiếp)
Sáng nay, trong khuôn khổ Hội nghị Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội đã ký cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.
Theo đó, 2 bên cam kết triển khai mạnh mẽ các biện pháp tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng minh bạch và thông thoáng cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; góp phần cùng cả nước đạt chỉ số môi trường kinh doanh tối thiểu mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 vào năm 2016, ASEAN-3 vào năm 2020 trên một số chỉ tiêu chủ yếu... (Xem tiếp)
Hà Tĩnh: Hàng quán ven biển xác xơ, vắng hoe dù cận kề nghỉ lễCác quán ăn ven biển không một bóng khách. Ảnh T.N
Theo một số chủ cửa hàng kinh doanh dịch vụ, khoảng 3 tuần trở lại đây, các nhà hàng, khách sạn, quán xá khu vực ven biển thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh luôn trong tình trạng vắng hoe, tiêu điều, dù vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 nhưng khách cũng không mặn mà do lo sợ môi trường ô nhiễm.
Khi được hỏi về lượng khách đến du lịch tại thời điểm hiện nay, anh Nam, tài xế taxi thuộc Công ty TNHH MTV Mai Linh Kỳ Anh ngán ngẩm cho biết, như mọi năm, vào đợt nghỉ lễ 30/4 – 1/5, lượng người đổ về đây du lịch rất đông.
“Trước lái xe taxi như chúng tôi làm ăn được vì khoảng cách từ khách sạn, nhà nghỉ ra bãi tắm cũng khá xa nên khách thuê đông. Giờ thì taxi chỉ chạy loanh quanh, có khách là may lắm rồi”, anh Nam thất vọng nói... (Xem tiếp)
Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có cuộc họp với các chủ doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh.
Mặc dù các khách sạn lớn, doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã có phương án trấn an khách du lịch như đưa ra thực đơn không có thực phẩm từ khu vực biển ven bờ... nhưng số lượng đoàn khách hủy tour vẫn tăng dần lên.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các ngành, địa phương, nhà hàng, khách sạn và nhân dân trong tỉnh tuyệt đối không ăn cá, hải sản nhiễm độc; trước mắt không cho du khách tắm biển khi chưa có kết luận chính thức của các bộ, ngành Trung ương... (Xem tiếp)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra chỉ đạo như vậy tại cuộc họp về xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung ngày 28/4.
Sau khi nghe báo cáo của các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phát biểu của các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau:
Việc hải sản chết tại một số tỉnh miền Trung trong những ngày vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Thủ tướng đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phù hợp để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng... (Xem tiếp)
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ tuyên bố ủng hộ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm ngoái, ông Carter thông báo cung cấp cho Việt Nam 18 triệu USD để giúp lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam mua các tàu tuần tra của Mỹ.

Đây là câu trả lời của ông Carter khi được Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện John McCain chất vấn trong phiên điều trần hôm 28/4.
“Chúng ta đã thảo luận vấn đề này trước đây là tôi đánh giá cao sự dẫn dắt của ngài trong vấn đề này, thưa ngài Chủ tịch, và câu trả lời của tôi là có”, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ khẳng định.
Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự tiến triển trong quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Mối quan hệ này đã có những chuyển biến trong những năm gần đây, trước bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự phi pháp trên Biển Đông, Reuters nhận xét... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ