Thủ tướng Anh: Kim ngạch thương mại Việt - Anh sẽ tăng gấp đôi vào 2020

Linh Lan

16:10 30/07/2015

BizLIVE - Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, trong 5 năm tới, kim ngạch thương mại giữa Anh và Việt Nam sẽ tăng lên gấp đôi. Hiện Anh là nước đứng thứ 3 trong các nước Liên minh Châu Âu (EU) đầu tư vào vào Việt Nam.

Thủ tướng Anh: Kim ngạch thương mại Việt - Anh sẽ tăng gấp đôi vào 2020

Nằm trong lịch trình chuyến công du 5 thành phố tại Châu Á, sáng 30/7, Thủ tướng Anh, David Cameron đã đến thăm thăm TP.HCM và có cuộc trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Tại buổi nói chuyện, ông David Cameron cho biết, Chính Phủ Anh muốn thúc đẩy kinh doanh, mở rộng hợp tác thương mại, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với Việt Nam, vì Anh quốc có nhiều trường đại học tốt trên thế giới và nhiều lĩnh vực có thể chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam. Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng để đầu tư.

Trong vòng 10 năm qua từ 2005-2014, kim ngạch thương mại song phương tăng gấp hơn ba lần, từ mức hơn 800 triệu bảng lên mức gần 3 tỷ bảng năm 2014.

Trong 5 tháng đầu năm 2015, kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều Việt -Anh đạt 1,32 tỷ bảng (tương đương 2,05 tỷ USD), tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Anh đạt hơn 1,2 tỷ bảng và nhập khẩu đạt 141 triệu bảng.

Mười nhóm hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất từ Việt Nam sang Anh bao gồm: điện thoại, giày dép, dệt may, đồ nội thất, máy móc thiết bị cơ khí, nhựa và sản phẩm nhựa, thủy hải sản, cà phê và gia vị, hoa quả tươi và đồ chơi.

Bà Victoria KwaKwa, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam tham gia trao đổi với các diễn giả và doanh nghiệp Việt Nam 
Trong vòng 5 năm tới, kim ngạch thương mại 2 chiều Việt-Anh sẽ tăng gấp 2 lần so với năm 2014, khoảng 6-7 tỷ bảng. Để đạt được con số này, ông David Cameron cho rằng, Việt Nam cần tăng cường hơn nữa tính minh bạch trong kinh doanh để tạo một môi trường tốt để doanh nghiệp phát triển.
Vấn đề liêm chính trong kinh doanh ngày càng được chú trọng khi tham nhũng nổi lên như một cảnh báo và được phát hiện nhiều trong mọi lĩnh vực. Phải đẩy lùi tham nhũng thì kinh doanh mới phát triển, và điều này cũng là vấn đề quan ngại khi các doanh nghiệp Anh muốn đầu tư tại Việt Nam.

Cần phải ngăn chặn hối lộ, tham nhũng trong kinh doanh. Tham nhũng làm tăng 10% chi phí cho doanh nghiệp toàn cầu, làm mất niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư không yên tâm đầu tư. Các Chính phủ và doanh nghiệp có thể cùng nhau ngăn chặn tham nhũng. Tại nước Anh cũng đang thúc đẩy sự liêm chính trong nước. Chính phủ Việt Nam cũng cần hợp tác với các đối tác toàn cầu để chống tham nhũng.

Hàng ngàn doanh nghiệp Anh quốc đã lựa chọn Singapore để đầu tư, vì Chính phủ Singapore là một trong những Chính phủ ít tham nhũng nhất thế giới. Không có quốc gia nào hoàn toàn không có tham nhũng. Các doanh nghiệp sẽ lựa chọn những điểm đến minh bạch và liêm chính cao hơn để đảm bảo an toàn đầu tư.

Tại buổi nói chuyện, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Việt Nam sẽ tham gia cộng đồng kinh tế chung ASEAN vào cuối 2015, điều này sẽ mở ra không gian rộng lớn cho doanh nghiệp Việt Nam, nhưng cũng tạo sức ép cạnh tranh khi nhiều doanh nghiệp Việt không chỉ yếu về nội lực mà còn phải đối mặt với tham nhũng.

Theo một khảo sát của VCCI, nhiều doanh nghiệp thừa nhận phải chi trả hoa hồng để có hợp đồng, một số khác cho biết đã chi trả hối lộ tự nguyện để công việc thuận lợi hơn.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên,cuộc chiến chống tham nhũng phức tạp và lâu dài, cần có sự hỗ trợ của nhiều bên và chính bản thân các doanh nghiệp phải tham gia chống tham nhũng.

Phó Thủ tướng đề nghị, hãy nói không với tham nhũng, kể cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Do vậy, công việc phải làm là tạo một hệ thống hành pháp, tư pháp, lập pháp, nhất là toà án, trọng tài, giám sát minh bạch, hiệu quả thật sự.

Về hợp tác phòng chống tham nhũng quốc tế, năm 2005 Chính phủ Việt Nam đã hợp tác với Chính phủ Anh trong khuôn khổ hợp tác trong Diễn đàn quốc tế của Hoàng tử xứ Wales. Năm 2007, VCCI đã hợp tác với Liên Hợp quốc (UN) về phòng chống tham nhũng và thực hiện liêm chính. Việt Nam và Anh đã tổ chức đối thoại về liêm chính lần thứ 12 và 13 vào năm 2013 và 2014.  

Trong nước, Việt Nam cũng đã thực hiện Đề án 12 về chống tham nhũng doVCCI đề xuất, triển khai từ năm 2013 đã đạt được những kết quả nhất định.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, Đến nay hơn 90% thủ tục thuế và hải quan của Việt Nam đã được thực hiện trên mạng và mục tiêu sẽ thực hiện kê khai thuế và hải quan 100% thực hiện qua mạng.

 Theo bà Victoria KwaKwa, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, tham nhũng làm thế giới mất 5% GDP toàn cầu.

Khu vực doanh nghiệp tư nhân đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí do tình trạng tham nhũng và gây tăng giá cả.

Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam phải có hành động cụ thể và phù hợp để chống tham những và phát triển kinh tế.

Vì vấn đề của Việt Nam vẫn còn tồn đọng nhiều khi có đến 80% các nguyên tắc trong OECD mà Việt Nam chỉ mới đáp ứng một phần, chỉ có 2 nguyên tắc được Việt Nam đáp ứng hoàn toàn. 

LINH LAN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ