Thứ trưởng Nội vụ: Xem xét tạm đình chỉ Vinastas sau vụ “nước mắm arsen”

Võ Thành

18:02 26/10/2016

Bộ Nội vụ xem xét tạm đình chỉ hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng để phụ vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Thứ trưởng Nội vụ: Xem xét tạm đình chỉ Vinastas sau vụ “nước mắm arsen”

Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn

Ngày 26/10, trả lời báo chí, Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ này đang trao đổi với các cơ quan liên quan, xem xét tạm đình chỉ hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của Vinastas.

Trước đó ngày 17/10, Vinastas công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với "hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen (thạch tín)". Tuy nhiên, Vinastas đã không công bố rõ arsen vô cơ hay hữu cơ trong nước mắm mà chỉ gọi chung là tổng hàm lượng arsen, khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Đến ngày 22/10, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm lấy tại 5 tỉnh thành, hoàn toàn không có arsen vô cơ (thạch tín) vượt ngưỡng.

Về việc Vinastas công bố kết quả kiểm tra mẫu nước mắm như nêu trên có đúng chức năng, nhiệm vụ hay không, Thứ trưởng Nội vụ cho biết hiện nay chỉ có 2 hội mà các thành viên tham gia được cấp chứng chỉ hành nghề là hội luật sư và hội công chứng. Ngoài ra, việc cấp chứng chỉ hành nghề thuộc về chức năng quản lý nhà nước, không phải do các hội làm. Các hội có thể được uỷ quyền của cơ quan nhà nước để thực hiện hoạt động liên quan, nhưng sau đó phải chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với việc công bố chất lượng sản phẩm, Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh các cơ quan có thẩm quyền bao gồm Bộ Khoa học công nghệ với Tổng cục tiêu chuẩn đo lượng chất lượng; Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp, Bộ Công thương cũng có cơ quan kiểm tra và công bố, kể cả xuất xứ hàng hóa. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thì phải báo cáo Chính phủ, được Chính phủ đồng ý, Bộ Công thương ủy quyền thì mới được tham gia cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Từ các căn cứ trên, theo ông Tuấn, việc Vinastas công bố kết quả kiểm tra mẫu nước mắm, với phát ngôn gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội và hoạt động kinh doanh có liên quan thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo VnExpress

Từ khóa: Vinastas, nước mắm, asen
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine