Thổ Nhĩ Kỳ xem xét đánh thuế tự vệ điện thoại nhập khẩu từ Việt Nam

P.V

14:35 05/07/2015

Có thông tin cho rằng mức thuế tự vệ được nước này áp dụng trong năm đầu tiên sẽ là 15% và các năm tiếp theo tương ứng là 13% và 11%.

Thổ Nhĩ Kỳ xem xét đánh thuế tự vệ điện thoại nhập khẩu từ Việt Nam

(Ảnh minh họa: KT)

Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang trong giai đoạn điều tra tự vệ đối với mặt hàng điện thoại di động (ĐTDĐ) nhập khẩu, trong đó khoảng 1/3 kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này là từ Việt Nam, tương ứng với khoảng 700 triệu USD trong năm 2014.

“Thuế bổ sung đối với các sản phẩm điện tử tiêu dùng nhập khẩu dự kiến ​​sẽ từ 10 - 15%. Cùng với việc áp đặt thuế quan, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ bổ sung vào nguồn thu ngân sách 1 tỷ TL (tương đương 370 triệu USD) từ thuế này”, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - Nihat Zeybekci đã tuyên bố hôm 2/7.

Thuế bổ sung được xem xét sau khi 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm Vestel nộp đơn yêu cầu. Đây có thể coi là một dấu hiệu bất lợi cho xuất khẩu của Việt Nam vì điện thoại di động là mặt hàng có kim ngạch lớn nhất, chiếm tới gần 1/3 trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2014 và trong 4 tháng đầu năm 2015 chiếm tỷ trọng tới hơn 47%.
 Trước đó, từ tháng 12/2014, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố quyết định điều tra tự vệ đối với mặt hàng điện thoại di động nhập khẩu. Cuộc điều tra này được khởi xướng dựa trên đơn yêu cầu của các công ty nội địa để bảo vệ xuất khẩu và sẽ kết thúc vào tháng 9/2015 theo quy định thời hạn 9 tháng.

Nếu Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ xác định rằng hàng nhập khẩu gây bất lợi cho sản xuất trong nước thì các biện pháp tự vệ sẽ được thực hiện. Quyết định của Bộ này là áp đặt thuế quan hơn là áp đặt hạn ngạch nhập khẩu. Sau cuộc điều tra của Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ lệ thuế bổ sung sẽ được Hội đồng Bộ trưởng quyết định.

Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang đánh giá các lựa chọn cách đánh thuế để quyết định xem áp dụng thuế một mức hoặc thuế lũy tiến sẽ được áp dụng đối với hàng nhập khẩu. Nếu là thuế lũy tiến thì dự kiến thuế nhập khẩu sẽ tăng 10-15% ​​cho năm đầu tiên. Trong 2 năm tới, tỷ lệ thêm thuế sẽ thấp hơn, và có thể sẽ trở về không trong những năm tiếp theo. Có thông tin cho rằng mức thuế trong năm đầu tiên sẽ là 15% và các năm tiếp theo tương ứng là 13% và 11%.

Trong năm 2015, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiếp tục điều tra chống bán phá giá với sợi dún (sợi nhún) của Việt Nam (mã HS 5402), đây cũng là mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam với kim ngạch 136,9 triệu USD trong năm 2014 theo số liệu của Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ. Đây không phải là vụ việc mới do Thổ Nhĩ Kỳ đã điều tra và áp thuế chống bán phá giá với nhiều nước khác như Ấn Độ, Malaysia, lần điều tra này có thêm Thái Lan và Việt Nam.

Theo Báo Công Thương

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?