Thiết bị, máy móc Trung Quốc: Biết là “lởm”, sao vẫn nhập ồ ạt?

Tuấn Việt

19:51 22/09/2016

BizLIVE - Nhiều công trình nghìn tỷ “đắp chiếu” liên quan đến sử dụng công nghệ lạc hậu của Trung Quốc như Đạm Ninh Bình, sơ sợi Đình Vũ, gang thép Thái Nguyên... vẫn đang là bài học nhãn tiền với Việt Nam.

Thiết bị, máy móc Trung Quốc: Biết là “lởm”, sao vẫn nhập ồ ạt?

Ảnh minh họa.

Sáng 22/9, Tổ công tác của Thủ tướng đã kiểm tra tại Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.
Phát biểu với kinh nghiệm là người làm “chánh văn phòng 3 đời bộ trưởng”, ông Tống Quốc Đạt, Chánh văn phòng Bộ Kế hoạch đầu tư đề nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng có giải pháp xử lý hiện tượng lạm dụng dấu mật trong các văn bản.
“Đề nghị anh Dũng xử lý ngay, cái gì cũng mật. Trên mạng đăng đầy rồi còn treo dấu mật. Cái gì đáng mật thì đóng dấu, vì đã đóng dấu là không được sao chép, không được phổ biến”, ông Đạt nêu. (Xem tiếp)
Đó là câu hỏi được đặt ra nhiều năm nay và mới đây lại được làm “nóng” tại cuộc họp bàn về dự án Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hồi giữa tháng 9 vừa qua.
Tình trạng nhập thiết bị, công nghệ lạc hậu sẽ mang lại cho chúng ta vô số những hệ lụy như: ô nhiễm môi trường, hao tổn năng lượng, giảm năng lực cạnh tranh, nền kinh tế trở nên kém cỏi, lạc hậu...
Tuy nhiên vì nhiều lý do, số lượng doanh nghiệp nhập thiết bị, công nghệ lạc hậu về sử dụng không phải là con số ít. Báo cáo mới đây của Bộ Khoa học và công nghệ cho thấy tình trạng công nghệ trong nước đang ở mức “rất yếu kém”. (Xem tiếp)
Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương có 5 Phó tổng cục trưởngBộ trưởng Trần Tuấn Anh trao Quyết định cho tân Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng Phương Hoàng Kim. Ảnh: MOIT
Ngày 21/9/2016, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trao Quyết định số 3768/QĐ-BCT ngày 19/9/2016 về việc điều động và bổ nhiệm ông Phương Hoàng Kim, nguyên Vụ trưởng Vụ Phát triển nguồn nhân lực, giữ chức vụ Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương.
Cũng trong ngày này, Bộ trưởng Tuấn Anh đã trao Quyết định số 3769/QĐ-BCT ngày 19/9/2016 về việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Lâm Giang, nguyên Trưởng phòng Tổng hợp, Vụ Phát triển nguồn nhân lực, giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển nguồn nhân lực, Bộ Công Thương.
Hiện tại Tổng cục Năng lượng, ông Đặng Huy Cường đang đảm nhiệm vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng. Các Phó tổng cục trưởng lần lượt là ông Nguyễn Khắc Thọ, ông Nguyễn Việt Sơn, ông Lê Tuấn Phong, ông Đỗ Đức Quân. (Xem tiếp)
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã cho biết như vậy khi cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, ngày 21/9.
Đáng lưu ý, theo bà Nga, hành vi tham nhũng được phát hiện và xử lý chủ yếu là các vụ án tham nhũng nhỏ ở cấp xã hoặc những vụ tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm, còn nhìn chung ở cấp tỉnh, huyện, các bộ, ngành thì việc phát hiện và xử lý tham nhũng còn rất ít. (Xem tiếp)
Giới chuyên môn cho rằng, việc cưỡng bức cấm xe máy trên toàn thành phố là điều chưa khả thi và cấm xe ngoại tỉnh càng khó hơn. Với những ưu điểm nổi trội, như tính cơ động cao, linh hoạt, có nhiều công năng phù hợp điều kiện đường sá, túi tiền của người dân, xe máy rất được ưa chuộng tại Hà Nội nói riêng và các thành phố khác trên cả nước nói chung.
Hà Nội đa số là ngõ ngách nhỏ hẹp, các phương tiện vận tải hành khách công cộng hiện nay như xe buýt, taxi khó vào được tận nhà dân. Chỉ có xe máy là phù hợp. Trong khi đó, số người sống trong các ngõ ngách, phố nhỏ lại đông đúc, vì vậy việc cấm xe máy sẽ gây ra nhiều bất tiện... (Xem tiếp)
Trong một công văn gửi đi, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong nêu rõ việc đóng Bãi chôn lấp số 3 xuất phát từ ý nguyện và phản ánh của nhân dân khu vực xung quanh cũng như các kiến nghị của UBND huyện Củ Chi cũng như UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Cụ thể, trong quá trình vận hành các bãi chôn lấp Phước Hiệp đã xảy ra sự cố phình trồi đất tại Bãi chôn lấp rác số 1. Đến tháng 7/2009 thì bị sụt lún, trượt đất sạt lở bờ bao làm chảy tràn nước rỉ rác ra kênh TC2-5A trong Khu Liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp gây ô nhiễm môi trường và mặt nước ngầm khu vực xung quanh. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?