Thấy gì từ sự sụt giảm thu hút FDI sau 11 tháng?

Tuấn Việt

18:14 24/11/2016

BizLIVE - Tính chung trong 11 tháng đầu năm 2016, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 18,103 tỷ USD, chỉ bằng 89,5% so với cùng kỳ năm 2015.

Thấy gì từ sự sụt giảm thu hút FDI sau 11 tháng?

Ảnh minh họa.

Một báo cáo từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương gần đây đã mô tả “bức tranh” kém sáng sủa như vậy về ngành logistics Việt Nam hiện nay.
Cho dù, trong bối cảnh ngày càng nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới chính thức có hiệu lực, các hoạt động xuất nhập khẩu phát triển sôi động, ngành logistics trong nước vẫn đang tăng trưởng với tốc độ khoảng 20%/năm và được dự báo sẽ duy trì mức tăng trưởng hai con số trong khoảng từ 5-10 năm tới, theo Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA). (Xem tiếp)
“Hiện tại, ngành hải quan đang phối hợp với các bộ, ngành để triển khai mở rộng cơ chế một cửa quốc gia cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”, ông Âu Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết bên lề Diễn đàn Logistics Việt Nam 2016, diễn ra tại TP. HCM ngày 24/11.
Ông Tuấn giải thích chi tiết:
- Nghĩa là các bộ, ngành có liên quan đến thủ tục cấp phép cho hàng hóa theo phương tiện hoặc liên quan đến kiểm tra chuyên ngành thì được tham gia vào cơ chế một cửa này, và cơ chế này cho phép hải quan có thể ngồi tại nhà gửi tất cả các thông tin đến hệ thống và hệ thống các bộ, ngành sẽ xử lý và trả lại kết quả cho người khai, thay vì phải đến tận các cơ quan quản lý Nhà nước để nộp. (Xem tiếp)
Tính đến ngày 20/11, cả nước có 2.240 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 13,028 tỷ USD, bằng 96,1% so với cùng kỳ năm 2015, theo số liệu của hệ thống thông tin về Đầu tư nước ngoài.
Có 1.075 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 5,075 tỷ USD, bằng 76,1% so với cùng kỳ năm 2015.
Tính chung trong 11 tháng đầu năm 2016, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 18,103 tỷ USD, bằng 89,5% so với cùng kỳ năm 2015. (Xem tiếp)
Mặc dù còn 4 năm nữa, lộ trình đổi giấy phép lái xe mô tô các hạng A1, A2, A3 từ giấy bìa sang vật liệu PET mới kết thúc, tuy nhiên từ nhiều ngày nay, hàng trăm người dân đã đến Sở GTVT Thanh Hóa để làm thủ tục xin đổi do hiểu nhầm thông tin, dẫn đến tình trạng quá tải tại đơn vị này.
Nguyên nhân là do hiểu nhầm thời hạn đổi GPLX mô tô là trước ngày 31/12/2016, nếu không đổi trước thời gian này sẽ phải học và thi lại lý thuyết nên người dân đã đổ xô đến cơ quan chức năng để làm thủ tục, trong khi theo quy định thời hạn này là ngày 31/12/2020. (Xem tiếp)
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo truyền đạt kết luận của tập thể lãnh đạo UBND thành phố tại cuộc họp nghe báo cáo về phương án tổ chức thí điểm bố trí các điểm dừng, đỗ, trông giữ xe ô tô công cộng dưới lòng đường theo ngày chẵn, lẻ.
Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội thống nhất chủ trương tổ chức thí điểm bố trí các điểm dừng, đỗ, trông giữ xe ô tô công cộng dưới lòng đường theo ngày chẵn, lẻ tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố đã được Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Sở Giao thông vận tải triển khai, đến nay, Sở Giao thông vận tải xin chủ trương để triển khai thực hiện là quá chậm và không chủ động. (Xem tiếp)
Trong báo cáo mới nhất, HSBC đánh giá Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ không có nhiều cơ hội được thông qua và Mỹ nhiều khả năng sẽ trở thành quốc gia bảo hộ các nền công nghiệp trong nước.
Đa số các tài liệu đều chắc chắn cho rằng TPP đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho khu vực – nhiều hơn cả là cho Việt Nam.  
Hiệp định TPP đã là một tia hy vọng trong bối cảnh hoạt động thương mại thế giới ảm đạm và tăng trưởng toàn cầu yếu. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ