Thấy gì từ 40 tỷ thất thoát mỗi ngày vì ùn tắc giao thông tại Hà Nội?

Tuấn Việt

17:38 07/07/2016

BizLIVE - Khoảng 15.000 tỷ đồng thất thoát mỗi năm là con số ước tính đáng báo động mà người dân và ngân sách Hà Nội phải bỏ ra do muộn giờ làm, đình trệ sản xuất kinh doanh, buôn bán, hao phí nhiên liệu phương tiện, ô nhiễm môi trường…

Thấy gì từ 40 tỷ thất thoát mỗi ngày vì ùn tắc giao thông tại Hà Nội?

Ảnh minh họa.

Chiều 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ về việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2016. Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 5 tháng đầu năm, khối lượng thực hiện khoảng 87.700 tỷ đồng, đạt 34,9% kế hoạch, giải ngân khoảng 81.800 tỷ đồng, đạt 32,6%.
Các ý kiến phát biểu tại cuộc họp cho rằng, nguyên nhân chính của việc giải ngân chậm là do một số bộ, ngành, địa phương chậm giao kế hoạch vốn của năm 2016 và thủ tục còn rườm rà, vướng mắc. (Xem tiếp)
Ùn tắc giao thông tại Hà Nội đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh của nhiều ngành nghề. Theo tính toán của các chuyên gia giao thông, mỗi ngày, ùn tắc làm người dân và ngân sách Thủ đô mất hơn 40 tỷ đồng.
Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, theo logic học, giao thông không sinh ra của cải vật chất, nhưng giao thông lại không thể thiếu đối với bất kỳ hình thức kinh doanh, sản xuất nào trong xã hội. Từ cái kim cho đến những sản phẩm được làm ra như ô tô, máy bay, nếu không có giao thông thì những sản phẩm này vô giá trị.
“Tuy không trực tiếp làm ra của cải, vật chất nhưng giao thông lại đang đóng vai trò quyết định đối với hiệu quả sản xuất, kinh doanh của tất cả sản phẩm được làm ra”, TS Nguyễn Xuân Thủy, chuyên gia đã có nhiều nghiên cứu, khảo sát về giao thông Hà Nội, nhấn mạnh... (Xem tiếp)
dang-sau-86-ty-usd-no-chinh-phu-1
Bản tin nợ công vừa được Bộ Tài chính công bố đầu tuần này ghi nhận nợ của Chính phủ đến hết năm 2014 đã tăng lên 1,8 triệu tỷ đồng (tương đương gần 86 tỷ USD).
Trước đó, báo cáo của cơ quan quản lý cho thấy con số nợ tương đối tính đến cuối 2015 là 50,3% GDP, trong khi trần nợ được Quốc hội phê duyệt cho giai đoạn 2011-2015 là 50% GDP.
Cùng với khoản nợ không dưới 1,8 triệu tỷ đồng nêu trên, sang năm 2016, nhà điều hành tiếp tục có kế hoạch vay 452.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 20 tỷ USD và tăng 16.000 tỷ so với 2015), trong đó gần một nửa là thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ, còn lại là vay ODA, quỹ bảo hiểm, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và trái phiếu quốc tế... Trước đó, trong giai đoạn 2010-2015, Chính phủ đã vay tổng cộng hơn 846.900 tỷ đồng qua kênh trái phiếu... (Xem tiếp)
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 60 quy định một số điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.
Nghị định số 60 quy định tổ chức, cá nhân đăng ký cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 9 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu và các yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý liên quan đến điều kiện cấp phép xử lý chất thải nguy hại. (Xem tiếp)
Thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 24/5/2016, Cục đã nhận được đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng tôn màu nhập khẩu của Công ty Luật Hợp Danh Nghiêm và Chính, đại diện cho nhóm các công ty: Công ty cổ phần Đại Thiên Lộc, Công ty cổ phần thép Nam Kim và Công ty cổ phần Tôn Đông Á.
Sau khi xem xét hồ sơ, ngày 6/6/2016, Cục Quản lý cạnh tranh đã xác nhận đơn yêu cầu của nguyên đơn là đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật. Ngày 6/7/2016, Bộ Công Thương đã ban hành số 2847/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng tôn màu nhập khẩu.
Trong đó, hàng hóa thuộc đối tượng điều tra là thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội, tráng hoặc mạ hợp kim nhôm/kẽm được phủ sơn; thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội... (Xem tiếp)
Bộ Văn hóa đề nghị trục xuất hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động trái phép
Ngày 6/7, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đánh giá, gần đây hoạt động kinh doanh lữ hành và hướng dẫn khách du lịch tại Đà Nẵng, Khánh Hòa… có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.
Đặc biệt, hiện tượng người nước ngoài trực tiếp tham gia vào các hoạt động kinh doanh lữ hành trái pháp luật, thậm chí xuyên tạc văn hóa, lịch sử Việt Nam. Bộ coi đây không chỉ là những hành vi vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và hình ảnh du lịch Việt Nam.
Lãnh đạo ngành văn hóa đề nghị UBND các tỉnh thành, các địa phương trọng điểm đón khách du lịch quốc tế tăng cường thanh tra, kiểm tra kinh doanh du lịch, nhất là hoạt động hướng dẫn du lịch trên địa bàn; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ