Tham nhũng ngày càng hiện hữu

Tuấn Việt

18:10 22/03/2016

BizLIVE - Bình luận về vấn đề tham nhũng trong Báo cáo nhiệm kỳ 5 năm 2011 – 2016 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Phan Trung Lý, Chủ tịch  Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng vấn đề này không những chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, không còn chỉ là "nguy cơ tiềm ẩn mà ngày càng hiện hữu".

Tham nhũng ngày càng hiện hữu

Ảnh minh họa.

Đề xuất cấm nhà báo “hai mặt” trên mạng xã hội

Đại biểu Quốc hội, nhà báo Hà Minh Huệ (đoàn Bình Thuận), cho rằng cần bổ sung một số quy định vào điều 25 về nghĩa vụ của phóng viên, nhà báo không được sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền trái với chính sách thông tin của cơ quan báo chí.
Lý do ông Hà Minh Huệ đề xuất nội dung trên vì hiện nay, tình trạng sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, trong đó có nhiều nhà báo sử dụng mạng xã hội lại khác với thông tin chính thống của chính cơ quan báo chí. Theo ông Huệ cơ quan báo chí nước ngoài cấm việc này vì nó liên quan đến đạo đức nghề nghiệp.
“Anh không thể hai mặt, anh nói ở cơ quan chính thống thế này nhưng đưa lên mạng xã hội thông tin lại khác. Theo tôi phải cấm luôn việc này, không được sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền trái với chính sách thông tin Nhà nước hay quan điểm của cơ quan báo chí của mình, bài báo của mình”, ông Hà Minh Huệ nói... (Xem tiếp)
Sáng nay, ngày 22/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Với những việc làm được và chưa làm được của mình trong nhiệm kỳ 5 năm (2011 -  2016, Thủ tướng Chính phủ đã có báo cáo dài 19 trang với 3 mục chính. Ghi nhận trong lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh kết quả đặt được trong việc quản lý, chỉ đạo điều hành tập trung kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững.
Theo đó, tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) giảm mạnh, từ 18,13% năm 2011 xuống còn 0,6% năm 2015 (chỉ tiêu Quốc hội đề ra là 5-7%), thấp nhất kể từ năm 2001 đến nay... (Xem tiếp)
Sáng 21/3, Quốc hội khoá 13 đã khai mạc kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá 13.
Đây được cho là kỳ họp có khối lượng công việc rất lớn, với nhiều nội dung quan trọng. Bên cạnh việc tiến hành kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan Nhà nước, Quốc hội còn xem xét, tổng kết hoạt động của bộ máy Nhà nước trong nhiệm kỳ 5 năm (2011-2015) vừa qua.
Theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm qua của Chính phủ tại kỳ họp này, trong 26 chỉ tiêu chủ yếu đặt ra, có 16 chỉ tiêu đạt và vượt và 10 chỉ tiêu không đạt... (Xem tiếp)
Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đánh giá Báo cáo nhiệm kỳ 5 năm 2011 – 2016 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chưa phản ánh đầy đủ tình hình, tính chất, mức độ của thực trạng tham nhũng, lãng phí trong thời gian qua.
“Thực tế, việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Tham nhũng không những chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, không những chỉ là nguy cơ tiềm ẩn mà ngày càng hiện hữu. Tình trạng lãng phí còn xảy ra khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực mà chưa có biện pháp khắc phục. Đề nghị trong Báo cáo cần thể hiện rõ hơn nội dung này với sự phân tích, đánh giá, nêu rõ nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục”, ông Lý đề xuất... (Xem tiếp)
Sập cầu Ghềnh: Riêng sửa cầu đã mất tới 300 tỷ đồng
Trong khi ngành đường sắt vẫn đang đau đầu xử lý hậu quả của sự cố sập cầu Ghềnh và chưa thể ước tính nổi thiệt hại thì Bộ Giao thông vận tải cho biết riêng chi phí làm lại cầu có thể sẽ tốn của nhà nước từ 250 đến 300 tỷ đồng.
Còn theo thông tin từ Tổng công ty đường sắt Việt Nam, con số thiệt hại đối với ngành này là "khổng lồ" và khó tính hết. Đại diện Tổng công ty cho biết riêng chi phí để trung chuyển 5.200 hành khách chỉ trong 2 ngày vừa qua đã lên tới gần 300 triệu đồng.
Bên cạnh đó, còn chi phí lớn cho việc trung chuyển hàng trăm tấn hàng hóa đang ùn ứ tại các ga. Ngoài ra, tổng công ty còn phải đầu tư các bến bãi để trung chuyển và thương thảo với các đối tác chở hàng hóa về các phương án tháo gỡ...(Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine