Tham nhũng, chủ quyền biển đảo “hâm nóng” nghị trường Quốc hội

Tuấn Việt

18:08 16/11/2015

BizLIVE - Không như các kỳ họp trước, phiên chất vấn của Quốc hội ngày hôm nay trở nên đặc biệt khi bất kỳ thành viên Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành nào cũng có thể ngồi lên "ghế nóng". Trong đó, hai vấn đề là vấn nạn tham nhũng cùng nỗi lo về chủ quyền biển đảo đặc biệt nhận được sự quan tậm của các đại biểu.

Tham nhũng, chủ quyền biển đảo “hâm nóng” nghị trường Quốc hội

Ảnh minh họa.

Theo chương trình nghị sự, sáng nay, ngày 14/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2016 với 392 đại biểu Quốc hội tham gia, tương đương 79,35%, trong đó có 391 đại biểu tán thành, tương đương 79,15%, có 1 đại biểu Quốc hội không tán thành.
Theo đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết với tổng số thu cân đối ngân sách trung ương là 596.882 tỷ đồng, tổng số thu cân đối ngân sách địa phương là 417.618 tỷ đồng; Tổng số chi cân đối ngân sách trung ương là 850.882 tỷ đồng, trong đó dự toán 211.221 tỷ đồng để bổ sung cân đối, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương... (Xem tiếp)
"Chính phủ Việt Nam đã có cam kết nghiêm túc và hội nhập quốc tế đã có thành tựu đáng kể nhưng vẫn có những khoảng cách và thách thức lớn. Tôi có thể hơi bi quan nhưng để giải quyết cần có nhiều thời gian và Chính phủ nên đưa ra cam kết nghiêm túc hơn", GS. Toshiro Nishizawa, Trường Chính sách công, Đại học Tokyo nói.
Ông Toshiro Nishizawa chia sẻ, ông đã từng phấn khích với sự năng động và tiềm năng của Việt Nam. Trong vòng 20 năm qua kể từ lần đầu tiên đến Việt Nam ông nhận thấy Việt Nam có thay đổi lớn và cho rằng, Việt Nam đang ở bước ngoặt quan trọng và Cộng đồng Kinh tê ASEAN (AEC) là một trong những động lực chính cho sự chuyển đổi sang một mô hình tăng trưởng mới... (Xem tiếp)

Hội thảo “Cơ hội đối tác để Việt Nam tham gia thành công vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN” diễn ra vào ngày 13/11. Ảnh: Tâm An 
Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Anh Sơn, Trưởng đoàn Nam Định, đề cập ngay đến vấn nạn quốc gia đó là tham nhũng và nỗi lo về chủ quyền biển đảo.
Trong khi đại biểu Quốc hội lo lắng về vấn nạn tham nhũng, trong báo cáo trước Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết năm 2014, tỷ lệ các bị cáo được hưởng án treo là 18,7%, giảm 1,3% trong đó tỷ lệ các bị cáo phạm tội tham nhũng giảm hơn 8,2% so với năm 2013; 6 tháng đầu năm 2015, tỷ lệ các bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án treo chỉ chiếm 12%, giảm hơn 3% so với cùng kỳ... (Xem tiếp)
Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính đến 20/10/2015, Liên bang Nga có 113 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,96 tỷ USD, xếp thứ 17 trong số 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.
Tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2015 các nhà đầu tư của Liên bang Nga đã rót vào Việt Nam 11,45 triệu USD vốn đầu tư cho 8 dự án cấp mới, xếp vị trí thứ 32 trong 59 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 10 tháng... (Xem tiếp)
Sáng 16/11, báo cáo trước Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết ngành kiểm sát đã cố gắng nâng cao chất lượng kiểm sát các hoạt động tư pháp, bảo đảm kiểm sát 100% số vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố.
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết đã kiên quyết khởi tố, điều tra xử lý đối với cán bộ tư pháp có vi phạm nghiêm trọng dẫn đến làm oan người vô tội hoặc xâm phạm quyền con người.
Điều hình như khởi tố vụ án, bị can đối với 1 điều tra viên,1 kiểm sát viên liên quan đến kết án oan ông Nguyễn Thanh Chấn ở tỉnh Bắc Giang; khởi tố vụ án, bị can đối với 2 điều tra viên, 1 kiểm sát viên liên quan đến vụ làm oan 7 người xảy ra tại tỉnh Sóc Trăng… (Xem tiếp)
Như báo chí đã thông tin, Sở Thông tin - truyền thông tỉnh An Giang vừa ra quyết định xử phạt và kỷ luật ba cán bộ vì chê chủ tịch tỉnh trên Facebook.
Theo đó, bà Lê Thị Thùy Trang (giáo viên Trường THPT Long Xuyên, TP Long Xuyên) và ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (nhân viên Điện lực An Giang) mỗi người 5 triệu đồng. Còn bà Phan Thị Kim Nga (phó văn phòng Sở Công thương) chỉ bị nhắc nhở.
Ba cán bộ này còn bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền, do họ đưa thông tin lên Facebook xúc phạm danh dự, ảnh hưởng uy tín chủ tịch UBND tỉnh An Giang... (Xem tiếp)
Phạt cán bộ chê chủ tịch tỉnh, có quá nghiêm khắc?
Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong 10 tháng năm 2015, khu vực đồng bằng sông Hồng (gồm 11 địa phương là Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình) đã thu hút được 606 dự án cấp mới (2,6 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới) và có 277 lượt dự án tăng vốn (4,35 tỷ USD vốn đăng ký tăng thêm).
Xét cả vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm của cả khu vực trong 10 tháng năm 2015 là 6,96 tỷ USD, chiếm 36% tổng vốn của cả nước... (Xem tiếp)
Nhà giáo nước ta phần lớn còn nghèo lắm. Với gần 80% dân số nước ta sống bằng nghề nông, nhất là những vùng khó khăn như Tây Bắc, Tây nguyên, đồng bằng sông Cửu Long.
Những nơi này phần lớn dân số sống trong cảnh khó khăn, đang kiếm cái ăn từng bữa, cha mẹ các em đi làm ăn xa đành phải gửi con cho người thân nuôi thì ai còn nghĩ đến chuyện học thêm?
Ở đây, phần đông giáo viên đang vô cùng khó khăn, nhất là những giáo viên ở phương xa đến lập nghiệp. Đồng lương ít ỏi của mình nhiều khi còn phải chia sẻ với học trò thì liệu có “nghèo” không?... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ